วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดตัวอลังการไทยรัฐทีวีช่อง 32 ออกอากาศระบบเสียงดอลบี้

เปิดตัวอลังการไทยรัฐทีวีช่อง 32 ออกอากาศระบบเสียงดอลบี้

  • Share:

17.30 น. วันนี้คือฤกษ์ดีที่ คุณวัชร วัชรพล ประธานกรรมการบริหาร และ คุณจิตสุภา วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์และการตลาด บริษัท ทริปเปิล วี บรอดคาสท์ จำกัด ทายาทรุ่นที่ 3 ของไทยรัฐ จะเปิดตัว “สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เอชดี” ณ เซ็นเตอร์พ้อยท์ สตูดิโอ ซอยลาซาล สุขุมวิท 105 อย่างยิ่งใหญ่อลังการ ภายใต้คอนเซปต์งานที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน

ภายในงานนอกจากจะมีเหล่าเซเลบริตี้คนดังของสังคมไทย และนักร้องดาราชั้นนำในเมืองไทยมาร่วมงานกันอย่างคับคั่งแล้ว บรรยากาศภายในงานยังถูกจัดเป็น สมรภูมิประลองไอเดียของผู้ผลิตรายการทีวี The TV Battle ถือเป็นครั้งแรกที่ทางสถานีโทรทัศน์ จัดให้เหล่าผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ชั้นนำ มาห้ำหั่นกันด้วยไอเดียที่ “คิดต่างอย่างเข้าใจ” เพื่อให้แขกในงานเป็นผู้ตัดสิน รายการใดจะได้อยู่ในผังรายการของสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เอชดี

ไทยรัฐทีวี ถือเป็นหนึ่งในความฝันของ อดีต ผอ.กำพล วัชรพล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ วันนี้ได้ทายาทรุ่นที่ 3 มาสานให้เป็นความจริงแล้ว

คุณจูเนียร์ วัชร วัชรพล ซีอีโอของไทยรัฐทีวี เล่าให้ฟังว่า ไทยรัฐทีวี จะไม่เหมือนสถานีโทรทัศน์ทีวีดิจิตอลทั่วไป แต่ไทยรัฐทีวีจะเป็นสถานีโทรทัศน์ทีวีดิจิตอลระดับมาตรฐานโลก นอกจาก “ห้องข่าวไทยรัฐ” ที่ถือเป็นศูนย์กลางงานบรรณาธิการข่าว ที่สามารถผลิตเนื้อหาข่าวออกรายการได้อย่างรวดเร็วแล้ว ไทยรัฐทีวี ยังเน้นในเรื่อง กราฟิกเวที และฉากใน Virtual Studio หรือสตูดิโอเสมือนจริง ที่ออกแบบโดยทีมงานระดับโลก ซึ่งออกแบบฉากให้กับสถานีโทรทัศน์ข่าวซีเอ็นเอ็น และรายการ 60 Minutes ที่โด่งดังมาแล้ว เพื่อให้ผู้ชม ไทยรัฐทีวี ได้สัมผัสกับมาตรฐานโลกอย่างแท้จริง

ด้านเทคโนโลยีการออกอากาศ คุณจูเนียร์ เล่าว่า ใช้เวลาเตรียมตัวกว่าสองปี ลงทุนไปกว่า 700 ล้านบาท จากงบลงทุนทั้งหมด 2,000 ล้านบาท ไม่รวมค่าประมูลช่องอีกหลายพันล้านบาท ได้ร่วมมือกับพันธมิตรระบบเสียงชั้นนำของโลก Dolby ในการออกอากาศระบบเสียง ทำให้ผู้ชมได้รับฟังเสียงคมชัด มาตรฐานเดียวกับการชมในโรงภาพยนตร์ ทำให้ผู้ชมได้รับอรรถรสและบรรยากาศในการรับชมไทยรัฐทีวีอย่างเต็มอิ่ม

ในระยะต่อไป ไม่เกินไตรมาส 3–4 ของปีนี้ ไทยรัฐทีวี จะขยับขึ้นเป็น Connected TV อย่างสมบูรณ์แบบ หมายความว่าผู้ชมจะสามารถรับชมไทยรัฐทีวีได้ทุกช่องทาง ผ่านทางเครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ นอกเหนือจากหน้าจอโทรทัศน์ที่บ้าน

นี่คือโฉมหน้าของ สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ดิจิตอลเอชดี ที่จะเปิดตัวในเย็นวันนี้ และจะถ่ายทอดสดบรรยากาศงานเปิดตัวประเดิมการออกอากาศอย่างเป็นทางการ ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป แฟนหนังสือพิมพ์ไทยรัฐอย่าลืมเปิดชมไทยรัฐทีวี สถานีโทรทัศน์ดิจิตอลที่คิดต่างอย่างเข้าใจ 1 ทุ่มตรงคืนนี้นะครับ

แต่ที่คิดต่างอย่างไรก็ไม่เข้าใจคือ ระบบการเรียงช่องทีวีดิจิตอลบนแพลตฟอร์มต่างๆ ภายใต้การควบคุมดูแลของ กสทช. เพราะแต่ละแพลตฟอร์มเรียงช่องกันสับสนวุ่นวาย ตั้งแต่วันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา แพลตฟอร์มใครแพลตฟอร์มมัน เรียงกันตามชอบใจ คนที่ทดลองดูทีวีดิจิตอลเลยบ่นกันขรม กดช่องกันจนมือหงิกก็หาช่องที่เคยดูไม่เจอ เจอแล้วก็จำช่องไม่ได้ เพราะเป็นตัวเลข 3 หลัก

ที่น่าเห็นใจก็คือ ผู้ประมูลสถานีโทรทัศน์ดิจิตอลทีวี 24 ช่อง ที่จ่ายเงินไปช่องละ 2-3 พันล้านบาท หวังได้เลือกช่องที่ต้องการ เมื่อ กสทช. ให้เลือกช่องเสร็จแล้ว การออกอากาศบนแพลตฟอร์มอื่นที่ กสทช. บังคับว่าต้องเป็นมัสต์แครี่ ต้องนำไปออกอากาศ เพราะเป็นฟรีทีวี กลับปล่อยให้เจ้าของแพลตฟอร์มได้สิทธิ์ช่อง 1-10 ก่อน ส่วนทีวีดิจิตอลต้องบวกเข้าไปอีก 10 ช่อง 20 ช่อง กลายเป็นช่องใหม่ที่ไม่ใช่ตัวเลขช่องที่ไปประมูลมา

สถานีโทรทัศน์ดิจิตอลแบบไทยๆมันจึงไม่ค่อยดิจิตอลแบบนี้แหละ.

 

"ลม เปลี่ยนทิศ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้