วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“โอบามา” มาเยือนญี่ปุ่นเป็นชาติแรก-โดนชาวปินส์ชุมนุมต้าน

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา มาเยือนเอเชีย

“โอบามา” เร่ิมต้นการเยือนเอเชีย มาญี่ปุ่นเป็นชาติแรก ชี้หวังแสดงความสำคัญของสหรัฐฯ ต่อภูมิภาคนี้ ขณะที่ชาวฟิลิปปินส์กว่าร้อยคนชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตอเมริกา ในกรุงมะนิลา ต่อต้านการจะมาเยือนฟิลิปปินส์ของโอบามา


ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เริ่มต้นการเยือน 4 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, มาเลเซีย และฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการแล้ว ระหว่างวันที่ 23-29 เม.ย.นี้ โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อ 23 เม.ย. ประธานาธิบดีโอบามา ได้นั่งเครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน เดินทางถึงกรุงโตเกียว นครหลวงญี่ปุ่่นเป็นประเทศแรก และผู้นำสหรัฐฯ มีกำหนดร่วมรับประทานอาหารเย็นเป็นการส่วนตัวกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น

สำหรับการมาเยือนญี่ปุ่นของประธานาธิบดีโอบามา มีขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับจีน ประเทศยักษ์ใหญ่ของเอเชีย ไม่สู้ดีนัก จากกรณีข้อพิพาทแย่งชิงหมู่เกาะเตียวหยู ในทะเลจีนด้านตะวันออก โดยก่อนหน้านี้ ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ว่าการมาเยือนเอเชียของผู้นำสหรัฐฯ เพื่อต้องการกระชับสัมพันธไมตรี โดยเฉพาะความร่วมมือทางเศรษฐกิจ แต่ประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจีนกำลังเสริมสร้างอิทธิพลอยู่นั้น ก็เป็นเรื่องที่ผู้นำสหรัฐฯ จะหยิบยกมาเจรจากับผู้นำญี่ปุ่นด้วย

ตามความเห็นของนักวิเคราะห์การเมืองระหว่างประเทศ ชี้ว่า การมาเยือนเอเชียของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นเพ่ือเป็นการแสดงความสำคัญของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ที่มีต่อภูมิภาคนี้ และประธานาธิบดีโอบามาได้เลื่อนกำหนดการมาเยือนประเทศในเอเชียมานานกว่า 7 เดือน หลังจากเกิด “วิกฤติชัตดาวน์” ปิดหน่วยงานรัฐบาลกลางบางแห่งในสหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า มีกลุ่มนักเคล่ือนไหวฝ่ายซ้าย ชาวฟิลิปปินส์ กว่า 100 คนรวมตัวชุมนุมประท้วงที่หน้าสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงมะนิลา ต่อต้านการมาเยือนของประธานาธิบดีโอบามา ในสัปดาห์หน้า เพ่ือต้องการคัดค้านแผนการจะตั้งฐานทัพอเมริกาเพิ่มอีกในฟิลิปปินส์ ขณะที่ปัจจุบัน มีฐานทัพสหรัฐฯอยู่ในฟิลิิปปินส์แล้ว 2 แห่ง และมีทหารอเมริกันมาประจำการหลายพันนาย

“โอบามา” เร่ิมต้นการเยือนเอเชีย มาญี่ปุ่นเป็นชาติแรก ชี้หวังแสดงความสำคัญของสหรัฐฯ ต่อภูมิภาคนี้ ขณะที่ชาวฟิลิปปินส์กว่าร้อยคนชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตอเมริกา ในกรุงมะนิลา ต่อต้านการจะมาเยือนฟิลิปปินส์ของโอบามา 23 เม.ย. 2557 14:34 23 เม.ย. 2557 15:31 ไทยรัฐ