วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าดึงฟ้าต่ำ

อย่าดึงฟ้าต่ำ

โดย หมัดเหล็ก
24 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

การอ้างชนวนวิกฤติการเมือง โดยเฉพาะ กรณีดึงสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้องดูจะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนพอสมควร ซึ่งการเมืองไม่ควรที่จะหยิบยกเรื่องเหล่านี้มาเป็นชนวนความขัดแย้ง ด้วยซ้ำไป เนื่องจากสงครามที่เกิดจากความเคารพ ศรัทธาจะส่งผลที่ยืดเยื้อและรุนแรงยาวนาน เช่นเดียวกับ สงครามศาสนา ในบางประเทศ

เพราะบางเรื่อง บางกรณี ที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน ไม่ใช่เรื่องที่จะนำมาเป็นประเด็นปลุกระดมให้เกิดความดูหมิ่นเกลียดชัง ระหว่างคนไทยด้วยกัน ถ้าจะอ้างฝ่ายหนึ่งไม่รักสถาบัน ทำอะไรก็ผิดหมด แต่ฝ่ายตัวเองคือผู้ที่จงรักภักดี ทำอะไรตามอำเภอใจได้หมด

ความจงรักภักดีจะถูกมองอย่างเคลือบแคลง

สิ่งที่ยึดเหนี่ยว เป็นศูนย์รวมดวงใจของคนไทยทั้งชาติ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน คือ สถาบันพระมหากษัตริย์ และวิกฤติการเมือง ทุกครั้งก็มักจะดึงสถาบันมาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะวิกฤติการเมืองในระยะหลังๆ มีการ แอบอ้างสัญลักษณ์ของสถาบัน มาเป็นสัญลักษณ์ในการต่อสู้

ต่างฝ่ายต่างก็อ้างความจงรักภักดีต่อสถาบัน

จุดนี้เป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วง ที่เป็นข้อห่วงใยตั้งแต่ในอดีตกาล อย่าดึงฟ้าต่ำ อย่าทำหินแตก อย่าแยกแผ่นดิน เพราะถ้าสถาบันที่คนไทยทั้งประเทศรักเคารพและหวงแหน ถูกดึงมาต่ำเมื่อไหร่ คนไทยจะขาดสิ่งยึดเหนี่ยว

สถานการณ์การเมืองปัจจุบัน มีกลุ่มการเมือง พรรคการเมืองใหม่ๆเกิดขึ้น มีจุดมุ่งหมายและอุดมการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของสถาบัน ที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานที่ถูกต้อง เหมาะสม และเป็นเหตุเป็นผล แต่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป้าหมายอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเฉพาะ

ไม่เฉพาะ กองทัพ เท่านั้น ที่มีหน้าที่ปกป้องและรักษาสถาบันหลักของชาติ แต่เป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนในชาติ การที่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ลุกขึ้นมาอ้างสถาบัน เพื่อนำไปสู่จุดมุ่งหมายทางการเมือง จนกระทั่งทำให้เกิดความเสียหายขึ้นในประเทศ

เป็นการปกป้องหรือทำลายสถาบัน

การเมือง ณ จุดนี้น่าจะใกล้ถึงจุดอันตราย เป็นจุดที่ยืนอยู่บนความเปลี่ยนแปลงได้ทั้งบวกและลบ องค์กรอิสระ ข้าราชการหรือกองทัพ เป็นเพียงเศษเสี้ยวของการเปลี่ยนแปลง เท่านั้น

แต่มีความเปลี่ยนแปลงที่นอกเหนือความคาดหมายรออยู่ สิ้นเสียงการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช.คือระฆังยกแรก ไม่ใช่เหตุการณ์ม็อบชนม็อบ แต่จะเป็นสงครามกองโจรกลางเมือง จำลองสถานการณ์ในสามจังหวัดภาคใต้เอามาไว้ในเมืองหลวง

ต่อให้รัฐบาลนายกฯ ม.7 ก็เอาไม่อยู่.

 

หมัดเหล็ก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้