วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ทนายนายกฯ' ยื่นขอไต่สวนพยานจำนำข้าวเพิ่ม 7 ปาก ป.ป.ช.จ่อถกพรุ่งนี้

'ทนายนายกฯ' ยื่นขอไต่สวนพยานจำนำข้าวเพิ่ม 7 ปาก ป.ป.ช.จ่อถกพรุ่งนี้

  • Share:

"ทนายปู" ขอยื่นพยานจำนำข้าวเพิ่ม 7 ปาก อ้อน "ยิ่งลักษณ์" ไม่สบายใจที่ถูกกล่าวหา ขณะที่ป.ป.ช. จ่อถกอนุญาตตามคำขอหรือไม่ พรุ่งนี้..

วันที่ 23 เม.ย. 57 ที่สำนักงาน ป.ป.ช. สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายบัญชา ปรมีศณาภรณ์ ทนายความ ผู้รับมอบอำนาจจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้มายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอเพิ่มเติมพยานอีก 7 ปาก กรณีไต่สวนข้อกล่าวหา เพิกเฉยไม่ตรวจสอบการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว โดยมี นายวิทยา อาคมพิทักษ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. เป็นผู้รับหนังสือแทน

นายบัญชา กล่าวว่า มายื่นหนังสือถึงกรรมการ ป.ป.ช. ขอให้ไต่สวนและนำสืบพยานบุคคลเพิ่มเติม ดังนี้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. นายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสภาวิชาชีพบัญชีแห่งประเทศไทย พล.ต.ท.วิเชียรโชติ สุกโชติรัตน์ อดีตกรรมการ ป.ป.ช. นายโอฬาร ไชยประวัติ ที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทย ในฐานะจัดทำนโยบายโครงการรับจำนำข้าว และนายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ นักวิชาการอิสระ ผู้ศึกษากลไกการตลาดข้าว

ด้วยเหตุผลความจำเป็นในฐานะเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าว ถือว่า การไต่สวนพยานทั้ง 7 ปาก ไม่ได้ทำให้การไต่สวนล่าช้า แต่จะทำให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้รับทราบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายครบถ้วน ทำให้การไต่สวนของ ป.ป.ช. เป็นไปอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม

นายบัญชา กล่าวว่า จากที่ยื่นขอเพิ่ม 7 ปากในวันนี้ หากทางกรรมการ ป.ป.ช. จะกรุณาให้อย่างน้อย 4 ปาก เพื่อให้นายกฯ ได้มีโอกาสพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ขอให้อำนวยความยุติธรรมแก่ผู้ถูกกล่าวหาและต่อสู้คดี จึงขอได้โปรดพิจารณา เนื่องจากนายกฯ มีความไม่สบายใจอย่างมาก เพราะไม่คิดว่าจะถูกกล่าวหา อย่างไรก็ตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ความสำคัญต่อ ป.ป.ช.อย่างมาก ขอได้โปรดให้ความเป็นธรรม

ทางด้าน นายวิทยา กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวสรุป และนำบรรจุเป็นวาระ เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ให้พิจารณาในการประชุมในวันที่ 24 เม.ย.นี้ ซึ่งผลเป็นประการใดต้องแล้วแต่มติที่ประชุมกรรมการ เพราะเท่าที่ทราบรายชื่อที่เสนอมานั้น เคยยื่นมาก่อนหน้านี้แล้ว และการยื่นครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 3

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเมื่อเคยถูกตัดไปแล้ว แต่ยื่นกลับมาอีกจะได้รับการพิจารณาหรือไม่ นายวิทยา กล่าวว่า ขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. แต่เพื่อให้ความเป็นธรรมต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ต้องนำข้อเสนอดังกล่าวบรรจุเป็นวาระ เสนอที่ประชุมในวันที่ 24 เม.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นายยรรยง ยื่นเอกสารเพิ่มเติมแก้ต่าง กรณีข้าวหาย 2 ล้านตัน นายวิทยา กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปดูที่ตัวเลขการปิดบัญชีว่ามีตัวเลขงบดุล ณ วันนั้นๆ ตามเอกสารของ น.ส.สุภา ตรวจสอบมาว่ามีข้อเท็จจริงในห้วงเวลาวันนั้นกับวันนี้อย่างไร เพราะวันตรวจสอบบัญชีต้องชัดเจนอยู่แล้ว ต้องไปดูรายละเอียดในสำนวน ตนตอบตอนนี้ไม่ได้

เมื่อถามว่าจะต้องสืบลงรายละเอียดหรือไม่ว่า ข้าวหายไปได้อย่างไร รองเลขาฯ ป.ป.ช. กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับที่ประชุมคณะกรรมการว่าจะมีการสั่งคดีอย่างไร

เมื่อถามว่า จะต้องลงพื้นที่ไปตรวจสอบโกดังอีกหรือไม่ นายวิทยา กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบ คงต้องนำเสนอที่ประชุมอนุกรรมการเสียก่อนว่า นายยรรยง ได้ยื่นเรื่องมาขอให้ตรวจสอบ ก็ต้องแล้วแต่มติกรรมการว่า จำเป็นต้องดำเนินการตามที่ขอมา หรือไม่ หรือ มีข้อเท็จจริงเพียงพออยู่แล้วในการพิจารณาแล้ว หรือไม่ แล้วแต่มติกรรมการ

เมื่อถามย้ำว่า หากไม่มีการให้เพิ่มเติมพยาน ไม่มีการสั่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่ม คาดว่า ต้นเดือนพ.ค. จะสามารถสรุปเรื่องเพื่อชี้มูลได้เลย หรือไม่ นายวิทยา กล่าวว่า อย่างที่เคยมีการให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่า ข้อมูลข้อเท็จจริงที่ได้มานั้นสมบูรณ์ ก็คงมีความพร้อมตามนั้น เชื่อว่ากรรมการ ป.ป.ช.ได้พิจารณาให้ความเป็นธรรมอย่างเต็มที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้