วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พศ.ไม่มีอำนาจจัดการ 'อดีตพระยันตระ' เหตุพ้นสภาพพระแล้ว

พศ.ชี้ไม่มีอำนาจดำเนินการกับ 'อดีตพระยันตระ' เหตุพ้นสภาพพระแล้ว ขณะเดียวกันเห็นว่า ยังไม่มีความผิดกรณีแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์...

จากกรณี "อดีตพระยันตระ" กลับมาเยี่ยมบ้านเกิดข้างวัดรัตนาราม พร้อมไปกราบหลวงพ่อเชื่อง จากนั้นเดินทางต่อไปขนอม จนตกเป็นข่าวนั้น และรีบเช็กเอาต์ไปพักผ่อนต่อที่ภูเก็ต ก่อนกลับสหรัฐฯ วันที่ 13 พ.ค.

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอำนาจ บัวศิริ รองผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า มีการสอบถามถึงกรณีนี้จำนวนมากว่า พศ.จะดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งในส่วนนี้ขอชี้แจงว่า พศ. ไม่มีเรื่องที่เกี่ยวข้องหรือว่าจะไปดำเนินการอะไรได้ เนื่องจากอดีตพระยันตระ ปาราชิกและพ้นสภาพความเป็นพระไปแล้ว ซึ่งหมายความว่า ไม่มีอะไรที่ต้องให้ พศ. เข้าไปจัดการหรือว่าเอาผิด ทั้งนี้ ให้ทุกอย่างเป็นเรื่องของทางโลกที่ต้องดำเนินการกันเอง โดยเฉพาะเรื่องคดีความและการฟ้องร้อง ถ้ายังไม่หมดอายุความทางโจทก์ หรือว่าผู้เสียหายต้องไปดำเนินการตามข้อกฎหมาย 

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการแต่งกายของอดีตพระยันตระนั้น ยังไม่ถึงขั้นมีความผิดในข้อหาแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ เพราะเป็นแค่การห่มผ้า ไม่ได้มีการโกนผม โกนคิ้ว หรือว่าห่มผ้าสีเดียวกับพระ.

 

พศ.ชี้ไม่มีอำนาจดำเนินการกับ 'อดีตพระยันตระ' เหตุพ้นสภาพพระแล้ว ขณะเดียวกันเห็นว่า ยังไม่มีความผิดกรณีแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์... 23 เม.ย. 2557 18:05 23 เม.ย. 2557 18:18 ไทยรัฐ