วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาล รธน. ขยายเวลา 'นายกฯปู' แจง ปมย้าย 'ถวิล' อีก 15 วัน

ศาล รธน. ขยายเวลา 'นายกฯปู' แจง ปมย้าย 'ถวิล' อีก 15 วัน

  • Share:

มติศาลรัฐธรรมนูญ อนุญาตขยายเวลาอีก 15 วัน แจงคดีย้าย“ถวิล”มิชอบ ถึง 2 พ.ค. พร้อมสั่งไต่สวนพยาน 4 ปาก ทั้ง “ยิ่งลักษณ์-ไพบูลย์-วิเชียร-ถวิล” 6 พ.ค. นี้ขณะ สั่งยุบพรรคบำรุงเมือง เหตุพบผิด รธน.

วันที่ 23 เม.ย. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ แจ้งวัฒนะ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้เผยแพร่เอกสารข่าว ภายหลังการประชุมคณะตุลาการศาลรับธรรมนูญ ว่า ที่ประชุมคณะตุลาการ มีมติอนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้องในคดีที่ประธานวุฒิสภาส่งความเห็นของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา กับคณะ ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ความเป็นรัฐมนตรีของนายกรัฐมนตรี จะสิ้นสุดลง ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 182 วรรคหนึ่ง (7) ประกอบมาตรา 268 หรือไม่ ยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาเพิ่มเติม ออกไปอีก 15 วัน นับแต่วันที่ 17 เม.ย. ที่ครบกำหนดระยะเวลาที่ศาลให้ยื่นคำชี้แจงครั้งแรก โดยให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจง กลับมาภายในวันที่ 2 พ.ค.นี้
       
ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ขอให้ศาลไต่สวนพยานบุคคล รวม 3 ปาก ประกอบด้วย พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รักษาการ รมว.แรงงาน และ พล.ต.อ.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ศาลมีคำสั่งไม่ไต่สวนพยานบุคคลดังกล่าว แต่หากบุคคลทั้งหมด จะยื่นบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริง หรือ ความเห็นเป็น หนังสือและเอกสารที่เกี่ยวข้องก็ให้ยื่นได้ภายในวันที่ 2 พ.ค. เช่นกัน
       
อย่างไรก็ตาม ศาล รธน. ให้มีการไต่สวนพยานบุคคลรวม 4 ปาก ประกอบด้วย นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ผู้ยื่นคำร้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้ถูกร้อง พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และอดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ และ นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในวันที่ 6 พ.ค. เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ โดยให้พยานทั้ง 4 ปาก ยื่นบันทึกยืนยันข้อเท็จจริง หรือ ความเห็นเป็นหนังสือหรือเอกสารที่เกี่ยวข้องภายในวันที่ 29 เม.ย.นี้ หากไม่มาศาลหรือไม่ยื่นบันทึกถ้อยคำยืนยันข้อเท็จจริง หรือความเห็น ถือว่าไม่ติดใจ
       
นอกจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ยังมีมติเอกฉันท์ยุบพรรคบำรุงเมือง ตามที่นายทะเบียนพรรคการเมือง ยื่นคำร้อง เนื่องจากเห็นว่า ไม่จัดทำรายงานการใช้จ่ายเงินสนับสนุนพรรคในรอบปี 2555 และไม่จัดทำรายการการดำเนินกิจการของพรรคตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2550 มาตรา 93 ประกอบมาตรา 42 วรรคสอง และมาตรา 92 พร้อมมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคเป็น เวลา 5 ปีนับแต่วันที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้ยุบพรรคด้วย.
       

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้