วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

7 อภิมหาเรือยอชต์


Exuma

สุดยอดเรือยอชต์ของเหล่าอภิมหาคนมีเงิน เรือลำนี้แสดงออกถึงความสุดในทุกๆ ด้าน โครงสร้างตัวเรือทำจากโลหะพวกสแตนเลสที่มีความคงทน ผ่านการเคลือบสารทนทาน การกัดกร่อนของน้ำทะเล เรือ Exuma มีความยาวรวมทั้งสิ้น 50 เมตร กว้าง 9.5 เมตร และมีน้ำหนักรวมทั้งสิ้น 400 ตัน ผิวของลำเรือทำจากโลหะน้ำหนักเบา โดยนำเอาอะลูมินั่มอัลลอยมาขึ้นรูป ทำเป็นเปลือกนอกเพื่อความสวยงามและช่วยลดน้ำหนักไปในตัว Exuma มีระวางขับน้ำรวม 497 ตันกรอส วางเครื่องยนต์ของ Caterpillar เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2 เครื่อง ให้กำลังเครื่องละ 970 กิโลวัตต์ ความเร็วเดินทางประมาณ 12 นอต

ส่วนความเร็วสูงสุดเมื่อต้องการไปให้เร็วขึ้น Exuma สามารถวิ่งได้ที่ความเร็ว 16.5 นอต ถังเชื้อเพลิงแบบ 2 ถัง ความจุ 75,000 ลิตร มีระยะทำการไกล 5500 นอลติเคิลไมล์ ระบบกำเนิดไฟฟ้าภายในเรือใช้เครื่องปั่นกระแสไฟฟ้าของ Caterpillar เจนเนอร์เรเตอร์ รวม 2 ตัว ให้กำลังรวม 115 กิโลวัตต์ ระบบปรับอากาศหลักของ Condaria เคบินแบบ 3 ชั้น มีห้องรับแขก ห้องนอนใหญ่และกลาง ห้องรับประทานอาหาร ครัวและส่วนพักผ่อนของลูกเรือ ซึ่งอยู่ชั้นล่างสุดดาดฟ้าปูด้วยไม้พื้นเรือโทนสีอ่อน พื้นที่ในส่วนดาดฟ้าเปิดโล่งทั้งหมด ซึ่งอยู่ชั้นบนสุด

นอกจากเคบินหอบังคับการ หรือสะพานเดินเรือแบบดิจิตอลแล้ว ยังมีอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ โซฟาสำหรับรับรองแขก เรือสำราญของเศรษฐีลำนี้ ยังมีเรือเล็กอีก 2 ลำ ที่เก็บอยู่ภายในลำตัว เรือ Exuma ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Philippe Briand ภายนอกตกแต่งโดยบริษัท Vittuvius ซึ่งรับงานออกแบบและตกแต่งเรือเดินสมุทรของคนมีเงิน ส่วนภายในที่งดงามและเต็มไปด้วยพื้นที่ใช้สอย ออกแบบและตกแต่งโดย Perini Navi เครื่องยนต์และระบบไฟแบบใหม่ของมัน ยังถูกพัฒนาให้ใช้เชื้อเพลิงอย่างประหยัดอีกด้วย เรือ Exuma สัญชาติอิตาเลี่ยนลำนี้ ต่อในปี 2010 แล้วเสร็จเมื่อปีที่ผ่านมา (2013)


Azimut 88

เรือ Azimut 88 เป็นเรือยอชต์ขนาดกลาง ความยาว 26.80 เมตร หรือ 87 ฟุต 11 นิ้ว ความกว้าง 6.57 เมตร หรือ 21 ฟุต มันถูกออกแบบให้มีความอเนกประสงค์บนความหรูหรา มีระดับ ด้วยวัสดุและอุปกรณ์ชั้นเยี่ยม แม้จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่พื้นที่สำหรับใช้สอยมีเพียงพอต่อการท่องเที่ยวทางทะเลสำหรับผู้โดยสารและลูกเรือรวม 12 คน เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบชั้นนำของ Caterpillar รุ่น C32 Acert V12 32.1 ลิตร ให้กำลังรวมทั้งสิ้น 1825 แรงม้า เครื่องยนต์จำนวน 2 ตัว สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 22.4 นอต ระวางขับน้ำหรือน้ำหนักรวมทั้งสิ้น 85 ตัน

