วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ บุกตรวจสินค้า จี้ผู้ผลิต ทำสินค้ามาตรฐานเดียวกัน

“พาณิชย์” บุกห้างบิ๊กซี ดูขนาดสินค้า เน้นสบู่ แชมพู ผงซักฟอก หลังผู้บริโภคร้องเรียนถูกผู้ผลิตเอาเปรียบลดไซส์ เตรียมถกผู้ผลิต 28 เม.ย.นี้ ขอความร่วมมือผลิตสินค้า ขนาดและมาตรฐานเดียวกัน ป้องกันสับสน...

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยในระหว่างการนำเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบปริมาณสุทธิของสินค้าหีบห่อ ที่ห้างบิ๊กซี รัตนาธิเบศร์ว่า เป็นการออกสุ่มตรวจปริมาณสินค้าอุปโภคบริโภค หลังจากที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่าสินค้าที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่นิยมใช้มาก 3 รายการ คือ สบู่ แชมพู และผงซักฟอก ผู้ผลิตได้ออกผลิตภัณฑ์มากถึง 20-30 ขนาด ทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนในการเลือกซื้อ เพราะมีขนาดให้เลือกเป็นจำนวนมาก

“ที่ออกมาตรวจครั้งนี้ เพื่อต้องการให้รู้ว่าแต่ละสินค้ามีการออกผลิตภัณฑ์เป็นอย่างไร มีการลดขนาด เพื่อให้ยังคงจำหน่ายได้ในราคาเดิมจริงหรือไม่ ก่อนที่จะนำข้อมูลทั้งหมดไปหารือกับผู้ผลิต คือ สมาคมผู้ผลิตสบู่ไทยและผลิตภัณฑ์ชำระล้างในวันที่ 28 เม.ย.นี้ โดยแนวทางในการหารือ กรมฯ จะขอความร่วมมือให้ผลิตสินค้าโดยมีขนาดและมาตรฐานเดียวกัน และไม่ทำผลิตภัณฑ์ให้มีจำนวนมากจนเกินไป เพราะเป็นการสร้างความสับสนให้ผู้บริโภค” นายสันติชัย กล่าว

ทั้งนี้ กรมฯ จะเน้นการตรวจสอบปริมาณและขนาดบรรจุอย่างต่อเนื่อง หากตรวจสอบพบว่า ปริมาณไม่ตรงตามที่ระบุไว้ จะเอาผิดตามกฎหมายชั่งตวงวัด ซึ่งมีโทษปรับสูงสุด 10,000บาท และหากมีเจตนาดำเนินการเพื่อเอาเปรียบผู้บริโภค จะใช้กฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการจัดการ โทษฐานค้ากำไรเกินควร มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้สั่งการให้ค้าภายในจังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบกลุ่มสินค้าดังกล่าวที่ขายตามตลาดนัดต่างๆ ด้วย หลังมีการร้องเรียนว่ามีผู้ค้าในตลาดนัดบางรายนำผลิตภัณฑ์ไปบรรจุหีบห่อเอง ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากมีการตรวจสอบพบ ก็จะดำเนินคดีเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนประชาชนที่จะเลือกซื้อสินค้าตามตลาดนัด ขอให้สังเกตว่าเป็นสินค้าที่นำมาบรรจุเองของผู้ค้าหรือไม่ อย่าเน้นการซื้อของถูก เพราะอาจไม่ได้คุณภาพ และเสียเงินโดยใช่เหตุ หากไม่มั่นใจ อย่าซื้อ และให้ร้องเรียนมาได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ซึ่งกรมฯ จะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบให้ และหากผิด เอาเปรียบประชาชนจริง จะดำเนินการตามกฎหมาย.

“พาณิชย์” บุกห้างบิ๊กซี ดูขนาดสินค้า เน้นสบู่ แชมพู ผงซักฟอก หลังผู้บริโภคร้องเรียนถูกผู้ผลิตเอาเปรียบลดไซส์ เตรียมถกผู้ผลิต 28 เม.ย.นี้ ขอความร่วมมือผลิตสินค้า ขนาดและมาตรฐานเดียวกัน ป้องกันสับสน... 23 เม.ย. 2557 17:31 23 เม.ย. 2557 18:10 ไทยรัฐ