วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประมูลข้าวเอเฟตครั้งที่สิบ เอกชน 14 ราย แห่ยื่นซอง

ประมูลข้าวเอเฟตครั้งที่สิบ เอกชน 14 ราย แห่ยื่นซอง

  • Share:

“ยรรยง” รับทุจริตข้าวถุงมีคนอคส.ผิดแน่ ลั่นแม้ผอ.คนก่อนเสียชีวิตแล้วก็เอาผิดได้ ส่วนเอกชนแห่ประมูลข้าวเอเฟต 14 ราย คาดถึงมิ.ย. ขายข้าวผ่านเอเฟตได้ถึง 1 ล้านตันแน่ ลั่นใกล้ปิดดีลเจรจาขายข้าวให้มาเลย์ได้อีก 8 แสนตัน...

นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้ (23 เม.ย.57) กรมการค้าภายใน ได้เปิดให้ยื่นซองเสนอราคาส่วนต่าง (ค่าเบสิส) จากราคาล่วงหน้าในตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (เอเฟต) สำหรับข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ครั้งที่ 10 ปริมาณ 212,000 ตัน แบ่งเป็น ข้าวขาว 5% ปีการผลิต 55/56 และ ปี 56/57 ปริมาณ 162,000 ตัน และข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ปีการผลิต 56/57 อีกกว่า 50,000 ตัน จากคลังใน 12 จังหวัดว่า มีผู้ประกอบการยื่นซองเสนอราคารวม 14 ราย แต่เป็นการยื่นซื้อเฉพาะข้าวขาว 5% ปริมาณ 162,000 ตัน ในราคาส่วนต่างตั้งแต่ลบ 2 บาท/กิโลกรัม (กก.) ถึงลบ 4 บาท/กก. จากราคาล่วงหน้าในอีก 1 เดือนที่ กก.ละ 12.10-12.20 บาท

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการระบายเอเฟตครั้งที่ 10 น่าจะระบายข้าวได้ประมาณ 80%จากที่ยื่นเสนอซื้อ ซึ่งเมื่อรวมกับการระบายข้าวในเอเฟตทั้ง 9 ครั้งที่ผ่านมา ที่อนุมัติขายได้ประมาณ 547,581 ตัน จะทำให้สามารถระบายข้าวผ่านเอเฟตได้ใกล้เคียง 700,000 ตัน และในเดือนพ.ค.นี้ จะเปิดประมูลข้าวผ่านตลาดเอเฟตอีก 2 ครั้ง คือวันที่ 8 พ.ค.และวันที่ 23 พ.ค. อีกครั้งละ 200,000 ตัน ทำให้คาดว่าจะสามารถขายข้าวผ่านเอเฟตจนถึงเดือนพ.ค.ได้เกือบ 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นไปตามกรอบที่ขออนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในการระบายข้าวผ่านเอเฟต 1 ล้านตัน

“หากระบายข้าวผ่านเอเฟตได้ครบ 1 ล้านตัน เชื่อว่าไม่เกินเดือนมิ.ย.นี้ จะทำให้รัฐบาลได้เงินมากกว่าหมื่นล้านบาท มาส่งคืนกระทรวงการคลัง เพื่อจ่ายค่าข้าวให้กับชาวนาได้อย่างแน่นอน ส่วนจะขอยืมงบกลางเพิ่มอีก 40,000 ล้านบาทมาจ่ายหนี้จำนำข้าวให้ชาวนานั้น คงต้องรอให้กระทรวงฯจ่ายหนี้ก้อนแรก 20,000 ล้านบาทให้ครบก่อน แต่ในเดือนพ.ค.คงจะทำเรื่องเสนอครม.ยืมงบกลางอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ กระทรวงฯเร่งขายข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยกำลังเจรจาขายให้มาเลเซียอีก 800,000 ตัน และอีกหลายประเทศในแอฟริกา และตะวันออกกลาง” นายยรรยง กล่าว

ส่วนกรณีความคืบหน้าการตรวจสอบทุจริตในโครงการจัดทำข้าวสารบรรจุถุงเพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชนของกระทรวงพาณิชย์ว่า คณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ที่มีนายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประธาน ได้สอบปากคำพยานเสร็จสิ้นแล้ว และอยู่ระหว่างการทำรายงานสรุปผลการสอบสวนเสนอให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ รวมถึงตน พิจารณา น่าจะเสนอมาให้พิจารณาได้ในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ได้รับรายงานในเบื้องต้นว่า เจ้าหน้าที่ขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการนี้ เช่น รองผู้อำนวยการ อคส.ที่ถูกสั่งพักงานชั่วคราว เพื่อไม่ให้มีอำนาจครอบงำพยานปากอื่นๆ, ผู้อำนวยการอคส.คนก่อน ที่เสียชีวิตไปแล้ว รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการรายอื่นๆ นั้น น่าจะเข้าข่ายมีความผิด ทั้งความผิดทางกฎหมายอาญา กฎหมายแพ่ง และทางวินัย ซึ่งแม้ผู้อำนวยการคนอื่นจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่หากผลสอบออกมาพบว่า มีความผิดทางแพ่ง ก็ต้องพิสูจน์ทรัพย์ขณะมีชีวิตอยู่ว่าได้มาจากโครงการนี้หรือไม่ ถ้าใช่ก็จะยึดทรัพย์ หรือนำมาชดใช้ความเสียหายให้แก่ราชการ

“ตอนนี้ คณะกรรมการฯกำลังเร่งทำรายงานสรุปผลการตรวจสอบมาให้พิจารณา เบื้องต้น น่าจะพบว่า มีความผิดกันหมด แต่คงมากหรือน้อยลดหลั่นกันลงไป แม้จะเสียชีวิตไปแล้ว ก็เอาผิดทางแพ่งได้” นายยรรยง กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้