โครงสร้างพวกกระดูกงูทำจากสแตนเลส ส่วนผิวลำตัวเรือทั้งลำเป็นไฟเบอร์ เรือ Azimut 88 บรรทุกน้ำจืดได้ 1160 ลิตร ถังเชื้อเพลิง 2 ถังความจุรวม 9000 ลิตร ตกแต่งในสไตล์บ้านพักอาศัยของคนมีเงิน เฟอร์นิเจอร์กับงานดีไซน์วัสดุภายในทั้งหมด ใช้โทนสีน้ำตาลอ่อนกับสีขาว ทั้งในส่วนของห้องรับแขก หรือห้องนั่งเล่น กลางลำตัวที่มีขนาดใหญ่ พื้นที่ในส่วนของห้องรับประทานอาหาร ครัวและห้องน้ำ จัดวางอยู่ในตำแหน่งที่ให้ความสะดวกในการใช้สอย ห้องนอนใหญ่ตกแต่งในระดับ VIP ด้วยเตียงคู่ขนาดยักษ์ กระจก พรม ไม้ที่เจ้าของสามารถเลือกโทนสีได้ ระบบให้ความบันเทิงเต็มรูปแบบ จัดวางโดยเน้นไปที่การใช้งานเป็นหลัก ดาดฟ้าเรือมีตำแหน่งของการนั่งเล่น หรืออาบแดดที่บริเวณหัวเรือ ส่วนพื้นดาดฟ้าปูด้วยไม้พื้นเรือสีเหลือง บนดาดฟ้ายังมีการติดตั้งอุปกรณ์ทำครัว เตาบาร์บีคิว บาร์เครื่องดื่ม และเก้าอี้กับโซฟา เรือ Azimut 88 มีราคาอยู่ที่ 4.9 ล้านยูโร


Oceanco Y708

เรือยอชต์สุดหรู Oceanco Y708 เป็นเรือยอชต์อภิมหาความใหญ่ยักษ์ ได้รับการออกแบบ โดย Lobanov โดยมุ่งไปที่งานดีไซน์แบบโปร่ง โล่ง เคบินกับพื้นที่บนเรือถูกออกแบบให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก บริเวณดาดฟ้าเรือ ขยายให้มีพื้นที่ใช้สอยสำหรับการพักผ่อนยามท่องไปในมหาสมุทร สำหรับความบันเทิงและผ่อนคลาย Oceanco Y708 มีสระว่ายน้ำที่มอบความประทับใจให้กับแขกระดับ VIP ด้วยสระว่ายน้ำเต็มรูปแบบขนาด 6.4 x 3.6 เมตร ที่สามารถแปลงเป็นแพลตฟอร์มลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เฟอร์นิเจอร์ที่ดาดฟ้า รวมถึงงานตกแต่งภายในมีความยืดหยุ่นสูง องค์ประกอบของตัวเรือยังสุดติ่งกระดิ่งแมว ด้วยการดีไซน์พื้นที่สำหรับเจ้าของเรือ หรือแขก VIP สามารถนำรถเข้าไปจอดยังใต้ท้องเรือได้อย่างสะดวกโยธิน

เรือ Oceanco Y708 ยังเพิ่มพื้นที่กว้าง 6 เมตร สำหรับเก็บสกี รวมทั้งของเล่นทางน้ำ และอุปกรณ์สนับสนุนทางเทคนิค ที่จำเป็นในการเดินสมุทร เรือ Y708 ยาว 280 ฟุต หรือ 85.6 เมตร กว้าง 46 ฟุต หรือ 14.20 เมตร โครงสร้างหลักมีทั้งเหล็กและสแตนเลส เครื่องยนต์ดีเซล MTU จำนวน 2 เครื่อง ให้กำลังเครื่องละ 4000 แรงม้า ระบบป้องกันการโคลงตัว Rolls-Royce retractable zero-speed stabilization ความเร็วสูงสุด 20 นอต ภายนอกของ Y708 ออกแบบโดย Igor Lobanov ส่วนงานตกแต่งภายในทั้งหมด รับหน้าที่โดยสถาปนิกอิตาเลี่ยน Alberto PintoZuccon superyacht

เรือยอชต์ต้นแบบแนวคิดแห่งอนาคต ออกแบบโดย Zuccon สำนักงานดีไซน์เรือหรูในนิวซีแลนด์ โครงการสร้างเรือ Superyacht ความยาว 90 เมตร ลักษณะและรูปแบบของลำเรือที่โดดเด่น สถาปัตยกรรมชั้นสูงของจินตนาการในท้องทะเล Zuccon superyacht ถูกเน้นไปที่พื้นผิว สำหรับโครงสร้างหลักใช้เหล็กและอะลูมิเนียม มีพื้นที่ใช้สอยกว้างในระดับโรงแรม 5 ดาว มากถึง 4 ชั้น พร้อมกับดาดฟ้าที่เปิดโล่งเพื่อการรับแสงจากดวงอาทิตย์ เคบินเชื่อมต่อทั้งหมดด้วยบันไดขนาดใหญ่และลิฟต์

