วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลัทธิถ่ายก่อนกิน! 'โอเพินสแนป' เพื่อคนชอบรับประทาน

ลัทธิถ่ายก่อนกิน! 'โอเพินสแนป' เพื่อคนชอบรับประทาน

  • Share:

เปิดตัวแอพฯ ใหม่ เอาใจนักกิน "OpenSnap" จับพฤติกรรมแชะแชร์ก่อนกินมาลงโซเชียลฯ พร้อมรวมร้านอาหารกว่า 1 ล้านแห่งทั่วเอเชีย เอาไว้ในที่เดียว! …

หน้าแรกก่อนเข้าใช้งาน OpenSnap

นางสาวปัญญลักษณ์ อุดมเลิศประเสริฐ ผู้บริหาร โอเพินไรซ์ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า หลังจากเปิดให้บริการแอพพลิเคชั่นและเว็บไซต์โอเพินไรซ์ (Openrice) ล่าสุด บริษัทได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นโอเพินสแนป (OpenSnap) เพื่อเป็นตัวช่วยในการค้นหาร้านอาหาร ซึ่งรวบรวมข้อมูลร้านอาหารกว่า 1 ล้านจากทั่วเอเชียเอาไว้ และกว่า 1 แสนแห่งในประเทศไทยด้วย
ตัวอย่างหน้า Home ของแอพฯ OpenSnap

ผู้บริหาร โอเพินไรซ์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ปัจจุบันพฤติกรรมการบริโภคของคนไทยเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากนิยมพักอาศัยตามตึกหรือคอนโดฯ ซึ่งมีพื้นที่จำกัด ทำให้มีพื้นที่ในการปรุงอาหารน้อย คนไทยจำนวนมากจึงนิยมหาร้านอาหารนอกบ้านรับประทานมากขึ้น ขณะเดียวกันก็พบว่าผู้บริโภคนิยมค้นหาข้อมูลร้านอาหารต่างๆ เพื่อไปชิมตามคำแนะนำ หรือรีวิวที่ปรากฏบนโซเชียลมีเดียต่างๆ ซึ่งประเทศไทยก็มียอดการใช้งานโซเชียลมีเดียสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วย
การค้นหาร้านอาหาร

นางสาวปัญญลักษณ์ กล่าวถึงความแตกต่างของแอพฯ โอเพินสแนปว่า "เดี๋ยวนี้เราจะเห็นคนชอบกดไลค์ เช็กอิน และหาข้อมูลเรื่องการกินกันแพร่หลาย โอเพินสแนปจึงกลายเป็นแอพพลิเคชั่นสนุกๆ ของคนรักการกิน เราใช้จุดเด่นในการค้นหาข้อมูลด้วยวิธีที่เปลี่ยนไป คือผู้ใช้สามารถใส่ข้อความเพื่อค้นหาร้านได้ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หรือเลือกจากภาพที่ผู้ใช้งานรายอื่นอัพโหลดเอาไว้ ซึ่งจะมีรายละเอียดทั้งข้อมูลของร้าน แผนที่ รีวิว หรือระดับราคาบอกอยู่ด้วย ซึ่งเป็นการดึงฐานข้อมูลจากที่อยู่บนโอเพินไรซ์มาใช้งานด้วย"
ภาพถ่ายสารพัดอาหารที่ได้รับความนิยมในหมวด TOP

ผู้บริหาร โอเพินไรซ์ (ประเทศไทย) กล่าวอีกว่า ผู้ใช้โอเพินสแนปยังสามารถสร้างอัลบั้มอาหารส่วนตัว และแบ่งปันประสบการณ์การกินนั้นกับเพื่อนๆ หรือจะค้นหาข้อมูลร้านอาหารในต่างประเทศ รวมแล้วกว่า 8 ประเทศ คือ ไทย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ มาเลเชีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และอินเดีย จาก 1.8 ล้านรีวิว หรือกว่า 10 ล้านรูปที่ระบบดึงข้อมูลมาจากบริการโอเพินไรซ์ก็สามารถทำได้ ซึ่งในอนาคตจะมีการขยายการให้บริการในประเทศญี่ปุ่นด้วย ทำให้ผู้ชื่นชอบการกินได้มีร้านอาหารเป็นทางเลือกมากขึ้นเมื่อเดินทางไปยังประเทศต่างๆ

สำหรับกลุ่มผู้ใช้โอเพินสแนปนี้ นางสาวปัญญลักษณ์ ระบุว่า "หลังจากเปิดให้ดาวน์โหลดทั้งบนระบบปฏิบัติการไอโอเอสและแอนดรอยด์ในวันนี้ หวังว่าจะมีผู้ใช้ชาวไทยดาวน์โหลดแอพฯ โอเพินสแนปถึง 5 แสนราย ภายใน 3 เดือน และมียอดผู้ใช้งานกว่า 4 ล้านรายทั่วเอเชียภายในสิ้นปีนี้ แอพฯ นี้ใช้งานง่ายเหมาะกับกลุ่มอายุ 15-50 ปี ซึ่งชื่นชอบการรับประทานอาหารและชอบถ่ายภาพ อนาคตจะมีให้บริการดาวน์โหลดบนวินโดวส์ด้วย"
เปิดตัวแอพฯ เอาใจคนชอบกิน "OpenSnap"

เทคนิคเล็กน้อยกับ "โอเพินสแนป"...

ประโยชน์ของการใช้เจ้าแอพฯ โอเพินสแนปนี้ก็คล้ายกับแอพฯ ที่เรานิยมใช้ถ่ายภาพ วิดีโอ และอัพขึ้นอวดเพื่อนบนโลกโซเชียล เพียงแต่แอพฯ นี้จะเน้นไปที่เรื่องอาหารการกินเท่านั้น! เรียกว่าเอาใจคนที่ชื่นชอบการกินอย่างถึงอกถึงใจ เพียงดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาติดตั้งบนอุปกรณ์ของคุณ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต เท่านี้ก็สามารถติดตามชีวิตการกินของบรรดาเพื่อนฝูงบนโลกโซเชียลกันได้ทุกเวลา!

หลักในการใช้งานก็ไม่ยาก หลังจากดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นฯ คุณจะต้องเลือกว่าจะเชื่อมต่อระบบเพื่อเข้าใช้งานด้วยบัญชีการใช้งานใด ระหว่างบัญชีเฟซบุ๊ก หรือบัญชีโอเพินไรซ์ หลังจากนั้นก็กดยืนยันเพื่อใช้งานได้ทันที...โดยเมื่อเปิดเข้ามาในหน้าแรกคุณก็จะเจอกับสารพัดภาพอาหารสุดเย้ายวนของผู้ใช้คนอื่นๆ ในลักษณะคล้ายกับไทม์ไลน์ที่ไล่เรียงการโพสต์ ซึ่งคุณสามารถกดค้นหาร้านอาหารได้ โดยเลือกจากหมวดหมู่ ประเภท หรือชื่อร้านอาหาร ทั้งที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงคุณ ร้านหรือเมนูยอดนิยม และภาพที่ถูกโพสต์ขึ้นมาล่าสุด เป็นต้น แต่ถ้าอยากให้คนอื่นๆ อิจฉาคุณ...จะถ่ายภาพแล้วอัพอวดชาวโลก หรือเลือกภาพเก่าในอัลบั้มมาอัพโชว์ เรียกคะแนนไลค์ก็ได้ ไม่มีใครว่า...

รักกิน ชอบกิน ก็ลองโหลดมาใช้กันดู!.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้