วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' รับเสียดายวงถก 'กกต.' ไม่คุยเงื่อนไขไปสู่ เลือกตั้ง

'มาร์ค' รับเสียดายวงถก 'กกต.' ไม่คุยเงื่อนไขไปสู่ เลือกตั้ง

  • Share:

"อภิสิทธิ์" เสียดายพรรคการเมืองไม่ถกเงื่อนไขนำสู่เลือกตั้ง ร้อง "ยิ่งลักษณ์-สุเทพ" หาทางออก ยัน ปชป. พร้อมคุยเลือกตั้งให้ตอบโจทย์...

วันที่ 23 เม.ย. 57 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีผลการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง ที่กำหนดกรอบเวลาให้มีการเลือกตั้งวันที่ 20 ก.ค. หรือ 17 ส.ค. หรือ 14 ก.ย.นี้ ว่า ตนเสียดายที่ไม่มีการพูดคุยถึงเงื่อนไขที่จะทำให้การเลือกตั้งเรียบร้อย แต่ดูแล้วว่ามีข้อจำกัด เพราะการจะพูดประเด็นเหล่านี้ ก็จะเปิดโอกาสให้ทั้ง 70 กว่าพรรคได้พูดด้วยกันหมด คงต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชม. เพราะทุกพรรคก็อยากแสดงความคิดเห็น

ดังนั้น เมื่ออยากแสดงความเห็นคิดเห็น ก็จะถูกจำกัดด้วยเวลาเพียง 1 นาที เรากำลังพยายามจะแก้ปัญหาที่เรื้อรังกว่าครึ่งปี มีความสลับซับซ้อน และมีความจำเป็นที่จะต้องก้าวข้ามความขัดแย้งหลายอย่าง เพื่อที่จะเปิดใจคุยกัน แต่เพราะเวลาที่จำกัดจึงทำให้กลายเป็นเรื่องยาก ที่จะแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้

ทั้งนี้ ตนยืนยันว่า หากจะให้พิจารณาโจทย์เฉพาะการเลือกตั้ง ตนไม่คิดว่าเรากำลังหาคำตอบให้กับประเทศที่อยู่ในภาวะที่ทุกคนกังวลมากขึ้น และเครียดมากขึ้นกับความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจ ซึ่งตนเสนอมาตลอด และเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. หารือกันแต่ก็ยังไม่มีพูดคุย เพื่อหาทางออกให้ประเทศ ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ คงต้องหาทางอื่น เพื่อให้กระบวนการบางอย่างที่จะช่วยกันหาคำตอบมากกว่าต่างคนต่างเดินกัน

ยัน ปชป. พร้อมคุยให้การ ลต.ตอบโจทย์

นอกจากนี้ นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ กกต. จะหารือกับรัฐบาลในวันที่ 30 เม.ย.นี้ ว่า ทั้งรัฐบาล และ กกต. จำเป็นต้องช่วยกันแก้โจทย์ในการที่จะทำให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับ และพรรคประชาธิปัตย์พร้อมที่จะพูดคุยว่า เราจะช่วยทำอะไรได้บ้าง แต่ถ้ารัฐบาลไม่สนใจโจทย์นี้เลย โดยบอกว่า ไม่เกี่ยว ไม่สนใจ คนจะไปเลือกตั้ง ไม่ไปเลือกตั้ง หรือจะมีความวุ่นวายหรือไม่ ซึ่งเมื่อมีการกำหนดเช่นนี้ก็ไม่มีประโยชน์ เพียงแต่ตนไม่เห็นว่า จะให้คำตอบกับประเทศได้อย่างไร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้