วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกันชี้ เป็นไปได้ที่ รบ.ซีเรียยังใช้อาวุธเคมีอย่างเหี้ยมโหด!!

มะกันชี้ เป็นไปได้ที่ รบ.ซีเรียยังใช้อาวุธเคมีอย่างเหี้ยมโหด!!

  • Share:

พยายามช่วยยื้อชีวิตเด็กชายซีเรีย 

รัฐบาลสหรัฐฯ ชี้มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลซีเรียใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกบฏครั้งใหม่ ตามที่มีรายงานออกมา และผู้นำฝรั่งเศส มั่นใจว่าเป็นเรื่องจริง พร้อมประณามสุดเหี้ยม....

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเจย์ คาร์นีย์ โฆษกประจำทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. แถลงถึงความเป็นไปได้ว่าอาจมีการใช้อาวุธเคมีในซีเรียโจมตีฝ่ายกบฏต่อต้านครั้งใหม่ในช่วงเดือนนี้ จริงตามที่มีรายงานออกมา 

“สหรัฐฯ กำลังตรวจสอบข้อกล่าวหาในเรื่องนี้ ซึ่งรัฐบาลซีเรียต้องรับผิดชอบ” โฆษกทำเนียบขาวกล่าว

ขณะที่ โฆษกประจำกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงถึงเร่ืองน้ีเช่นกันว่า จำเป็นต้องมีการสืบสวนว่าเกิดอะไรขึ้นที่ซีเรียอย่างแน่นอน และสหรัฐฯ กำลังทำงานร่วมกับหุ้นส่วนเพ่ือสืบหาความจริง

ช่วยชีวิตไม่ทัน หลังมีการใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองเทลมินเนส เมื่อ21 เม.ย.

โดยก่อนหน้า ประธานาธิบดีฟรังซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส ออกโรงประณามรัฐบาลประธานาธิบดีบาซาร์ อัล-อัสซาดแห่งซีเรีย ว่ายังคงใช้อาวุธเคมีโจมตีฝ่ายกลุ่มกบฏต่อต้าน ซึ่งเป็นวิธีเห้ียมโหด เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่มีการพิสูจน์แน่ชัดเท่านั้น หลังจากบรรดานักเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลซีเรีย เปิดเผยว่าในเดือน เม.ย.นี้ กองทัพรัฐบาลซีเรียได้ใช้แก๊สพิษคลอรีน โจมตีในหลายเมือง รวมถึง เมืองเคฟาร์ เซตา ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของจังหวัดฮามา และเมืองเทลมินเนส เมื่อ 21 เม.ย.

ทั้งนี้ องค์กรเพื่อการห้ามใช้อาวุธเคมี และผู้เชี่ยวชาญอีกหลายคนได้ทำการเคล่ือนย้ายอาวุธเคมีออกไปจากซีเรียแล้วประมาณ 65% แต่ช่วงที่อันตรายที่สุดคือการขนย้ายอาวุธเคมีเหล่านี้ไปลงเรือสหรัฐฯ ที่มีอุปกรณ์สำหรับการทำลายอาวุธเคมีในทะเล

ประธานาธิบดีบาซาร์-อัล อัสซาดยังคงออกไปพบประชาชน

อย่างไรก็ตาม แม้จะเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรีย อันมีเหตุมาจากการลุกฮือขับไล่ผู้นำซีเรียมานานกว่า 3 ปี แต่เม่ือวันจันทร์ที่ 21 เม.ย. ประธานาธิบดีอัล-อัสซาดได้ออกมาประกาศจะจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ในซีเรีย วันที่ 3 มิ.ย.ที่จะถึงนี้

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้