วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ITEM BANK 'คลังข้อสอบโอเน็ต' เสร็จแล้ว 79%

ITEM BANK 'คลังข้อสอบโอเน็ต' เสร็จแล้ว 79%

  • Share:

สทศ.เผยความคืบหน้า 'คลังข้อสอบ' หรือ ITEM BANK ข้อสอบโอเน็ตเสร็จแล้ว 79% จากเป้าหมาย 80,000 ข้อ ก่อนวิเคราะห์-พัฒนาต่อในอนาคตให้เฉลยได้ทันที พร้อมเตรียมมอบรางวัลเด็กทำคะแนนโอเน็ตได้ดี...

เมื่อวันที่ 23 เม.ย.57 ศ.กิตติคุณ ดร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) พร้อมด้วย รศ. ดร.อรสา จรูญธรรม รองผู้อำนวยการ สทศ. และดร.ทรายทอง พวกสันเที๊ยะ รักษาการรองผู้อำนวยการ สทศ. ร่วมแถลงข่าว หลังจากประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. ครั้งที่ 4/2557

โดย ศ.กิตติคุณ ดร.สมหวัง กล่าวว่า ทุกปี สทศ.จะมีการมอบรางวัลให้กับโรงเรียนที่มีพัฒนาการของคะแนนสอบโอเน็ตที่ได้มาตรฐานดี แต่ในปีการศึกษา 2558 ได้หารือกันว่า อยากให้ความสำคัญกับเด็กนักเรียนที่ทำคะแนนได้สูงสุด ทำคะแนนได้ดี หรือทำคะแนนได้ตามเกณฑ์ที่ สทศ.กำหนด ซึ่งในที่ประชุมเห็นด้วยกับหลักการดังกล่าว ทำให้ต้องมีการพิจารณาว่า จะยกย่องเด็กกลุ่มนี้อย่างไรให้เกิดความเป็นธรรม และเท่าเทียม โดยจะมีการมอบรางวัลตามประเภทของโรงเรียน เช่น ตามโรงเรียนขนาดใหญ่ โรงเรียนขนาดกลาง และโรงเรียนขนาดเล็ก ทั้งนี้ เพื่อต้องการให้เด็กนั้น ตั้งใจทำข้อสอบอย่างเต็มความสามารถ เพื่อใช้ในการยื่นเข้าเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย เนื่องจากในปีนี้คะแนนโอเน็ตมีสัดส่วนในการยื่นเข้า 30% และในปีหน้า จะปรับขึ้นเป็น 50%

ศ.กิตติคุณ ดร.สมหวัง ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของความคืบหน้าโครงการ "จัดทำคลังข้อสอบ" หรือ (ITEM BANK) นั้น เริ่มต้นมาจาก ศ. ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งจะเห็นได้ว่า การสอบโอเน็ตนั้น จะมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การมีคลังข้อสอบมีความจำเป็น โดยในส่วนนี้ใช้งบประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งโครงการคลังข้อสอบที่กำลังทำขณะนี้ เป็นคลังของข้อสอบโอเน็ต ปีงบประมาณ 2557 ซึ่งเป็นงานต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2556

"ผู้ที่เข้ามาทำการออกข้อสอบนั้น เป็นครูผู้สอนที่เข้าร่วมโครงการ โดยผ่านการทดสอบตามเกณฑ์ที่กำหนด 60% ซึ่งในส่วนนี้ก็จะยิ่งมีประโยชน์ เพราะจะช่วยให้ครูผู้นั้นสามารถยกระดับคุณภาพการศึกษาในโรงเรียนที่สอนได้อีกด้วย เรามีความเชื่อว่า ถ้าครูสามารถวัดเด็กได้ลุ่มลึก และรอบด้าน จะเอาไปใช้ที่โรงเรียนเขา เพื่อปรับการเรียน เปลี่ยนการสอนได้อีก" ศ.กิตติคุณ ดร.สมหวัง กล่าว

ด้าน ดร.ทรายทอง ได้กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการดังกล่าวเช่นกันว่า ได้รับงบประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งการดำเนินการ ณ ปัจจุบัน ตั้งเป้าหมายของการดำเนินการในการจัดทำข้อสอบไว้ 80,000 ข้อ ซึ่งตั้งแต่ปีงบประมาณ 2556 จนถึงขณะนี้ สร้างข้อสอบได้แล้วประมาณ 66,700 ข้อ หรือประมาณ 79% ของเป้าหมาย ทั้งนี้ การสร้างข้อสอบนั้นมีการกลั่นกรองก่อนจะเก็บเข้าคลังข้อสอบ โดยการจัดการประชุมปฏิบัติการกลั่นกรอง และมีผู้เชี่ยวชาญช่วยกลั่นกรอง ขณะเดียวกัน ในด้านของการทำสอบข้อสอบนั้น ทำด้วยวิธี Matrix Sampling ตาม Test Blueprint และการส่งข้อสอบไปให้เด็กนักเรียนทำจริงจำแนกตามขนาดโรงเรียนในเขตเมือง และนอกเมือง 37 โรงเรียน รวมจำนวนนักเรียน 2,940 คน จากนั้น นำมาวิเคราะห์ ซึ่งในอนาคตเมื่อมีข้อสอบตามเป้าหมาย ก็จะพัฒนาข้อสอบ และสามารถเฉลยข้อสอบได้เลย เพราะว่ามีคลังข้อสอบจำนวนมากพอ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้