วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบสาวแก๊งยา เครือข่าย 'เจ๊เพ็ญ' อายัดทรัพย์ 100 ล้าน!

“พงศพัศ” นำจับกุมผู้ต้องหาคนที่ 6 แก๊งยานรก เครือข่าย "เจ๊เพ็ญ" พร้อมอายัดทรัพย์กว่า 100 ล้านบาท สั่งคุมเส้นทางลำเลียงใหม่ จากพญาตองซู ผ่านเข้าด่านเจดีย์สามองค์ พบยาบ้าสูตรใหม่ ในพื้นที่ประทับตัวอักษร R ... มีส่วนประกอบแอมเฟตามีนสูงถึงร้อยละ 30 เสพ 2 เม็ด ติดเลย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 เม.ย.57 มีรายงานว่า พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อมด้วย นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผวจ.กาญจนบุรี พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ตร.ภ.จว.กาญจนบุรี นำกำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ตร.กสส.จ.กาญจนบุรี ตร.สภ.ไทรโยค และ ตร.สส.ภ.7 เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 97/3 ม.7 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี พร้อมหมายจับ เดินทางเข้าจับกุม น.ส.รจนา หรือแจ้ พงษ์ศักดิ์ขจร เจ้าของบ้าน ซึ่งถือเป็นการขยายผลการจับกุมเป็นผู้ต้องหาคนที่ 6 ในเครือข่ายของ นางสุชาดา ทวยภา หรือ เจ๊เพ็ญ ซึ่งเป็นผู้สั่งการในคดี ด.ต.มนัส เสือโพธิ์ ที่ถูกจับกุมในคดียาบ้า 1.28 ล้านเม็ด ไอซ์ 5 กก. เมื่อ 22 ตุลาคม 2555 โดยปัจจุบัน “เจ็เพ็ญ” อยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับของ สภ.งาว จ.ลำปาง โดยไปอาศัยอยู่ฝั่งท่าขี้เหล็กของประเทศเมียนมาร์ และยังคงลักลอบส่งยาเสพติดเข้ามาทางภาคตะวันตกของไทยโดยผ่านกลุ่มกะเหรี่ยงอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.อ.พงศพัศ เปิดเผยว่า การเข้าจับกุม น.ส.รจนา หรือ แจ้ พงษ์ศักดิ์ขจร เจ้าของบ้าน ซึ่งถือเป็นการขยายผลการจับกุมเป็นผู้ต้องหาคนที่ 6 ในเครือข่ายของ นางสุชาดา ทวยภา หรือ เจ๊เพ็ญ และเดินทางมาเพื่อทำการอายัดทรัพย์ ประกอบด้วย บ้านพักอาศัยหลังใหญ่ เลขที่ 97/3 ม.7 ต.ไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เงินในบัญชีธนาคาร 3 บัญชี โคพันธุ์เนื้อ 8 ตัว รถบัสโดยสาร 1 คัน รถยนต์เก๋ง 2 คัน รถจักรยานยนต์ 3 คัน อาวุธปืน 7 กระบอก ทองรูปพรรณหนัก 100 บาท และเงินสดกว่า 200,000 บาท โดยการจับกุม น.ส.รจนา เป็นการจับตามอนุมัติของ เลขาธิการ ป.ป.ส. ในข้อหาสมคบกันกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และสนับสนุนช่วยเหลือผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 มีโทษเท่าตัวการ โดยในคดีนี้มีระวางโทษสูงสุดประหารชีวิต