ห้องพักสุดหรูเป็นจุดหลักของอภิมหาเรือยอชต์ต้นแบบแนวคิดลำนี้ ในขณะที่บริเวณเคบินกรุด้วยกระจกติดฟิล์มปรับแสงอัตโนมัติ ส่วนกลางเน้นมุมมองด้านทิวทัศน์ในท้องทะเล ชั้นต่างๆ ภายในเรือลำนี้ ประกอบด้วย โรงรถ ห้องเครื่องยนต์ ดาดฟ้า ห้องพัก โรงภาพยนตร์ ฟิตเนส หรือสปา
ดาดฟ้าหลักของ Zuccon superyacht มอบพื้นที่กว้างขวางทั้งหมดให้กับแขกที่มาพัก

โซนห้องพักหรู แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ห้องนอนใหญ่ 8 ห้อง กับห้องนอน VIP อีก 2 ห้อง พื้นที่บนดาดฟ้าเรือมีการดัดการแปลงให้เป็นพื้นที่รับประทานอาหาร สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ และพื้นที่อาบแดด ลานจอดเฮลิคอปเตอร์และอื่นๆ เพื่อการผ่อนคลายของเหล่าบรรดาผู้ดีมีเงิน ท่ามกลางบรรยากาศของท้องทะเลในฤดูร้อน


Adastra Trimaran

เป็นเรือยอชต์ต้นแบบแนวคิด ขนาดความยาว 140 ฟุต (42.5 เมตร) ที่มีความสามารถในการทำความเร็วด้วยสปีด 22.5 นอตต่อชั่วโมง รัศมีการวิ่งไกล 4,000 ไมล์ ที่ความเร็วเฉลี่ย 17 นอต มันถูกออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้โดยสาร 9 คน กับลูกเรือ 6 คน รายละเอียดของพื้นผิวตัวเรือ ออกแบบผ่านซอฟต์แวร์ ในลักษณะที่เชื่อมโยงกับหลักของระบบอากาศพลศาสตร์ เป็นงานดีไซน์ที่ทันสมัยของ lauri Poldre

รายละเอียดทางเทคนิค ยาว 42.5 เมตร กว้าง 16 เมตร เครื่องยนต์หลัก - 1x Caterpillar C18 -1150 แรงม้า @ 2300 รอบต่อนาที เครื่องกำเนิดไฟฟ้า - 2 x 36 กิโลวัตต์ เชื่อมโยงกับเครื่องยนต์ยันม่าร์ 110 แรงม้า ความจุน้ำจืด - 1600 แกลลอน น้ำหนักตัวเรือรวมเชื้อเพลิง 64.8 ตัน ถังเชื้อเพลิงความจุ 15000 ลิตร ความเร็วสูงสุด 22.5 นอต อัตราการบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 13 นอต - 90 ลิตรต่อชั่วโมง การบริโภคน้ำมันเชื้อเพลิง ที่ 17 นอต - 120 ลิตรต่อชั่วโมง


Strand Craft 166 Xhibitionist

เป็น Superyacht สุดล้ำโดยได้รับการออกแบบมาในรูปแบบของยานยนต์แห่งอนาคต เรือ Strand Craft 166 Xhibitionist มีความยาวทั้งสิ้น 164 ฟุต (50 เมตร) จินตนาการด้านงานดีไซน์ที่ไม่ซ้ำกับใคร พื้นผิวตัวเรือผลิตจากอัลลอยสีเทา การออกแบบเรือยอชต์ลำนี้ เชื่อมโยงกับความงดงาม รวมถึงแนวคิดในการประหยัดพลังงานด้วยวัสดุน้ำหนักเบาสำหรับเรือ ด้วยการออกแบบที่ด้านหน้า ให้มีความคล้ายกับกระจังหน้าของรถ รวมไปถึงด้านข้างที่คล้ายกับรูปทรงของยานพาหนะบนถนน คาร์บอนไฟเบอร์ถูกนำมาใช้ในบางตำแหน่งที่ต้องการความแข็งแรง แต่ไม่ต้องการเพิ่มน้ำหนัก ดาดฟ้ามีลานจอดเฮลิคอบเตอร์ ซึ่งสามารถเลื่อนออกมาเป็นอ่างจากุซซี่ ขนาดใหญ่ที่มีบาร์ในตัว ประตูกระจกบานเลื่อนคล้ายกับกระจกหน้ารถ Strand Craft 166 Xhibitionist รองรับผู้โดยสารกระเป๋าหนัก 8 คน บวกกัปตันและลูกเรืออีก 5 คน สำหรับการบริการท่องมหาสมุทรในรูปแบบอวกาศสุดๆ

