Thairath Logo
กีฬา

"สุเทพ"จ่อ เลื่อน'วันเผด็จศึก'นัดชุมนุมใหญ่ไล่รบ.ปู

Share :

"สุเทพ" จ่อเลื่อน 'วันเผด็จศึก' นัดชุมนุมใหญ่ไล่รัฐบาลปู จากเดิมที่ตั้งใจไม่เกินสิ้น เม.ย.นี้ ขณะนำม็อบเดินสวนลุม-เพลินจิต บุก กฟน. แจง ผู้บริหารฯ อ้อนเข้าร่วมนัดใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า บรรยากาศการชุมนุมกลุ่ม กปปส. ช่วงเช้าวันนี้ (23 เม.ย.) คึกคักอย่างมาก ผู้ชุมนุมที่ปักหลักพักค้างคืน ตื่นขึ้นทำภารกิจส่วนตัวเพื่อเตรียมเดินขบวนไปชุมนุม ที่สำนักงานใหญ่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ถนนชิดลม

กระทั่งเวลา 10.15 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำ ได้เดินนำหน้าผู้ชุมนุมออกจากสวนลุมพินี ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว โดยกลุ่ม กปปส. ใช้เส้นทางการเดินจากสวนลุมพินี เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระรามที่ 4 จากนั้นเลี้ยวซ้ายแยกวิทยุ เข้าถนนวิทยุ เดินจนถึงแยกเพลินจิต ก็เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุขุมวิท และเลี้ยวขวา เข้าสำนักงานใหญ่ กฟน. ที่อยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนมาแตร์เดอี ซึ่งตลอดเส้นทาง มีพนักงานบริษัท ประชาชนออกมายืนรอทักทายให้กำลังใจแกนนำ กปปส.

ทั้งนี้ มีผู้ชุมนุมบางส่วนได้มารอแกนนำ กปปส. และผู้ชุมนุมอยู่ล่วงหน้าแล้ว อาทิ กลุ่ม กองทัพธรรม ที่นำโดย ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ผู้ประสานงานกองทัพธรรม และกลุ่มสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ทำให้บรรยากาศคึกคักมาก

ต่อมาเวลา 11.15 น. นายสุเทพ พร้อมแกนนำ กปปส. เดินทางมาถึงสำนักงานใหญ่ กฟน. โดยมีพนักงานรอต้อนรับจำนวนมาก พร้อมกับมีการเป่านกหวีด โบกธงชาติ ตะโกนให้กำลังใจนายสุเทพและผู้ชุมนุม กปปส. และมอบผ้าพันคอสีส้มของ กฟน. ให้นายสุเทพ

ขณะเดียวกัน มีการนำธนบัตรมาเย็บร้อยติดกันจำนวนมาก มอบให้นายสุเทพ โดยนำนายสุเทพไปสักการะอนุสาวรีย์จอมพลและมหาอำมาตย์เอกเจ้าพระยาสุรศักดิ์ มนตรี (เจิม แสงชูโต) ผู้ริเริ่มนำไฟฟ้ามาใช้ ที่อยู่หน้าอาคารสำนักงาน กฟน. ซึ่งนายสุเทพพร้อมผู้บริหาร กฟน. ได้วางพวงมาลัยดอกไม้ด้วย

จากนั้นก็เดินเข้าอาคาร โดยระหว่างเส้นทางมีพนักงานรอต้อนรับจำนวนมาก ซึ่งมีการจัดเตรียมห้องประชุมบนชั้น 3 อาคารสำนักงาน กฟน. ต้อนรับแกนนำ กปปส. โดยมีรองผู้ว่า กฟน. นำโดย นายววิรัตน์ จันทร์ศิริพัฒนา รองผู้ว่าการ กฟน. พร้อมสหภาพรัฐวิสาหกิจ กฟน. ต้อนรับ

โดยนายสุเทพ ชี้แจงว่า มาวันนี้เพื่อเทียบเชิญให้ไปร่วมกันขจัดเภทภัยให้บ้านเมือง ในการนัดชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไป แต่การต้อนรับของ กฟน. จะทำให้มวลมหาประชาชน มีกำลังใจมากขึ้น ซึ่งเราต้องการปฏิรูปประเทศไทย มีหลายเรื่องที่ต้องแก้ไขและปฏิรูป แต่เราคิดว่า ต้องเอาเรื่องจำเป็นเร่งด่วนและทำไม่นาน เราสู้มาเกือบ 6 เดือนแล้ว และได้แสดงพลังประชาชนอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ แต่เขาก็ยังไม่ออกไป ซึ่งเราพยายามให้ข้อมูลต่อประชาชนผ่านสื่อต่างๆ รวมทั้งการเดิน คาดว่ารวมแล้วกว่า 500-600 กิโลเมตร ทำให้คนรู้ความจริงมาก และมีจำนวนคนเข้าร่วมกับมวลมหาประชาชนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทั้งที่ค่าใช้จ่ายสูงมาก แต่เรายืนหยัดมาได้ 6 เดือนแล้ว จึงปรึกษากับคณะกรรมการ กปปส.ว่า ครั้งนี้เอาให้จบ รู้แพ้รู้ชนะ รู้ดำรู้แดง และได้ขอให้มวลชนเตรียมตัวชุมนุมใหญ่ครั้งสุดท้าย จากเดิมตั้งใจจะให้จบวันที่ 30 เม.ย. แต่จากการพูดคุย ก็ขอปรับเวลาเลื่อนออกไปอีก และวันที่ 30 เม.ย. จะประกาศแนวทางให้ชัดเจน ซึ่งมั่นใจว่าครั้งนี้จะออกกันมามากและอยู่กันหลายวัน และการต่อสู้นัดเผด็จศึก การเสนอแนะความรู้ การต่อสู้จากรัฐวิสาหกิจมีประโยชน์กับเรามาก เพราะมีประสบการณ์การต่อสู้มากกว่าพวกตน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังนายสุเทพชี้แจงแนวทางการเคลื่อนไหวเสร็จ กฟน. ได้จัดเลี้ยงข้าวมันไก่ประตูน้ำ เป็นอาหารกลางวันกับแกนนำ กปปส. ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...
ม็อบการเมืองชุมนุมใหญ่ไล่รัฐบาลปูกฟน.การไฟฟ้านครหลวงเพลินจิตสุเทพ เทือกสุบรรณเลขาธิการ กปปส.