วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ฟันธงยิงบ้าน 'ปลัด สธ.' เอี่ยวการเมืองชัดเจน

"รอง ผบ.ตร." ฟันธง ยิง M.79 บ้านปลัด สธ. เอี่ยวการเมืองชัดเจน เชื่อผู้ก่อเหตุมี 2 คน คาดใช้รถยนต์เป็นพาหนะก่อเหตุ ยัน ผบ.ตร.สั่งเร่งรัดจับกุมผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้ได้...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 23 เม.ย. 57 ที่ จ.นครราชสีมา พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงคดียิงเอ็ม 79 ใส่บ้านพัก นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า ภาพวงจรปิดช่วยในด้านพยานวัตถุให้กับชุดสืบสวนสอบสวน กระบวนการในการดำเนินการเรื่องนี้ในช่วงแรก คงเป็นการรวบรวมวัตถุพยานหลักฐาน การตรวจวิถีกระสุนจุดเสี่ยง ซึ่งแน่นอนชัดเจนว่า เราสามารถพิสูจน์ทราบได้เบื้องต้นว่า ลักษณะของการยิงเอ็ม 79 เข้ามา เป็นลักษณะของวิถีกระสุน ในแนวราบ และจุดที่ยิงห่างไปประมาณ 45-50 เมตร จากถนนบริเวณด้านข้างของบ้านปลัด สธ. นอกจากนั้น ภาพจากวงจรปิด ตนได้เน้นย้ำให้ทุกพื้นที่ได้ทำแผนที่ภาพจากซีซีทีวีในจุดเสี่ยง ซึ่งขณะนี้คงรอการพิสูจน์ทราบ

"เบื้องต้นสันนิษฐานว่าต้องใช้ยานพาหนะ น่าจะเป็นรถยนต์ ไม่ใช่รถจักรยานยนต์ เพราะในหลายๆ กรณีที่ได้ไปตรวจที่เกิดเหตุ ลักษณะของการใช้เอ็ม 79 ยิง สามารถประทับยิงจากในยาพาหนะ เบื้องต้นการสืบสวนสันนิษฐานอย่างนี้ และแน่นอนก็คงจะมีคนร้ายตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ซึ่งเราคงต้องให้เวลาเจ้าหน้าที่ตำรวจในการตรวจสอบวัตถุพยานและสืบสวน โดยทาง ผบ.ตร.เร่งรัดกำชับให้ทุกคดีได้ให้มีการสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายให้ได้ทุกคดี ส่วนสาเหตุคงสันนิษฐานได้ว่า ประเด็นเกี่ยวกับกรณีที่มีปัญหาในเรื่องการเมือง และก็เท่าที่ตรวจสอบเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีน้ำหนักเพียงพอที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์นี้" พล.ต.ต.เอก กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึง ผบ.ตร. กำชับเรื่องของการดูแลบ้านบุคคลสำคัญ และความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ตนเรียนว่าตั้งแต่มีเหตุการณ์ชุมนุม ผบ.ตร.ได้มีวิทยุและหนังสือสั่งการให้หัวหน้าสถานีตำรวจที่เห็นว่าเป็นที่ตั้ง ไม่ว่าศาล หรือองค์กรอิสระ หรือเป็นที่พักบ้านพักของผู้พิพากษาก็ดี หรือกรรมการองค์กรอิสระ ซึ่งถือเป็นจุดเสี่ยงในช่วงสถานการณ์ระหว่างช่วงนี้ ให้ไปสำรวจและวางมาตรการป้องกันให้ได้มากที่สุด ตนเรียนว่าลักษณะที่มาก่อเหตุคนร้ายคงจะมาสำรวจตรวจสอบ อาจมีหลงหูหลงตาในการตรวจตรา ซึ่งจริงๆ เรามีจุดตรวจ มีด่าน ในบริเวณจุดเสี่ยงที่สำคัญไว้ทั้งหมดแล้ว รวมทั้งในส่วนภูมิภาค ก็ได้สั่งมาในภาพรวมทั้งหมด เพียงแต่ว่าในพื้นที่ไหนให้อำนาจของผู้บังคับบัญชา ไม่ว่า ผบช. หรือ ผบก. ได้ใช้ดุลยพินิจในการบริหารเหตุการณ์ หรือแม้แต่กระทั่งกรณีในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 ก็มีเหตุลักษณะคล้ายๆ ทำนองเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวถามสถานการณ์ล่าสุด กลุ่ม กปปส.กับ นปช. จะมีการเผชิญหน้ากันอาจถึงขั้นนองเลือด ทางสถานทูตต่างๆ โดยเฉพาะญี่ปุ่น กังวลห่วงใยนักท่องเที่ยว ได้แจ้งเตือนแล้ว ตรงนี้จะดูแลอย่างไร พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ผบ.ตร.ได้มอบหมายและสั่งการไปยัง รองฯ วรพงษ์ ชิวปรีชา ซึ่งรับผิดชอบในการดูแลกองกำลังสนับสนุนการปฏิบัติของ ศรส. เน้นย้ำว่า การข่าวก็ดี หรือตำรวจในพื้นที่ก็ดี มีการเตรียมความพร้อมสืบสวนหาข่าว เพื่อสนับสนุนในเรื่องการป้องกันมิให้เกิดเหตุมีการเผชิญหน้าของกลุ่มที่มาร่วมชุมนุม โดยเฉพาะเรื่องลักษณะคล้ายระเบิดต่างๆ ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำให้ฝ่ายสารนิเทศทีมงานโฆษก ได้พยามประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชน และต้องเน้นย้ำกำชับ เพราะเราไม่อยากจะให้เกิดเหตุระเบิด หรือมีความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนทั้งหมด.

"รอง ผบ.ตร." ฟันธง ยิง M.79 บ้านปลัด สธ. เอี่ยวการเมืองชัดเจน เชื่อผู้ก่อเหตุมี 2 คน คาดใช้รถยนต์เป็นพาหนะก่อเหตุ ยัน ผบ.ตร.สั่งเร่งรัดจับกุมผู้ก่อเหตุมาลงโทษให้ได้... 23 เม.ย. 2557 14:41 23 เม.ย. 2557 18:53 ไทยรัฐ