วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตามหา'บิลลี่'ยังไร้วี่แวว-ตร.เรียกสอบ'หน.อุทยาน'

ตร.ระดมกำลัง 170 นาย พร้อมสุนัขดมกลิ่น ตามหาร่องรอย 'บิลลี่' แต่ยังไร้วี่แวว ขณะที่ หัวหน้าอุทยานแก่งกระจาน เข้าให้ปากคำ ยันชัด ไม่เกี่ยวข้อง ชี้ ทุกอย่างเป็นการจัดฉาก...


จากกรณี นายบิลลี่ ชาวกะหร่าง บ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน หายออกไปจากบ้านพร้อมรถจักรยานยนต์ ตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรม ต่อ ผวจ.เพชรบุรี อ้างว่าทราบข่าวครั้งสุดท้ายนายบิลลี่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจับตัวไป แต่จากการสอบสวน พยานยืนยันว่า นายบิลลี่ถูกปล่อยตัวไปแล้ว ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" รายงานไปนั้น

ความคืบหน้าวันที่ 23 เม.ย.57 พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุขแสวง และ พ.ต.อ.สมเดช ฐิตวัฒนะสกุล รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจังหวัดเพชรบุรี เดินทางมาที่ สภ.แก่งกระจาน สอบปากคำนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยใช้เวลาการสอบปากคำนานกว่า 2 ชั่วโมง

นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด เกิดจากการวางแผนของกลุ่มคนที่ต้องการย้ายตนออกนอกพื้นที่ โดยตนตั้งข้อสังเกตว่าระยะเวลาที่มีการเข้าแจ้งความเป็นระเบียบแบบแผนมากเกินไป ทุกขั้นตอนรวดเร็วเหมือนมีการเตรียมการมาเป็นขั้นตอนอย่างน่าสังเกต ซึ่งก่อนเกิดเรื่อง ตนได้แจ้งจับนายวุฒิ บุญเลิศ และนายพฤ โอโดเชา แกนนำกะเหรี่ยง ที่เข้ามายุยงชาวกะหร่างในพื้นที่บ้านโป่งลึก บางกลอย ให้เข้าบุกรุกป่า ตัดไม้ และล่าสัตว์ป่า ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยมีการรุกป่ากว่า 1 พันไร่ อาจทำให้เกิดความไม่พอใจจากผู้เสียผลประโยชน์จนเกิดกลุ่มกระบวนการจัดฉาก สร้างเหตุการณ์ขับไล่ตน โดยมีนายบิลลี่เป็นผู้อยู่ในกระบวนการนี้ด้วย

ทั้งนี้ พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุขแสวง รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธร 20 นาย ตชด. 20 นาย ทหาร ฉก.ทัพพระยาเสือ 20 นาย ชรบ. 110 นาย พร้อมด้วยสุนัขตำรวจและสุนัขดมกลิ่นจาก กก.ถวายอารักขาฯ วังไกลกังวล หัวหิน มายังบริเวณสี่แยกบ้านมะค่า ซึ่งเป็นจุดที่นายชัยวัฒน์ให้ปากคำว่า เป็นจุดปล่อยตัวนายบิลลี่ หลังจากนำตัวขึ้นรถ พร้อมด้วยรถ จยย.มา โดยมีการแบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ จำนวน 170 นาย ออกเป็น 4 สาย เดินค้นหาสองข้างทางจากริมถนน 5-10 เมตร โดยตลอดเส้นทางการค้นหาไม่พบสิ่งผิดปกติ หรือร่องรอยที่คาดว่าจะเป็นสาเหตุการสูญหายของนายบิลลี่แต่อย่างใด.

 

ตร.ระดมกำลัง 170 นาย พร้อมสุนัขดมกลิ่น ตามหาร่องรอย 'บิลลี่' แต่ยังไร้วี่แวว ขณะที่ หัวหน้าอุทยานแก่งกระจาน เข้าให้ปากคำ ยันชัด ไม่เกี่ยวข้อง ชี้ ทุกอย่างเป็นการจัดฉาก... 23 เม.ย. 2557 18:04 23 เม.ย. 2557 18:58 ไทยรัฐ