วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ' ยันข้าว 2.9 ตันไม่สูญหาย วอน ป.ป.ช.ขอพิสูจน์ความจริง

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" โพสต์เฟซยันข้าว 2.9 ตัน ไม่สูญหาย วอน"ป.ป.ช." ไต่สวนข้อเท็จจริง ปมจำนำข้าวเพิ่ม...

วันที่ 23 เม.ย. 57 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra ความว่า

"ในกรณีโครงการรับจำนำข้าวนั้น การที่คณะอนุกรรมการปิดบัญชีฯ ไม่ได้นำข้าวที่อยู่ในครอบครองขององค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จำนวน 2.977 ล้านตันข้าวสาร มารวมคำนวณทางบัญชีด้วย โดยอ้างว่าข้าวสูญหายนั้น ความจริงแล้วมิได้สูญหาย จึงต้องนับว่าสต๊อกนั้นมีอยู่ การไม่นำมารวมคำนวณจึงเป็นการไม่ถูกต้อง และไม่อาจกล่าวอ้างได้ว่าข้าวดังกล่าวสูญหาย

ดังนั้น การตรวจสอบสต๊อกให้ถูก ย่อมเป็นภารกิจที่สำคัญ และจะทำให้การปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นไปด้วยความโปร่งใสและเป็นธรรม ไม่ได้เชื่อเพียงคำกล่าวอ้างดังที่ปรากฏเป็นข่าว

วันนี้ดิฉันจึงได้มอบหมายให้ นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ไปยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้พิจารณาไต่สวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมด้วยการตรวจสอบว่า ข้าวจำนวน 2.977 ล้านตันข้าวสาร ที่อยู่ในความครอบครองของ อคส. และ อ.ต.ก. สูญหายจริงหรือไม่ และเพื่อจัดทำเป็นรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริง หรือรายงานการแสวงหาข้อเท็จจริงให้เสร็จสิ้น ก่อนการพิจารณาและสรุปสำนวนต่อไป

การที่ดิฉันขอให้ดำเนินการเช่นนี้ ก็เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ดำรงความยุติธรรมตามหลักนิติธรรม ทั้งเป็นการให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหา คือ ตัวดิฉัน ซึ่งมีสิทธิตามรัฐธรรมนูญ ได้พิสูจน์ความถูกต้องแท้จริงของข้อกล่าวหา ตามมาตรฐานสากล และการปฏิบัติที่เท่าเทียมกัน".

"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" โพสต์เฟซยันข้าว 2.9 ตัน ไม่สูญหาย วอน"ป.ป.ช." ไต่สวนข้อเท็จจริง ปมจำนำข้าวเพิ่ม... 23 เม.ย. 2557 16:28 23 เม.ย. 2557 17:19 ไทยรัฐ