วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พท.' เย้ย 'มาร์ค-สุเทพ' เกมไม่จบ เม.ย. แน่

'พท.' เย้ย 'มาร์ค-สุเทพ' เกมไม่จบ เม.ย. แน่

  • Share:

"อนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด" รองโฆษก พท. เย้ย เม.ย.เกมไม่จบตามปาก "มาร์ค-เทือก" ซัด "สมชัย" สร้างสถานการณ์ รู้เห็น ปชป. ไม่เข้าร่วมประชุม...

วันที่ 23 เม.ย. 57 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติอนุญาตให้ขยายเวลาพิจารณาคดีสถานภาพความเป็นรัฐมนตรีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สิ้นสุดลงหรือไม่

สืบเนื่องจากกรณีการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ไปอีก 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า จนถึงขณะนี้คนที่เผชิญกับความยากลำบากที่สุดในเกมปล้นอำนาจรัฐ คือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) พร้อมพวก ที่ประกาศย้ำมาโดยตลอดว่า เกมจะจบก่อนสิ้นเดือน เม.ย.นี้อย่างแน่นอน

นายอภิสิทธิ์อาจได้สัญญาณบางประการว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติให้ขยายเวลา จนอาจไม่สามารถเช็กบิลรัฐบาลได้ภายในสิ้นเดือนนี้ จึงต้องการทอดระยะเวลาให้ยาวขึ้น โดยอ้างระเบิดพลีชีพลวงโลก ตระบัดสัตย์ไม่เข้าร่วมหารือกับ กกต. ต้องการซื้อเวลาให้คำตอบว่า พรรคประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้งหรือไม่

หากบรรดาองค์กรอิสระทำผลงานไม่รวดเร็วตามกรอบเวลา กปปส.ก็จะใช้ไม้ตายก่อจลาจลขวางเลือกตั้ง เพื่อทำให้การเลือกตั้งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ จะยังต้องดำรงเป้าหมายเดิมไว้ ปชป.-กปปส.-กกต. สมคบคิดกีดกันเลือกตั้ง

นายอนุสรณ์ กล่าวว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์ไม่เข้าร่วมประชุมกับ กกต.และพรรคการเมือง เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่นั้น อาจเป็นไปตามทฤษฎีสมคบคิด ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ กปปส.และ กกต. โดยเฉพาะ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ที่สารภาพว่าเป็นผู้ให้คำปรึกษากับนายอภิสิทธิ์ ไม่ต้องมาประชุม นี่จึงเป็นแผนแยกกันเดินร่วมกันตี ยิงเปิดทางให้ลูกพี่หนี การสร้างสถานการณ์แบบนี้ไม่เนียน คนจับพิรุธกันได้มาก

นายสมชัย ควรเอาเวลาไปจัดการเลือกตั้ง มากกว่ามาจัดการงานนอกสั่ง ทำในสิ่งที่ธุระไม่ใช่ เพราะพฤติกรรมแบบนี้ นอกจากจะทำให้ กกต.อีก 4 คนอึดอัด ประชาชนก็กดดันว่า เมื่อไรจะมีเลือกตั้ง

การกำหนดกรอบวันเลือกตั้งไว้ 3 กรอบ โดยเร็วที่สุดคือ วันที่ 20 ก.ค.นั้น ไม่ตรงกับความเห็นของบรรดา 53 พรรคการเมือง เพราะเป็นกรอบเวลาที่นานเกินไป ยิ่งดึงเวลาเลือกตั้งยาวนานออกไป ความเสียหายก็จะเกิดกับประเทศชาติมากเท่านั้น กรอบวันเลือกตั้งของ กกต.ที่เร็วที่สุด ควรมีในใจเพื่อไปเสนอกับสังคม เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจในการทำหน้าที่ กกต.ไม่ใช่ประชุมอย่าง สรุปอย่าง แถลงอีกอย่าง เป็นไม้หลักปักเลน

วอนทหารร่วมมือรัฐกำจัด กปปส.

ทางด้าน นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า จากความเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ที่ยังคงมีความพยายามขัดขวางการเลือกตั้งทุกวิถีทาง ไม่ใช่การชุมนุมโดยสงบและสันติมาโดยตลอด ถือเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติอย่างชัดแจ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้นำ กปปส. ซึ่งศาลอาญามีหมายจับข้อหากบฏ ยิ่งตอกย้ำว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติหนักแน่นยิ่งขึ้น เมื่อเหตุการณ์และสถานการณ์พัฒนามาจนตอนนี้ ทหารหรือฝ่ายความมั่นคงควรหามาตรการร่วมมือกับรัฐบาลดำเนินการตามกฎหมายกับผู้เป็นภัยต่อความมั่นคง

ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ วันนี้ประชาชนเขาจับได้ไล่ทันว่า ร่วมมือกับ กปปส. เดินเกมการเมืองและขัดขวางการเลือกตั้ง จึงเป็นเรื่องของประชาชน ที่จะพิพากษาอนาคตของพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้