วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรื่องน่ารู้ กัปตันอเมริกา ที่สาวน้อยสาวใหญ่ต่างยอม...

ก่อนจะปล่อยให้ลาโรงกันไปสำหรับกัปตันอเมริกา ซุปเปอร์ฮีโรหุ่นกำยำ ล่ำสั่น หล่อเหล่า จนแฮชแท็ก #ยอมแล้วทูนหัวอยากมีผัวเป็นกัปตันอเมริกา ฮิตเป็นเทรนด์อยู่ช่วงหนึ่ง ครั้งนี้มารู้จักเขาให้มากขึ้นและรายละเอียดเล็กๆ ที่น่าสนใจ...

ซุปเปอร์โซลเยอร์ 'กัปตันอเมริกา'
กัปตันอเมริกา หรือ สตีฟ โรเจอร์ส เกิดในวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ. 1917 ที่ย่านโลเวอร์อีสท์ไซด์ แมนฮัตตัน ในกรุงนิวยอร์ก เป็นเด็กหนุ่มร่างกายผอมบาง อ่อนแอ แรงน้อย แต่อยากเป็นทหารรับใช้ชาติ ที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงจนกลายมาเป็นมนุษย์ผู้มีความสมบูรณ์แบบขั้นสูงสุดโดยได้รับเซรุ่ม "ซุปเปอร์โซลเยอร์" ในการทดลอง โอเปอเรชั่น: รีเบิร์ธ หรือโครงการการเกิดใหม่ ภายใต้การดำเนินการโดย ดร.อับราฮัม เออร์สไคน์

โรเจอร์สได้รับยาฉีดและได้รับเซรุ่ม หลังจากนั้นเขาได้รับรังสีวีต้า ซึ่งได้ออกฤทธิ์ และปรับเปลี่ยนสารเคมีที่มีอยู่ในร่างกายของเขา แม้ว่ากระบวนการนี้จะก่อให้เกิดความทรมานทางด้านร่างกายอยู่ก็ตาม แต่มันก็ประสบความสำเร็จทางสรีรวิทยาแทบจะในทันที กลายเป็นชายหุ่นล่ำกำยำ เป็นมนุษย์ที่มีประสิทธิภาพขั้นสูงสุด

กัปตันอเมริกา เป็นผู้สวมเครื่องแบบที่มีลวดลายแบบธงชาติสหรัฐอเมริกา และมีโล่ที่ไม่มีสิ่งใดสามารถทำลายได้ ซึ่งสามารถใช้ร่อนเพื่อโจมตีเป็นอาวุธได้ เป็นตัวการ์ตูนของมาเวลยุค 1940 ที่สร้างจากเจตนาต้องการที่จะสร้างความรักชาติ โดยให้เขาต้องทำการต่อสู้กับฝ่ายอักษะแห่งสงครามโลกครั้งที่สอง กัปตันอเมริกาจึงกลายมาเป็นตัวละครที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของไทม์ลี่คอมิกส์ ในช่วงยุคของสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยศัตรูหลักของเขาคือองค์กรร้ายที่ชื่อว่าไฮดร้า (Hydra) ที่มีเรดสคัลล์ เป็นศัตรูตัวร้าย โดยกัปตันอเมริกาหายสาบสูญไปจากการต่อสู้ครั้งสุดท้าย เพื่อหยุดขีปนาวุธที่ยิงพุ่งมายังอเมริกา โดยเขาบังคับให้ตกในทะเลแถบแอตแลนติกเหนือ จนทีมค้นหาหน่วยชีลด์มาพบเขาอีกครั้งในสภาพแช่แข็งถูกจำศีลไว้นานกว่า 70 ปี 


อาวุธของกัปตันอเมริกา
โล่ของกัปตันอเมริกา มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 ฟุต น้ำหนัก 12 ปอนด์ ในภาพยนตร์ โล่ถูกสร้างขึ้นโดยโฮเวิร์ด สตาร์ค พ่อของโทนี่ สตาร์ค


