วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Co Working Space ที่ทำงานสุดชิลของชาวไอที (ชมคลิป)

Co Working Space ที่ทำงานสุดชิลของชาวไอที (ชมคลิป)

  • Share:

หลีกหนีความจำเจของสถานที่ทำงานแบบออฟฟิศ ตามสไตล์ชาวไอทีที่ทำอาชีพอิสระ หรือเพิ่งเริ่มทำธุรกิจ ที่จะจุดไฟในการทำงานไปพร้อมกับบรรยากาศชิลๆ อย่างโคเวิร์คกิ้งสเปช...

โคเวิร์คกิ้งสเปซ หรือการใช้พื้นที่ทำงานร่วมกับผู้อื่นแบบไม่ผูกมัด ถือเป็นทางเลือกของสถานที่ทำงาน ตอบโจทย์การทำงานของชาวไอทีที่ไม่ง้อออฟฟิศ โดยเฉพาะกับคนที่ทำอาชีพอิสระ อย่างฟรีแลนซ์ หรือกำลังริเริ่มตั้งกลุ่มทำธุรกิจกับเพื่อนๆ ที่เรียกว่า สตาร์ทอัพ (Startup) ที่อาจยังไม่มีทุนมากพอไปเช่าหรือซื้อออฟฟิศที่มีราคาค่อนข้างสูง

การใช้พื้นที่ทำงานร่วมกับผู้อื่นแบบไม่ผูกมัด

ทำให้นักธุรกิจหัวใสเล็งความถึงปัญหาและความต้องการที่เกิดขึ้น จึงเกิดเป็นโคเวิร์คกิ้งสเปชแห่งใหม่ ใจกลางกรุงอย่าง ลอนช์แพด

นายเพิ่มสิริ ติยะวุฒิโรจน์ ผู้ร่วมก่อตั้งลอนช์แพด

นายเพิ่มสิริ ติยะวุฒิโรจน์ ผู้ร่วมก่อตั้งลอนช์แพด หนึ่งใน Co Working Space ชื่อดังในกทม. เล่าว่า เวลาที่ไปนั่งทำงานที่ร้านกาแฟอาจทำให้สมองแล่นคิดงานออกได้ แต่ก็ไม่สามารถนั่งทำงานได้ตลอดทั้งวัน รวมถึงสถานที่และสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำงาน หรืออย่างห้องสมุดก็ไม่สามารถพูดเสียงดังได้ ส่วนออฟฟิศมักจะเเบ่งเป็นล็อกของตัวเอง ไม่สามารถปรึกษาหรือพูดคุยกันได้ เพื่อที่จะหาทางออกหรือปัญหาที่เจอในแต่ละวัน
 
เมื่อเข้ามาภายในโคเวิร์คกิ้งสเปซ จะแบ่งออกเป็นโซนเพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานที่ต้องการ
 
โซนอาหาร ที่มีบริการทั้งตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องชงกาแฟ และอ่างล้างจาน โดยผู้ใช้สามารถนำอาหารที่นำมาเองไว้ในโซนนี้ได้
 
โซนห้องประชุม มีทั้งขนาดกลางและขนาดเล็ก รองรับการใช้งานได้ถึง 5-40 คน พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งโปรเจกเตอร์ โต๊ะ เก้าอี้และกระดานกระจกเคลือบสำหรับใช้เขียนแผนผังไอเดียสร้างสรรค์ได้

โซนห้องประชุม

โซนกลาง สำหรับคนที่อยากได้ที่นั่งทำงานแบบผ่อนคลาย ตามสไตล์อารมณ์ศิลปิน แถมยังเป็นโซนสำหรับให้เช่าทำกิจกรรม อย่างงานสัมมนา พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่องานอย่างโปรเจกเตอร์

 
ถัดมาเป็นโซนนั่งทำงาน มีทั้งโต๊ะประจำ และแบบชั่วคราว พร้อมกับให้บริการเครื่องถ่ายปริ๊นท์ เครื่องถ่ายเอกสารล็อกเกอร์และตู้จดหมาย และยังสามารถรับจดทะเบียนบริษัทได้ พร้อมอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่มากกว่า Wi-Fi

โซนนั่งทำงาน มีทั้งโต๊ะประจำ และแบบชั่วคราว

หรือหากใครที่อยากผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน ก็มีโซนเกมไว้รองรับ ให้ได้ปลดปล่อยอารมณ์ชิลๆ ไปกับเครื่องเล่นเกมที่มีแทบทุกแบรนด์ หรืออยากจะสุนทรีย์ก็มีกีตาร์ให้ร้องเล่นได้ หากอยากออกกำลังอีกนิดก็มาเปิดศึกเล่นปิงปองได้

โซนเกมไว้ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน

และโซนสุดท้าย โซนงดใช้เสียง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหามุมนั่งทำงานสงบ คนที่จะมาใช้ห้องนี้ต้องปิดเสียงโทรศัพท์ด้วย
 
ผู้ใช้บริการมีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พร้อมราคาแบบไม่ผูกมัด ที่มีทั้งแบบรายวัน 270 บาท รายเดือน 6,500-7,500 บาท หรือแพ็กเกจแบบเป็นจำนวนครั้ง 15 ครั้ง ต่อ 3 เดือน ในราคา 4,000 บาท
 
นายกวิน อัศวานันท์ กรรมการผู้จัดการ บ.นูนสวูน จำกัด 1 ในผู้เข้าใช้บริการ กล่าวว่า งานที่ทำจะเป็นการทำงานเป็นทีม หากต่างคนต่างทำงานอยู่บ้าน ไม่ได้เจอกัน จะเป็นการทำงานที่ค่อนข้างลำบาก แม้จะมีการคุยผ่านวิดีโอคอลเฟอเรนซ์ หรือโปรแกรมสไกป์ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนได้
 
นอกจากนี้ยังมีทีม ไวท์ สควอเรล สตาร์ทอัพเด็กไทย ทีกำลังผลิตผลงานเกม กัมม๊อก ฟิชชิ่ง (Gummok Fishing) เกมตกปลาแนวแฟนตาซี ร่วมกับเพื่อนอีก 7 คน เผยว่า โคเวิร์คกิ้งสเปซถือเป็นสถานที่หลักในการสร้างสรรค์ผลงาน
 
“การมาทำงานที่โคเวิร์คกิ้ง จะช่วยให้เวลาที่เรามีปัญหา เราสามารถขอคำปรึกษาจากคนในนี้ได้ เพราะคนที่นี่อัธยาศัยดีพร้อมที่จะให้คำปรึกษา แถมยังมีมุมชิลๆ ให้ได้ผ่อนคลาย มีกระดาน มีอุปกรณ์และบรรยากาศที่เหมาะแก่การทำงานที่นี้ โคเวิร์คกิ้งสเปชถือว่าเจ๋งมาก สำหรับคนทำธุรกิจหรือสตาร์ทอัพ” นายเสฎฐวุฒิ พิลาฤทธิ์ 1ในทีมไวท์สควอเรล กล่าว
 
นอกจากบรรยากาศชิลๆ ที่ได้จากการทำงานแล้ว ยังถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่สร้างพันธมิตรทางธุรกิจและมิตรภาพที่ดีได้อีกด้วย

 ชมคลิป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้