วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทอดแหในหนองน้ำ เจอเศียรพระเชียงแสน "สิงห์ 1"

ทอดแหในหนองน้ำ เจอเศียรพระเชียงแสน "สิงห์ 1"

  • Share:

ชาวบ้านลงทอดแหในหนองน้ำ ติดเอาเศียรพระพุทธรูปโบราณทองสำริดขนาดใหญ่ เชื่อเป็นพระสมัยเชียงแสน "สิงห์ 1" เก่าแก่กว่า 500 ปี

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 23 เม.ย.57 ที่วัดวังเขียว บ.วังเขียว ม.8 ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จ.เชียงราย ได้มีชาวบ้านจำนวนมากแตกตื่นกันไปกราบไหว้ เศียรพระพุทธรูปทองสำริดโบราณ อายุหลายร้อยปี มีลักษณะอ่อนช้อยสวยงาม คิ้วโก่งยาว ใบหูสองข้างยาวแตะปลายคาง มีขดมวยผมขนาดความสูง 45-50 ซม. น้ำหนักประมาณ 8-10 กก. ที่มีผู้พบอยู่ในหนองน้ำสาธารณะหมู่บ้านวังเขียว และอัญเชิญไปเก็บไว้ให้ชาวบ้านกราบไหว้สักการะบูชา ตามความเชื่อถือว่าเป็นพระโบราณสิงห์ 1 อายุหลายร้อยปี

นายสวัสดิ์ อภิญญานวพงศ์ อดีตนายก อบต. หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง กรรมการวัดวังเขียว กล่าวว่า เมื่อเย็นวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่นายสาคร เก็นมา และนายชัยวัฒน์ บุญรสศักดิ์ ชาวบ้านบ้านวังเขียว นำแหไปทอดหาปลาที่หนองน้ำพระเจ้าและลงไปงมหาปลาในน้ำก็ได้ ไปพบเศียรพระพุทธรูปทองสำริดติดอยู่ในแห จึงแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน นำชาวบ้านมาทำพิธีอัญเชิญเศียรพระพุทธรูปขึ้นจากน้ำนำไปตั้งที่วัดวังเขียว ซึ่งคนเก่าแก่ของหมู่บ้านคาดว่าเศียรพระนี้มีอายุกว่า 500 ปี และเดิมทีหนองน้ำแห่งนี้เคยมีชาวบ้านพบพระพุทธรูปโบราณขนาดหน้าตัก กว้าง 1 ศอก ก่อนจะมาพบเศียรพระโบราณครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นเศียรของพระพุทธรูปขนาดใหญ่หน้าตักกว้างอย่างน้อย 3-4 ศอก ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่ศิลปากรมาตรวจสอบอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้