โล่ของกัปตันอเมริกา มักถูกชาวเน็ตนำไปเปรียบเทียบความแข็งแรงกับกรงเล็บของวูล์ฟเวอรีน จาก X-MEN และน่าจะแข็งแรงกว่าโล่บนชุดคลอธบรอนซ์เซ็นต์ ดรากอน ชิริว (มาได้ยังไง) โดยสามารถสะท้อนพลังจากการโจมตีของโลกิ รวมทั้งดูดซับแรงกระแทกจากการโจมตีจาก มโยลเนียร์ หรือค้อนของธอร์


นักแสดงหนุ่ม ทอม ฮัดเดลสตัน ผู้รับบทบาท โลกิ จากเรื่อง ธอร์ เคยแต่งชุดกัปตันอเมริกา และถือโล่กัปตันอเมริกา ในฉากโบนัสของแผ่นบลูเรย์ Thor : The Dark World ในตอนที่โลกิ กับธอร์ เล่นหยอกกันโดยใช้พลังพิเศษแปลงกายเป็นคนโน้นคนนี้ (ชมคลิป


โล่ของกัปตันอเมริกาทำจากอะไร


ตามอ้างอิงจาก Official handbook of the Marvel Universe #15, Book of weapons โล่ของกัปตันอเมริกา แบบ (ทรงกลม) นั้น ทำจากเหล็กผสมอาดาเมนเทียม Adamantium (วัสดุที่ใช้ทำกรงเล็บของวูล์ฟเวอรีน) และไวเบรเนียม Vibranium (เป็นโลหะพิเศษหายากมากบนโลก) โดย ด็อกเตอร์ ไมรอน แมคเลน ผู้ค้นพบเหล็กชนิดนี้ไม่สามารถทำซ้ำได้ มันจึงเป็นวัตถุที่มีชิ้นเดียวในจักรวาล และแข็งกว่าอาดาเมนเทียม และรับแรงกระแทกได้มากกว่าไวเบรเนียม

โล่ดังกล่าวเป็นอาวุธหลักของกัปตันอเมริกา ถูกมอบให้กัปตันฯ โดยประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น คือ แฟรงก์คลิน ดี รูสเวลท์ หรือ เอฟดีอาร์


กัปตันอเมริกา ไม่ได้มีคนเดียว
จากข้อมูลในเว็บไซต์ของ marvelthailandfan ได้รวบรวมรายชื่อบุคคลที่เคยรับหน้าที่เป็นกัปตันอเมริกา หลังจากที่สตีฟ โรเจอร์ส ได้หายสาบสูญไปในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยคนที่มาทำหน้าที่เป็นกัปตันอเมริกามี 5 คน ได้แก่ 


1. คนแรก William Naslund หรือ ชื่อฮีโร่ว่า Spirit of 76
2. Jeff Mace หรือชื่อฮีโร่ว่า Patriot
3. William burnside เป็นกัปตันอเมริกาในยุค 1950
4. John Walker หรือ Super Patriot
5. Jame Buchanan “Bucky” Barnes หรือ Winter Soldier


รูปร่างหน้าตาแบบนี้....ยอมแล้วทูนหัว

กัปตันอเมริกา 2 เดอะวินเทอร์ โซลเยอร์ ที่รับบทบาทโดยคริส อีแวนส์ ได้โชว์หุ่นล่ำ อกแน่นๆ กล้ามแขนเป็นมัดๆ จนกระแทกตา ทะลวงใจสาวน้อยสาวใหญ่ สาวเทียม จนดันแฮชแท็ก #ยอมแล้วทูนหัวอยากมีผัวเป็นกัปตันอเมริกา ขึ้นอันดับแฮชแท็กร้อนในเมืองไทยมาแล้ว


โล่ของกัปตันอเมริกาถูกทำลายได้

แม้ว่าโล่กัปตันอเมริกาจะเป็นเหมือนของที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก แต่ก็มีช่วงที่ต้องถูกทำลายเช่นกัน


ในอเวนเจอร์ส ตอนที่ 215-216 โมเลกุลแมน ได้ใช้ความสามารถควบคุมอาวุธของเหล่าอเวนเจอร์ส โดยทำให้โล่ของกัปตันอเมริกาสลายตัว

ในการต่อสู้ช่วงปี 1984-1985 ในสงครามลับ (Secret War) โล่ถูกทำลายในการปะทะกับ ดร.ดูม (Dr.Doom) ที่ขโมยพลังงานจากสวรรค์ที่เป็นที่รู้จัก คือ บียอนด์เดอร์