เรือ 166 Xhibitionist มีความยาวทั้งสิ้นรวม 50 เมตร หรือ 164 ฟุต กว้าง 9 เมตร หรือ 30 ฟุต ก่อสร้างด้วยวัสดุคอมโพสิตเทคโนโลยีชั้นสูง น้ำหนักรวมทั้งสิ้น 230 ตัน เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2 x MTU 20V4000 M93L วางกลไกของท่อผลักดันคล้ายกับท่อท้ายในเรือเจ็ตสกี ออกแบบระบบขับดันตัวเรือโดย Rolls-Royce Kamewa ความเร็วสูงสุด 40 นอตต่อชั่วโมง ถังน้ำมันเชื้อเพลิงความจุ 35000 ลิตร ถังน้ำจืดความจุ 5000 ลิตร

Cacos V

Cacos V Semi-Displacement Super-yacht (aluminum) เปิดตัวในปี ค.ศ. 2013 เรือมอเตอร์ยอชต์สุดแหล่ม ทำจากอัลลอยทั้งลำ ขนาดความยาว 40 เมตร สร้างโดยอู่ต่อเรืออิตาลีที่มีผลงานโดดเด่น เรือยอชต์ลำนี้ได้รับการออกแบบโดย Bespoke Luca Dini กับการให้ความร่วมมือของกลุ่มบริษัท Italian Sea Group เรือยอชต์ Cacos V นำเสนอที่พักสุดหรูหรา ภายในห้องโดยสารทั้ง 5 ห้องนอน ซึ่งได้รับการตกแต่งมาเป็นอย่างดี พื้นที่ส่วนตัวสำหรับเจ้าของเรือกว้างขวาง บนดาดฟ้าหลักมีสำนักงานส่วนตัว ห้องโดยสารของแขกจัดเต็มรูปแบบ รวมทั้งห้องน้ำภายใน

ส่วนห้องนอนเล็กสำหรับแขกอีก 4 คน อยู่ที่ชั้นล่าง ที่บริเวณหัวเรือมีห้องพักของลูกเรือ เป็นพื้นที่ที่แยกออกจากโซนของแขก โดยห้องพักลูกเรือและเจ้าหน้าที่ประจำเรือเพิ่มขึ้นอีก 3 ห้อง พื้นผิวทั้งหมดของตัวเรือผลิตจากอะลูมิเนียม Superyacht Cacos V ขับเคลื่อนโดยเครืองยนต์ดีเซล ประสิทธิภาพสูงสำหรับการใช้งานทางทะเล เครื่องดีเซล MTU 12V 2000 M92 แบบดีเซลทวินเทอร์โบคู่ 2 ตัว สถาปนิกออกแบบภายนอกโดย Luca Dini

ขณะที่งานตกแต่งภายในเคบิน โดย Centro Stile โครงสร้างหลักผลิตด้วยอะลูมิเนียมอัลลอย วัสดุอะลูมิเนียมเสริมแรง ความยาวตัวเรือ 40.0 เมตร ความกว้างลำตัว 8.40 เมตร เครื่องยนต์หลัก 2 x MTU 12V2000 M72 - 2X 1450 แรงม้า 1,080 กิโลวัตต์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า 2 เครื่อง ให้กำลังต่อเครื่องที่ 70 กิโลวัตต์ ความเร็วสูงสุด 18 นอต ความเร็วเดินทาง 16 นอต ความจุถังเชื้อเพลิง 50000 ลิตร ใบพัดหลัก 2 ใบ

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

จักรกลทางน้ำระดับสุดยอด อุปกรณ์ในการพักผ่อนและใช้ชีวิตในช่วงวันหยุดของเหล่าอภิมหาเศรษฐี นี่คือเรือซุปเปอร์ยอชต์ สำหรับการท่องมหาสมุทรอย่างแท้จริง... 23 เม.ย. 2557 13:54 28 เม.ย. 2557 10:46 ไทยรัฐ