วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากหนังสือพิมพ์สู่ทีวี อีกหนึ่งก้าวไกลของไทยรัฐ

โดย ซูม

เมื่อวานนี้ผมได้เขียนกราบเรียนให้ท่านผู้อ่านทราบแล้วว่า วันนี้ (24 เมษายน) จะมีพิธีเปิดตัว “ไทยรัฐทีวี” โดยจะถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ ผ่านช่อง 32 ของทีวีดิจิตอล ในเวลา 19.00 น.

เนื่องจากยุทธจักรทีวีดิจิตอลเป็นยุทธจักรใหม่ และคาดว่าจะมีการประดาบเลือดเดือดกันอย่างสุดเหวี่ยง นับแต่นี้เป็นต้นไป เนื่องจากจะมีทีวีเกิดใหม่อีกถึง 24 ช่อง

ผมคงต้องขออนุญาตท่านผู้อ่านเขียนต่ออีกสักวัน เพื่อให้กำลังใจแก่ลูกๆหลานๆของพวกเราชาวไทยรัฐที่จะรับหน้าที่ในการถือธงนำทัพ “ไทยรัฐทีวี” ลงสู้ศึกใหญ่ในครั้งนี้

แม้ผมจะหนักใจแทนหลานๆ และทีมงานไทยรัฐทีวีอยู่ไม่น้อย แต่ขณะเดียวกัน ผมก็มีความมั่นใจอยู่อย่างลึกๆว่า หลานๆของพวกเราจะสามารถสู้เขาได้ และเอาตัวรอดได้ในที่สุด

สิ่งที่ทำให้คนรุ่นเก่าอย่างผมเกิดความเชื่อมั่นเช่นนี้ เป็นผลโดยตรงมาจากระบบการทำงานและปรัชญาในการต่อสู้และแข่งขันของหนังสือพิมพ์ไทยรัฐที่ริเริ่มไว้โดยท่าน ผอ.กำพล วัชรพล นับตั้งแต่วันแรกที่ท่านก้าวเข้าสู่วงการหนังสือพิมพ์

เป็นปรัชญาที่สั่งสอนอบรมถ่ายทอดกันมาจากรุ่นต่อรุ่น จนกลาย เป็นวัฒนธรรมองค์กร นับตั้งแต่ พ.ศ.2493 จนถึงบัดนี้ 64 ปีเข้าไปแล้ว

ความจริงก็เป็นปรัชญาง่ายๆแต่ทำยาก ซึ่งถ้าทำสำเร็จจะไม่มีวันพ่ายแพ้ใครๆ

ท่านเคยคุยให้ผมฟังว่า ที่ท่านประสบความสำเร็จได้นั้นเป็นเพราะความอดทน ขยันขันแข็งไม่ท้อแท้ และจะสู้จนกว่าระฆังยกสุดท้ายจะดังขึ้น และที่สำคัญท่านจะมองซ้ายมองขวาอยู่ตลอดเวลาไปไหน เพราะมักจะเจอของดีข้างทางให้ท่านเอากลับมาใช้ตัดสินใจในการทำงานอยู่บ่อยๆ

หลักการทำงานของผมมีอยู่แค่นี้แหละ ท่านเคยบอกพวกเราไว้

ดังนั้น มองย้อนหลังกลับไป เราจะเห็นว่าท่านกระตุ้นให้นักข่าว นักเขียน หัวหน้าฝ่ายผลิต หัวหน้าฝ่ายจำหน่าย ฯลฯ ของไทยรัฐให้ปฏิบัติตามปรัชญาที่ท่านยึดถือดังกล่าวนี้อยู่ตลอด

ไทยรัฐจึงมักมีข่าวดีๆ เรื่องเด่นๆ พิมพ์สีสวยๆ มีการขนไปจำหน่ายในภูมิภาคห่างไกลก่อนใครอื่น จนเป็นที่โจษขานในยุคโน้นว่ามีถนนตัดใหม่ที่ไหนต้องมีไทยรัฐไปขายที่นั่นก่อนใครๆ

