วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเจ๋ง! สอบโอเน็ตเต็ม 100 สัมภาษณ์พิเศษ 'คมชัย สิทธิศร'

'ตั้งใจเรียนในห้อง กลับบ้านทวบทวน ฝึกทำโจทย์' คือ เทคนิค และเคล็ดลับของเด็กที่เรียนเก่ง ที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เทคนิคนี้ช่วยให้ทำคะแนนได้ดี และเข้าใจเนื้อหามากยิ่งขึ้น...

เคล็บลับนี้ เป็นเคล็ดลับเดียวกับ "คมชัย สิทธิศร" นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนจินดาพงศ์ ที่สามารถทำคะแนนวิชาการคณิตศาสตร์ ในการทดสอบทางการศึกษาระดับขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ปีการศึกษา 2556 ได้ 100 คะแนนเต็ม และได้คะแนนเป็นอันดับที่ 1 ของประเทศ! ซึ่ง "ไทยรัฐออนไลน์" ไม่พลาดที่จะพูดคุยกับน้องคมชัย และคุณแม่ ถึงความรู้สึกและเทคนิคการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ให้ประสบความสำเร็จ

"น้องคมชัย" เริ่มต้นเล่าว่า รู้สึกดีใจ เมื่อรู้ว่าตัวเองสอบได้คะแนนเต็ม 100 คะแนน เพราะไม่เคยคิด หรือคาดหวังว่าจะได้ และแถมยังได้ที่ 1 ของประเทศอีก ทำให้รู้สึกตื่นเต้น ผสมงงเล็กน้อย ซึ่งน้องคมชัยไม่ได้ทำคะแนนวิชาคณิตศาสตร์ดีเพียงวิชาเดียว แต่สำหรับวิชาอื่นๆ คะแนนที่ออกมาถือว่า เป็นที่น่าพอใจสำหรับตัวเองและครอบครัว นอกจากความชอบและสนใจวิชาคณิตศาสตร์แล้ว น้องคมชัยยังชอบวิชาสังคมศึกษา และวิทยาศาสตร์ เพราะว่าเป็นวิชาที่สนุก มีประโยชน์กับชีวิตประจำวัน

ด้านคุณแม่ของน้องคมชัย บอกว่า ตัวเองรู้สึกดีใจที่ลูกชายสามารถสอบได้คะแนนเต็ม และทำคะแนนวิชาอื่นๆ ได้ดี ซึ่งที่ผ่านมาลูกชายก็เรียนดีมาโดยตลอด แต่ตั้งชั้นอนุบาล

 

พิชิตคะแนนเต็มร้อย เริ่มต้นที่พี่สาวของผม!

คุณแม่ของน้องคมชัย เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้ ทักษะวิชาคณิตศาสตร์ของน้องคมชัย ยังไม่เก่งมาก แต่น้องมีความสนใจในวิชานี้ ทำให้พี่สาวของน้องคมชัย เป็นคนคอยช่วยติวให้ นอกนั้นน้องคมชัยก็ใช้วิธี "ตั้งใจเรียนในห้อง กลับบ้านทวบทวนบทเรียน และฝึกทำโจทย์" ที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนั่นเอง

โดยคุณแม่ของน้องคมชัย เล่าว่า ครอบครัวสนับสนุนเรื่องเรียนอย่างเต็มที่ ซึ่งก็มีเรียนพิเศษบ้าง แต่ไม่มากเท่าไหร่ เนื่องจากการเรียนพิเศษมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง จะเน้นให้น้องทบทวนและหัดทำโจทย์มากกว่า เช่นเดียวกับน้องที่บอกว่า "ส่วนใหญ่ผมจะเน้นการฝึกทำโจทย์ โดยการจำสูตรที่ครูสอนให้ได้ก่อน เพื่อจะได้ชำนาญ กลับบ้านมาก็ทบทวบ ก็มีเรียนพิเศษบ้าง แต่ไม่มากเท่าไหร่"

 

คุณหมอ คือ ความใฝ่ฝัน!

สนใจทั้งวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และสังคมศึกษา ทำให้น้องคมชัยมีความใฝ่ฝันว่า เมื่อโตขึ้นอยากเป็นแพทย์ เพื่อจะได้รักษาคน และช่วยเหลือคน โดยเฉพาะคุณแม่ของน้องคมชัย ขณะเดียวกัน ที่ตอนนี้กำลังป่วย ซึ่งคุณแม่ของน้องเองบอกว่า แม้ไม่ได้คาดหวังว่าจะให้น้องเป็นอะไรในอนาคต เพราะอยากให้น้องทำในสิ่งที่ตัวเองรักมากกว่า แต่ก็แอบหวังไว้ลึกๆ ว่า อยากให้น้องคมชัยเรียนให้สูงที่สุด และทำงานราชการ เพราะเป็นอาชีพที่มั่นคง

หลายคนอาจมองว่า น้องคมชัยเคร่งเครียดกับการเรียนมากจนเกินไป จนสามารถทำคะแนนได้เต็มร้อย แต่คุณแม่บอกว่า น้องเป็นเด็กธรรมดา ที่ไม่ชอบออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน อยู่บ้านน้องจะเล่นกีตาร์

สำหรับน้องคมชัย จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาอย่างสมบูรณ์แล้ว ซึ่งตอนนี้เตรียมตัวเข้าเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น (ม.1) ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ

อย่างไรก็ตาม การตั้งใจเรียน ขยันทบทวนบทเรียน ฝึกทำโจทย์ ทั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อให้ได้คะแนนเต็มร้อยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การตั้งใจทุ่มเทกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมันจะได้ผลลัพธ์ที่มากกว่านั้น นั่นก็คือ ทักษะ และความรู้ที่นำมาซึ่งโอกาสและทางเลือกของชีวิต. 

'ตั้งใจเรียนในห้อง กลับบ้านทวบทวน ฝึกทำโจทย์' คือ เทคนิค และเคล็ดลับของเด็กที่เรียนเก่ง ที่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เทคนิคนี้ช่วยให้ทำคะแนนได้ดี และเข้าใจเนื้อหามากยิ่งขึ้น... 23 เม.ย. 2557 17:34 25 เม.ย. 2557 04:37 ไทยรัฐ