วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปชป.' เตือน 'รัฐ' เร่งจัด ลต. ซํ้าวิกฤติกลียุค

'ปชป.' เตือน 'รัฐ' เร่งจัด ลต. ซํ้าวิกฤติกลียุค

  • Share:

"องอาจ คล้ามไพบูลย์" รองหัวหน้า ปชป. ย้ำเตือน "รัฐบาล-พท." เร่งลต. ซ้ำวิกฤติกลียุค ยันไม่ปฏิเสธกระบวนการเลือกตั้ง 

วันที่ 23 เม.ย. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมตัวแทนพรรคการเมืองกับกกต.เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งว่า พรรคยืนยันว่าไม่ได้ปฏิเสธกระบวนการเลือกตั้งที่ถูกต้องชอบธรรม เพราะเป็นหนึ่งในกระบวนการของระบอบประชาธิปไตยที่พรรคพร้อมมีส่วนร่วม แต่สังคมไทยต้องพิจารณาว่าเป็นการเลือกตั้งที่ถูกต้องชอบธรรม หาทางออกให้ประเทศได้หรือไม่

แม้หลายพรรคการเมืองเสนอวันเลือกตั้งโดยเร็ว แต่ประเด็นสำคัญคือ จะทำอย่างไรให้การเลือกตั้งได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย ซึ่งจะส่งผลไปถึงการยอมรับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ถ้าเริ่มกำหนดวันเลือกตั้งโดยที่ทุกฝ่ายในสังคมไม่ยอมรับ ผลที่ออกมาแม้มีรัฐบาลก็ไม่ได้รับการยอมรับ ทำให้วิกฤติวนกลับมาอีก จึงเป็นการเลือกตั้งเพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มหนึ่งเท่านั้น

การที่นายโภคิน พลกุล ตัวแทนพรรคเพื่อไทย ระบุว่า บ้านเมืองจะเกิดกลียุคถ้าเลือกตั้งช้านั้น ข้อเท็จจริงคือ ถ้าเลือกตั้งเร็วโดยที่ไม่มีการยอมรับก็อาจเกิดกลียุคได้เช่นเดียวกัน เพราะจะมีการคัดค้านการเลือกตั้ง มีบาดเจ็บ ล้มตายเช่นการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา

ดังนั้นจึงไม่เกี่ยวกับเลือกตั้งช้าหรือเร็ว แต่ต้องทำให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ไม่เช่นนั่นการเลือกตั้งจะกลายเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มวิกฤติบ้านเมืองโดยเฉพาะการเลือกตั้งเร็วโดยไม่ได้รับการยอมรับจากทุกฝ่าย จึงฝากให้รัฐบาล พรรคเพื่อไทย และ กกต.พิจารณา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้