วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอดแหในหนองน้ำ เจอเศียรพระเชียงแสน "สิงห์ 1"

ชาวบ้านลงทอดแหในหนองน้ำ ติดเอาเศียรพระพุทธรูปโบราณทองสำริดขนาดใหญ่ เชื่อเป็นพระสมัยเชียงแสน "สิงห์ 1" เก่าแก่กว่า 500 ปี

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 เม.ย.57 ที่วัดวังเขียว บ.วังเขียว ม.8 ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ได้มีชาวบ้านจำนวนมากแตกตื่นกันไปกราบไหว้ เศียรพระพุทธรูปทองสำริดโบราณ อายุหลายร้อยปี มีลักษณะอ่อนช้อยสวยงาม คิ้วโก่งยาว ใบหูสองข้างยาวแตะปลายคาง มีขดมวยผมขนาดความสูง 45-50 ซม. น้ำหนักประมาณ 8-10 กก. ที่มีผู้พบอยู่ในหนองน้ำสาธารณะหมู่บ้านวังเขียว และอัญเชิญไปเก็บไว้ให้ชาวบ้านกราบไหว้สักการะบูชา ตามความเชื่อถือว่าเป็นพระโบราณสิงห์ 1 อายุหลายร้อยปี

นายสวัสดิ์ อภิญญานวพงศ์ อดีตนายก อบต. หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง กรรมการวัดวังเขียว กล่าวว่า เมื่อเย็นวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่นายสาคร เก็นมา และนายชัยวัฒน์ บุญรสศักดิ์ ชาวบ้านบ้านวังเขียว นำแหไปทอดหาปลาที่หนองน้ำพระเจ้าและลงไปงมหาปลาในน้ำก็ได้ ไปพบเศียรพระพุทธรูปทองสำริดติดอยู่ในแห จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน นำชาวบ้านมาทำพิธีอัญเชิญเศียรพระพุทธรูปขึ้นจากน้ำนำไปตั้งที่วัดวังเขียว ซึ่งคนเก่าแก่ของหมู่บ้านคาดว่าเศียรพระนี้มีอายุกว่า 500 ปี และเดิมทีหนองน้ำแห่งนี้เคยมีชาวบ้านพบพระพุทธรูปโบราณขนาดหน้าตัก กว้าง 1 ศอก ก่อนจะมาพบเศียรพระโบราณครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นเศียรของพระพุทธรูปขนาดใหญ่หน้าตักกว้างอย่างน้อย 3-4 ศอก ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่ศิลปากรมาตรวจสอบอีกครั้ง.

ชาวบ้านลงทอดแหในหนองน้ำ ติดเอาเศียรพระพุทธรูปโบราณทองสำริดขนาดใหญ่ เชื่อเป็นพระสมัยเชียงแสน "สิงห์ 1" เก่าแก่กว่า 500 ปี 23 เม.ย. 2557 15:24 23 เม.ย. 2557 18:55 ไทยรัฐ