วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ยรรยง’ ยื่นหนังสือ ‘ป.ป.ช.’ โต้ข้าวหายเกือบ 3 ล้านตัน

“ยรรยง” ยื่นหนังสือ “ป.ป.ช.” ร้องตรวจสต๊อกใหม่ หลังพบป.ป.ช.ใช้ข้อมูลอนุกรรมการปิดบัญชี ระบุข้าวหายเกือบ 3 ล้านตัน แย้งข้อมูลสตรวจสต๊อกรัฐล่าสุด มี.ค.57 ข้าวไม่ได้หาย ลั่นถ้าตรวจสต๊อกใหม่ รัฐจะเสียหายน้อยลงอีกแสนล้านบาท...

นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์์ เปิดเผยภายหลังการยื่นถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อวันที่ 23 เม.ย. ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ตนมายื่นหนังสือให้ ป.ป.ช. เพื่อร้องขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบสต๊อกข้าวสารของรัฐบาลเพิ่มเติม เพราะจากการตรวจสอบล่าสุดของรัฐบาล เมื่อวันที่ 17-28 มี.ค.57 พบว่า มีข้าวอยู่ทั้งสิ้นราว 19.91 ล้านตัน แต่ข้อมูลของคณะอนุกรรมการปิดบัญชี ที่ ป.ป.ช. ใช้พิจารณากรณีนายกรัฐมนตรีปล่อยปละละเลยไม่สั่งยุติการดำเนินโครงการรับจำนำข้าวเปลือก แม้จะสร้างความเสียหายให้กับรัฐบาล และประเทศนั้น พบว่าข้าวในสต๊อกขาดหายไปจากบัญชีราว 2.977 ล้านตัน ซึ่งหากไม่นำข้าวปริมาณดังกล่าวมารวมในสต๊อกด้วย จะทำให้รัฐเกิดความเสียหายมากถึง 200,000-300,000 ล้านบาท อย่างที่ผู้ร้อง ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ นักวิชาการต่างๆ กล่าวอ้าง

“รัฐบาลต้องการให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบสต๊อกข้าวทั่วประเทศใหม่ทั้งหมด จะได้รู้ว่าข้าวไม่ได้หายไป เพราะถ้า ป.ป.ช. ยึดข้อมูลของคณะอนุกรรมการปิดบัญชี จะทำให้ความเสียหายของรัฐบาลมีมาก แต่ถ้าเอาข้าวเกือบ 3 ล้านตันมารวมด้วย ความเสียหายก็จะลดลงอีกกว่าแสนล้านบาท”

สำหรับสาเหตุที่คณะอนุกรรมการปิดบัญชี ระบุว่าข้าวในสต๊อกหายไปเกือบ 3 ล้านตัน จากการปิดบัญชีครั้งที่ 2 วันที่ 11 ม.ค.56 และครั้งที่ 3 วันที่ 31 พ.ค.56 นั้น นายยรรยง กล่าวว่า ข้าวปริมาณดังกล่าวไม่ได้หายไป แต่ที่กระทรวงพาณิชย์ยังไม่ได้นำมาใส่ไว้ในบัญชีเป็นเพราะข้าวอยู่ระหว่างการเดินทาง เช่น การสีแปรสภาพข้าวเปลือกเป็นข้าวสารและโรงสีอยู่ระหว่างการส่งมอบเข้าโกดังกลางของรัฐบาล หรือเป็นข้าวที่ได้ขายไปแล้ว และอยู่ระหว่างที่ผู้ซื้อมารับมอบ เป็นต้น แต่เมื่อพ้นระยะเวลาการปิดบัญชีไปแล้ว จึงทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นว่าข้าวดังกล่าวอยู่ที่ใดบ้าง

ทั้งนี้ รัฐบาลหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ป.ป.ช.ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ จะพิจารณารับข้อเสนอของรัฐบาลในการตรวจสอบสต๊อกใหม่ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดมาประกอบการพิจารณากรณีของนายกรัฐมนตรี ไม่เช่นนั้น จะทำให้การพิจารณาของ ป.ป.ช.ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของความถูกต้อง และเป็นธรรม อย่างไรก็ตาม หากรับข้อเสนอของรัฐบาล และจะตรวจสอบสต๊อกข้าวจริงๆ รัฐบาลก็พร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจสอบด้วย.

“ยรรยง” ยื่นหนังสือ “ป.ป.ช.” ร้องตรวจสต๊อกใหม่ หลังพบป.ป.ช.ใช้ข้อมูลอนุกรรมการปิดบัญชี ระบุข้าวหายเกือบ 3 ล้านตัน แย้งข้อมูลสตรวจสต๊อกรัฐล่าสุด มี.ค.57 ข้าวไม่ได้หาย ลั่นถ้าตรวจสต๊อกใหม่ รัฐจะเสียหายน้อยลงอีกแสนล้านบาท... 23 เม.ย. 2557 17:55 23 เม.ย. 2557 18:22 ไทยรัฐ