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า จากการส่งตัวอย่างยาบ้าที่จับกุมได้ในพื้นที่ภาคตะวันตกของประเทศ ทั้ง จ.กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม และสุพรรณบุรี ที่ส่งให้สถาบันตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ทำการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียด พบว่า นอกจากจะเป็นเป็นยาบ้าซึ่งเม็ดยามีสีส้มและมีตราประทับ WY เหมือนกับยาบ้าโดยทั่วไปที่มาจากกลุ่ม พ.ท.ยี่เซแล้ว ยังพบยาบ้าชนิดใหม่ ซึ่งสืบทราบว่าเป็นการผลิตของเครือข่ายเจ๊เพ็ญที่แยกตัวออกมาผลิตเอง โดยที่มีลักษณะเป็นเม็ดสีเขียวและส้ม ประทับตราตัวอักษร R ขนาดใหญ่ และมีองค์ประกอบทางเคมีที่ต่างออกไป โดยมีปริมาณเมทแอมเฟตามีน 29.07% ซึ่งสูงกว่าที่พบในยาบ้าจากพื้นที่อื่นๆ ซึ่งมีแอมเฟตามีนอยู่เพียง 15 และไม่เกิน 20% ซึ่งตรวจพบว่ายาบ้ากลุ่มที่มีอักษรตัว R ขนาดใหญ่ และมีปริมาณแอมเฟตามีนค่อนข้างสูงนั้น โดยเสพแค่ 2 เม็ดก็จะติดเลย ทั้งหมดมีการแพร่ระบาดและถูกจับกุมได้ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดใกล้เคียง เชื่อว่ามีแหล่งผลิตในพื้นที่อิทธิพลของชาวกะเหรี่ยงด้านตรงข้าม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และมีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายของ “เจ๊เพ็ญ” ที่ในช่วงหลังได้มีการสั่งของและส่งผ่านเข้ามาทางพื้นที่นี้อย่างต่อเนื่อง ทั้งยาบ้า ตัวอักษร R และยาไอซ์

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวต่อว่า ในส่วนของการขยายผลความร่วมมือในการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติด ซึ่งในการประชุม ป.ป.ส.อาเซียน ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศไทยในกลางเดือนพฤษภาคม จะมีการหยิบยกปัญหาแหล่งผลิตในประเทศเมียนมาร์ ทั้งฝั่งท่าขี้เหล็ก และฝั่งพญาตองซูในเขตอิทธิพลของชนกลุ่มน้อย รวมทั้งการนำเข้ายาเสพติดจากประเทศเมียนมาร์ผ่านเข้ามาตามแนวชายแดนไทย ทั้งทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตกด้านด่านเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เพื่อหารือร่วมกันในการดำเนินการ ทั้งการทำลายแหล่งผลิต และการสกัดกั้น ซึ่งกลุ่มประเทศอาเซียนทั้ง 10 ประเทศต้องร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด โดยจะเชิญเลขาธิการ ป.ป.ส.ของประเทศจีนเข้าร่วมประชุมด้วย เนื่องจากกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของยาบ้าและไอซ์อยู่ในขณะนี้

ด้าน พล.ต.ต.กมลสันติ กลั่นบุศย์ ผบก.ตร.ภ.จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดกาญจนบุรี และ ผบช.ภ.7 ทั้งทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ และ ปส.ภาค 7 ได้ร่วมกันตั้งด่านถาวรบนเส้นทางจากกาญจนบุรีถึงสังขละบุรี 5 ด่าน และยังเพิ่มความเข้มในการตั้งจุดตรวจจุดสกัดอีกจำนวนหนึ่งตามเหมาะสม เพื่อเข้มงวดในการปราบปรามการกระทำผิด โดยเฉพาะในส่วนของยาเสพติดมีการเน้นให้เข้มงวดเป็นพิเศษ จนเริ่มมีการจับกุมได้ผู้ค้ารายใหญ่ได้จำนวน 134,000 เม็ด ที่สามแยกทองผาภูมิ มีการขยายผลสามารถจับกุมผู้ต้องหารวมทั้งสิ้น 4 ราย ทั้งนี้ ถือเป็นความร่วมมือในการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดต่อไป

“พงศพัศ” นำจับกุมผู้ต้องหาคนที่ 6 แก๊งยานรก เครือข่าย "เจ๊เพ็ญ" พร้อมอายัดทรัพย์กว่า 100 ล้านบาท สั่งคุมเส้นทางลำเลียงใหม่ จากพญาตองซู ผ่านเข้าด่านเจดีย์สามองค์ พบยาบ้าสูตรใหม่ ในพื้นที่ประทับตัวอักษร R ... 23 เม.ย. 2557 16:44 23 เม.ย. 2557 19:00 ไทยรัฐ