วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครือข่ายชนเผ่าฯ หารือการหายตัว "บิลลี่" พร้อมทำพิธีขอพรให้ปลอดภัย

กลุ่มเครือข่ายชนเผ่าจัดเสวนาการหายตัวของ "บิลลี่" กะเหรี่ยงนักต่อสู้ และทำพิธีขอพรให้บิลลี่ปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 57 ที่ห้องประชุมคณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กลุ่มภาคีเครือข่ายชาติพันธ์ุ 11 เครือข่าย จัดเวทีเสวนา เรื่องป่าคืนชีวิต ชีวิตที่สูญหาย "กะเหรี่ยงต้นน้ำเพชร" บนเส้นทางการจัดการทรัพยากรของรัฐ กรณีการหายตัวไปอย่างลึกลับของกะเหรี่ยงนักอนุรักษ์ป่าธรรมชาติแก่งกระจาน ของนายพอละจี หรือ "บิลลี่" เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมาอย่างลึกลับ และเป็นกระแสข่าวที่ได้รับความสนใจจากสังคมอยู่ในขณะนี้ 

ดร.เพิ่มศักดิ์ มกราภิรมย์ รองประธานคณะอนุกรรมการด้านที่ดินและป่าในฐานะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติกล่าวว่า การหายตัวของ บิลลี่ นักต่อสู้ชาวกะเหรี่ยงต้นน้ำเพชรบุรีนั้น เรายังไม่เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ว่า บิลลี่จะถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐอุ้มไป อยากจะให้หัวหน้าอุทยานแก่งกระจาน เจ้าของพื้นที่ออกมาแสดงความรับผิดชอบ รวมทั้งช่วยค้นหาด้วยความบริสุทธิ์ใจ และแจ้งความคืบหน้าให้สังคมได้รับรู้ พร้อมกับขอวิงวอนไปถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ลงมาสืบสวนเรื่องนี้ให้กระจ่างและรายงานให้สังคมได้รับทราบ ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้พี่น้องชนเผ่ากะเหรี่ยงได้แสดงความคิดเห็นต่อการหายตัวไปของบิลลี่ มุ่งไปที่อาจเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่หน่วยงานของรัฐ ที่อาจมีส่วนทำให้นายบิลลี่หายตัวไป เพราะไปกุมความลับบางเรื่องเอาไว้

จากนั้นกลุ่มภาคีเครือข่ายได้ลงมาทำพิธีที่ข้างลานจอดรถของคณะสังคมศาสตร์ ตามความเชื่อของชนเผ่ากะเหรี่ยง เพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครอง นายพอละจี หรือบิลลี่ กะเหรี่ยงนักต่อสู้ลุ่มแม่น้ำเพชรบุรีที่หายตัวไปให้ปลอดภัย โดยมีการนิมนต์พระสงฆ์และบาทหลวงคาทอลิก มาร่วมทำพิธีกับผู้อาวุโสของชาวกะเหรี่ยง โดยมีสมาชิกกลุ่มภาคีเครือข่ายมาร่วมทำพิธีจุดเทียนอธิษฐานเพื่อขอพรในครั้งนี้ด้วย และให้กลับมาหาครอบครัวอย่างปลอดภัย หลังจากการจุดเทียนได้มีการสวดมนต์เป็นภาษากะเหรี่ยง และนั่งสมาธิประมาณ 20 นาที จนเสร็จสิ้นพิธี ก่อนที่จะแยกย้ายสลายตัวกันไปในที่สุด.

 

 

กลุ่มเครือข่ายชนเผ่าจัดเสวนาการหายตัวของ "บิลลี่" กะเหรี่ยงนักต่อสู้ และทำพิธีขอพรให้บิลลี่ปลอดภัย... 23 เม.ย. 2557 17:59 23 เม.ย. 2557 18:16 ไทยรัฐ