วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หอการค้าฯ' ชี้ตั้ง รบ.ใหม่ช้า ทำ ศก.พัง หวั่นจีดีพีติดลบ

"หอการค้าฯ" ชี้ตั้ง รบ.ใหม่ช้า ทำ ศก.พัง หวั่นจีดีพีติดลบ เผยไร้รัฐบาลนานทำเศรษฐกิจไทยแย่ ธุรกิจหลายตัวเริ่มชะลอเพราะไม่มั่นใจลงทุน คาดจีดีพีปีนี้โตไม่เกิน 2.5% ระบุมีโอกาสติดลบ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 57 นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงภาวะเศรษฐกิจไทยในขณะนี้ว่า การไม่มีรัฐบาลถาวรนานเท่าไร ยิ่งทำให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัวมากเท่านั้น เพราะจะทำให้ธุรกิจหลายประเภท เช่น ธุรกิจค้าปลีก-ค้าส่ง ท่องเที่ยว ก่อสร้าง และอสังหาริมทรัพย์ชะลอตัวไปอีก เพราะขาดความเชื่อมั่นและไม่มั่นใจที่จะลงทุน โดยช่วงไตรมาสแรกปีนี้เศรษฐกิจไทยติดลบ 1% และคาดว่าไตรมาส 2 จะขยายตัวไม่เกิน 1%

ทำให้ตลอดทั้งปีนี้ อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) จะขยายตัวไม่เกิน 2.5% ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าจะต้องมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ให้ได้ภายในช่วงครึ่งปีหลัง แต่หากสถานการณ์การเมืองรุนแรงและผันผวนมากขึ้น จนไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลถาวรได้ ก็อาจทำให้เศรษฐกิจไทยติดลบได้

“เอกชนหวังและอยากให้มีรัฐบาลโดยเร็วที่สุด ถ้าเป็นไปได้อยากเห็นรัฐบาลใหม่ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ เพื่อเข้ามาบริหารประเทศ เพราะเป็นช่วงที่ต้องพิจารณางบประมาณประจำปี 58 รวมถึงผลักดันนโยบายพัฒนาประเทศและสะสางปัญหาที่ต้องแก้ไขและปรับปรุงในหลายๆ ด้าน เพราะขณะนี้ ภาคการลงทุน กำลังซื้อ และการบริโภคภายในประเทศชะงัก ซึ่งจะไม่เป็นผลดีในระยะยาว” นายอิสระ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หอการค้าไทยจะเร่งสนับสนุนการค้าชายแดนให้มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น โดยมีการวางยุทธศาสตร์สนับสนุนการค้าชายแดนอย่างจริงจัง เพื่อทดแทนภาพรวมการค้าที่ชะลอตัว ผ่านยุทธศาสตร์สนับสนุนการค้าชายแดนทั้ง 5 ด้าน หลังพบว่าการค้าชายแดนในช่วง 4 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-ก.พ. 57) มีมูลค่ารวม 99,200 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา 7.23%

สำหรับยุทธศาสตร์สนับสนุนการค้าชายแดน 5 ด้าน ประกอบด้วย 1.ด้านโครงสร้างพื้นฐาน เพื่ออำนวยความสะดวกทางด้านการดำเนินธุรกิจระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น การพัฒนาด่านการค้าชายแดนจากจุดผ่อนปรน เป็นด่านชายแดนถาวร 2.ด้านการขนส่งโลจิสติกส์ เพื่อเชื่อมโยงเส้นทางคมนาคมและอำนวยความสะดวกด้านการขนส่งสินค้าและบริการระหว่างกัน 3.ด้านกฎระเบียบเพื่อแก้ไขปัญหาและอุปสรรคทางด้านกฎระเบียบทางการค้า 4.สนับสนุนการร่วมมือการค้าชายแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน มีความสะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และ 5.การส่งเสริมธุรกิจชายแดน เช่น การจัดงานแสดงสินค้าบริเวณด่านชายแดนสำคัญ

ทางด้าน นายนิยม ไวยรัชพานิช รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการส่งเสริมการค้ากับประเทศเพื่อบ้าน กล่าวว่า วิตกว่าการมีรัฐบาลล่าช้าจะเป็นอุปสรรคต่อการลงนามและเดินหน้าตามข้อตกลงเพื่อเพิ่มการค้า การลงทุน เพิ่มการอำนวยความสะดวก และเชื่อมโยงด้านโลจิสติกส์ไทยกับประเทศชายแดนถูกเลื่อนออกไป หรือชะงัก ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อไทยในการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี)

ทั้งนี้ สิ่งแรกที่ควรเร่งดำเนินการ คือ ขอให้รัฐบาลเจรจาเร่งออก พ.ร.บ. ที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งระหว่างประเทศในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงให้เร็วที่สุด ขอให้รัฐบาลเร่งเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อร่วมกันยกฐานะจุดผ่อนปรนทางการค้าที่มีศักยภาพให้เป็นด่านถาวรให้มากที่สุด ขอให้รัฐบาลสนับสนุนให้มีการเปิดทางอนุมัติเฉพาะคราว ตามมาตรา 5 ทวิ แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากรเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการขนส่งระหว่างไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน และขอให้รัฐบาลเร่งส่งเสริมการท่องเที่ยวตามเส้นทางชายแดนมากขึ้น โดยเฉพาะเส้นทาง 3 เหลี่ยมมรกต ประกอบด้วย ประเทศไทย ลาว เวียดนาม และกัมพูชา.

"หอการค้าฯ" ชี้ตั้ง รบ.ใหม่ช้า ทำ ศก.พัง หวั่นจีดีพีติดลบ เผยไร้รัฐบาลนานทำเศรษฐกิจไทยแย่ ธุรกิจหลายตัวเริ่มชะลอเพราะไม่มั่นใจลงทุน คาดจีดีพีปีนี้โตไม่เกิน 2.5% ระบุมีโอกาสติดลบ... 23 เม.ย. 2557 18:40 24 เม.ย. 2557 00:32 ไทยรัฐ