ปี 1991 ในมินิซีรีย์ The Infinity Gauntlet โล่ของกัปตันอเมริกาโดนระเบิดเป็นชิ้นๆ ตอนที่ต่อสู้กับธานอส บุรุษที่ขึ้นชื่อว่า ใกล้เคียงกับพระพุทธเจ้า

ปี 2003 ในอเวนเจอร์ส Vol.3 ธอร์ที่โกรธจัดใช้พลังจากโอดินทุบโล่ของกัปตันอเมริกาจนบุบ ต่อมาธอร์ได้ซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดิม

ใน ธอร์ (Thor) Vol.2 ปี 2004 ธอร์ที่โกรธจัดใช้พลังจากโอดินทุบโล่ของกัปตันอเมริกาอีกครั้ง คราวนี้พังทั้งโล่ และร่างของสตีฟ โรเจอร์ส ก็ถูกฆ่าไปด้วย แต่สุดท้ายเหตุการณ์นี้ถูกลบไปจากไทม์ไลน์ของมาเวล

ระหว่างปี 2011 ในมินิซีรีส์ Fear itself ตัวละคร the Serpent ที่เป็นเทพแห่งความกลัวจากดินแดนแอสการ์ด น้องชายของเทพโอดิน หักโล่กัปตันอเมริกาแตกเป็นเสี่ยงๆ ด้วยมือของตัวเอง โดยหลังจากการรบ โล่ได้รับการซ่อมแซมโดยคนแคระของแอสการ์ด แต่สิ่งที่เห็นชัดคือ รอยความเสียหาย และกัปตันอเมริกาก็เลือกที่จะทิ้งเอาไว้เพื่อให้เป็นสัญลักษณ์ของโล่. (http://en.wikipedia.org/wiki/Captain_America%27s_shield)

ตัวเลขที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ 'กัปตันอเมริกา 2 เดอะวินเทอร์ โซลเยอร์'


70 คือ ความสูง 70 ฟิต เหนืออากาศที่แอนโทนี แมคกี บินเพื่อเข้าฉากบู๊ในบทบาทของ 'ฟัลคอน'

41 คือชั้นที่ฟัลคอนต้องสู้กับรัฟโลว์ในช่วงท้ายของเรื่อง


25 คือ จำนวนโจรสลัดที่เข้ายึดเรือเลอมูเรียน สตาร์ ที่กัปตันอเมริกาเข้าไปช่วยตัวประกันในตอนแรก


24 คือ จำนวนภารกิจที่วินเทอร์โซลเยอร์ได้จัดการเสร็จสิ้น

11 คือ 11 เรื่องที่กัปตันอเมริกาจดไว้ในรายการที่ต้องทำ


10 คือ จำนวนเจ้าหน้าที่ของหน่วยชีลด์ ที่พยายามจับกุมตัวกัปตันอเมริกาในลิฟต์


4 คือ จำนวนครั้งที่กัปตันอเมริกาใช้โล่ปาใส่คู่ต่อสู้

3 คือ จำนวนครั้งที่นาตาชา โรมานอฟ หรือ แบล็ก วิโดว์ ใช้ Stinger ในการต่อสู้

1 คือ จำนวนตาที่ยังใช้ได้ดีของนิก ฟิวรีย์ ผู้บัญชาการหน่วยชีลด์.


ที่มา
http://marvelthailandfan.wordpress.com/
http://en.wikipedia.org/wiki/Captain_America:_The_First_Avenger

ก่อนจะปล่อยให้ลาโรงกันไปสำหรับกัปตันอเมริกา ซุปเปอร์ฮีโรหุ่นกำยำ ล่ำสั่น หล่อเหล่า จนแฮชแท็ก #ยอมแล้วทูนหัวอยากมีผัวเป็นกัปตันอเมริกา ฮิตเป็นเทรนด์อยู่ช่วงหนึ่ง ครั้งนี้มารู้จักเขาให้มากขึ้นและรายละเอียดเล็กๆ ที่น่าสนใจ... 23 เม.ย. 2557 15:58 24 เม.ย. 2557 16:35 ไทยรัฐ