วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผอ.ร.ร.บุรีรัมย์' จ่อให้ปากคำปมเข้าสอบ 'ครูผู้ช่วย' แล้ว

"ผอ.ร.ร.บ้านหนองไทร" จ.บุรีรัมย์ ที่เข้าสอบครูผู้ช่วย ติดต่อให้ปากคำคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว อ้างแค่วัดความรู้ ยืนยันไม่มีเจตนาทุจริต...

วันนี้ (23 เม.ย. 57) ความคืบหน้ากรณี นายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองไทร ต.ลุมปุ๊ก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ และข้าราชการครูใน จ.บุรีรัมย์ สมัครและเข้าสอบแข่งขันบรรจุครูผู้ช่วย ที่สนามสอบ จ.สมุทรสาคร และ จ.นนทบุรี ที่ผ่านมานั้น จนเป็นที่กล่าวขานและมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงถึงเจตนาในการเข้าสอบแข่งขัน ไปในทางทุจริตสอบหรือไม่นั้น

ล่าสุด นายสุพจน์ เจียมใจ ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 1 เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการที่ทางเขตพื้นที่การศึกษาแต่งตั้งจำนวน 3 คน ได้กลับจากการเก็บรวบรวมข้อมูลในสนามสอบของ จ.สมุทรสาคร เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการสรุปการรายงานส่ง สพฐ. คาดว่าจะสามารถทราบข้อเท็จจริงจากรายงานของคณะกรรมการได้ภายในสัปดาห์นี้

ขณะที่ นายพิทักษ์ได้ติดต่อผ่านมายังผู้บังคับบัญชา ขอเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1 ซึ่งเป็นต้นสังกัดแล้ว แต่ยังไม่ระบุเวลาและสถานที่ บอกแต่เพียงว่าจะแจ้งอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนการรวบรวมเอกสารของคณะกรรมการ จะมีทั้งการเก็บข้อมูลด้านเอกสารต่างๆ ตั้งแต่ขั้นตอนการยื่นใบสมัคร การเข้าสอบ ตำแหน่งที่นั่งสอบ รวมทั้งพยานแวดล้อมต่างๆ เพื่อนำไปประมวลกับการให้ปากคำของผู้ที่เกี่ยวข้อง ว่าสอดคล้องตรงกันหรือไม่ จากนั้นก็จะสรุปรายงานส่งให้ทางสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานต่อไป

นายสุพจน์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถให้รายละเอียดอะไรได้มาก ต้องรอรายงานจากทางคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้ง และต้องสอบปากคำผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด โดยจะต้องมีการทำเป็นลายลักษณ์อักษร เมื่อขั้นตอนทุกอย่างแล้วเสร็จ ผลสรุปออกมาเป็นเช่นไร ก็จะมีการสรุปรายงานรวบรวมข้อมูลทั้งหมด ส่งให้ สพฐ.ทราบ โดยยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย

ทางด้าน นายกิตติ บุญเชิด ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 32 จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ในวันนี้ นายชุมพล ศุภเลิศ ข้าราชการครูโรงเรียนบ้านเมืองแฝกพิทยาคม อ.ลำปลายมาศ ซึ่งเป็นครูอีกคนที่มีชื่อเข้าแข่งขันบรรจุครูผู้ช่วยที่ จ.นนทบุรี และเป็นน้องชายของนายพิทักษ์ ได้ติดต่อขอเข้ารายงานตัวต่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ที่สำนักงานเขตพื้นที่มัธยมศึกษาเขต 32 พร้อมยอมรับว่า ตนเป็นรับติวให้แก่ผู้ที่สนใจเข้าสอบบรรจุครูผู้ช่วยส่วนเหตุผลที่เข้าสอบนั้น เพียงเพื่อต้องการวัดความรู้ของตน และเป็นการหาความรู้เพิ่มเติมอีกทั้ง เพื่อดูแนวทางของข้อสอบในแต่ละครั้ง และนำไปใช้ติวให้กับผู้ที่สนใจเข้ารับการติวจากตนเอง เพียงเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาในการกระทำทุจริตสอบแต่อย่างใด ซึ่งในส่วนนี้ทางคณะกรรมการก็จะต้องดำเนินการตรวจสอบและรวบรวมพยานหลักฐาน และสืบหาข้อเท็จจริงตามขั้นตอนต่อไป หากพบว่ามีการกระทำผิด ก็จะต้องมีการดำเนินการไปตามระเบียบข้าราชการ แต่ก็จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวพยายามโทรศัพท์ติดต่อไปยัง นายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผอ.โรงเรียนบ้านหนองไทร และนายชุมพล ศุภเลิศ ครูโรงเรียนบ้านเมืองแฝกพิทยาคม แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ทราบแต่เพียงว่านายพิทักษ์ไม่ได้อยู่ที่บ้านพักของตนเอง แต่ไปพักอาศัยอยู่กับญาติ แต่ไม่ทราบว่าที่ใด.

"ผอ.ร.ร.บ้านหนองไทร" จ.บุรีรัมย์ ที่เข้าสอบครูผู้ช่วย ติดต่อให้ปากคำคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว อ้างแค่วัดความรู้ ยืนยันไม่มีเจตนาทุจริต... 23 เม.ย. 2557 18:35 23 เม.ย. 2557 19:49 ไทยรัฐ