ในที่สุดไทยรัฐก็ขึ้นมาเป็นหมายเลข 1 ในฐานะหนังสือพิมพ์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดของประเทศไทย

และเมื่อเป็นแชมป์แล้ว ท่านก็ยังสั่งสอนต่อ ติวเข้มต่อ ให้ขยันต่อ ทำงานหนักกว่าเดิมขึ้นไปอีก ด้วยเหตุผลที่ว่า “การเป็นแชมป์แม้จะยาก แต่การป้องกันแชมป์จะยากกว่าอีกหลายเท่า”

ทำให้ทุกๆฝ่ายทุกๆแผนกในไทยรัฐต้องขวนขวาย ต้องกัดฟันสู้ เพื่อจะป้องกันแชมป์ให้ได้ต่อไป

ผมเข้ามาอยู่ไทยรัฐในช่วงที่เป็นแชมป์เรียบร้อย จึงมีภารกิจที่จะต้องช่วยกันป้องกันแชมป์ และก็พลอยต้องเหน็ดเหนื่อยไปกับเขาด้วย แต่ก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน เมื่อลงสนามแข่งขัน

มีแพ้มีชนะสลับกันไป มีทั้งได้ข่าวนำคนอื่น และก็มีบางวันที่ตกข่าว จนต้องเอาปี๊บคลุมหัวเพราะอายคนอื่น...แต่โดยรวมแล้วเราชนะมากกว่าแพ้ จึงครองแชมป์มาได้ถึงทุกวันนี้

ไม่เพียงแต่ ผอ.กำพลจะสอนพวกเราเท่านั้น ท่านยังสั่งสอนลูกๆ หลานๆของท่านด้วย เพื่อให้เป็นนักสู้และติดดินเช่นเดียวกับท่าน

ด้วยเหตุนี้เมื่อท่านจากไป ลูกๆของท่านจึงสามารถบริหารไทยรัฐต่อจากท่านได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง และยังมีความคิดก้าวไกลทะลุไปถึงการขยายสู่สื่ออื่นๆอย่างไม่หยุดยั้ง

เป็นที่มาของรุ่น “หลานตา” หรือ “วัชรพล รุ่น 3” ที่กำลังจะเข้าสู่สมรภูมิทีวีดิจิตอลในวันนี้

แน่นอนภารกิจของหลานๆคงจะหนักหน่อย เหมือนกับท่าน ผอ. ในยุคแรกๆที่เป็นมวยใหม่ แต่จะต้องขึ้นเวทีชกกับคนอื่นๆที่เป็นแชมป์อยู่ก่อน

ส่วนว่าหลานๆจะก้าวไปถึงแชมป์ได้เหมือนคุณตาหรือไม่นั้น เป็นเรื่องของอนาคตอันยาวไกลข้างหน้าที่จะต้องสู้กันต่อไป

แต่ผมก็ดีใจที่หลานๆบอกว่าไม่เคยคิดไกลถึงตำแหน่งแชมป์ ขอให้เราพอมีพื้นที่ยืนและเอาตัวรอดได้ ในอาณาจักรทีวีดิจิตอลก็ดีใจแล้ว

คิดได้อย่างนี้แหละหลานเอ๋ย วันหนึ่งจะได้แชมป์...ก็ขอให้หลานๆ สู้ต่อไป อย่าลืมปรัชญาของคุณตาก็แล้วกัน

อดทนขยันขันแข็งไม่ท้อแท้ จะสู้จนถึงยกสุดท้าย และจะต้อง มองไปรอบๆตัวตลอดเวลา เจออะไรดีก็เอามาทำซะเลย.

 

"ซูม"

23 เม.ย. 2557 14:22 23 เม.ย. 2557 14:22 ไทยรัฐ