วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แถลงการณ์ศอ.รส. ย้ำ แกนนำม็อบยุติชุมนุม หวั่นรุนแรง

แถลงการณ์ ศอ.รส.ขอแกนนำม็อบ 2 ฝ่าย ยุติชุมนุม หวั่นรุนแรง จี้ กกต.เร่งจัดเลือกตั้ง ร้ององค์กรอิสระตัดสินคดีนายกฯเป็นธรรม 

วันที่ 23 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สรุปผลการประชุม ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส. มีผลการประชุมสมควรแจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบ ดังนี้

เรื่องที่ 1 ศอ.รส. ได้รับรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ความวุ่นวายเมื่อวานนี้ระหว่างกลุ่มมวลชน กปปส. กับกลุ่ม กวป. ที่ต้องการมายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญ บริเวณศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ และมีการยิงปืน 2 นัด เข้าใส่กลุ่มผู้ชุมนุม รวมทั้งการ์ด กปปส. ได้ควบคุมตัวตำรวจ 3 นาย ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งตรวจค้นและยึดอาวุธปืนของตำรวจอีก 1 นาย ที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ด้วย ซึ่งต่อมาตำรวจที่ถูกยึดอาวุธปืน ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีกับการ์ด กปปส. 10 คน ในข้อหาปล้นทรัพย์ ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ และร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว

ทั้งนี้ ศอ.รส. ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทหาร ที่ได้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยและป้องกันการปะทะกันไว้ได้ และ ศอ.รส. จะได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการ นำตัวผู้ก่อเหตุยิงปืนมาดำเนินคดีโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม ศอ.รส. มีความกังวลอย่างยิ่ง ต่อเหตุการณ์นี้ เนื่องจากแสดงให้เห็นถึงการเผชิญหน้ากัน ระหว่างมวลชนสองฝ่ายตามที่ ศอ.รส. ได้ระบุไว้ในแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 ว่า จะเกิดความรุนแรง และเหตุร้ายขึ้น โดยเฉพาะการระดมจัดมวลชนให้มีการชุมนุมใหญ่ทั้งของ กปปส. และ นปช. และกลุ่มอื่นๆ ในลักษณะท้าทาย และแข่งขันกัน ภายใต้เงื่อนไขสำคัญ คือ การวินิจฉัยขององค์กรตามรัฐธรรมนูญ 2 องค์กร คือ คณะกรรมการ ป.ป.ช. และศาลรัฐธรรมนูญ

ดังนั้น ศอ.รส. จึงขอเรียกร้องให้แกนนำทุกกลุ่มยุติการชุมนุม และไม่ปลุกระดมเรียกคนเข้าร่วมชุมนุมใหญ่ เพราะจะเป็นความเสี่ยงอย่างมากที่จะเกิดการกระทบกระทั่ง และก่อเหตุร้ายต่อกัน ซึ่งหากแกนนำยังคงฝ่าฝืนจนเกิดเหตุร้าย แกนนำทุกคนทุกกลุ่มจะต้องรับผิดชอบต่อการทำผิดกฎหมาย ทั้งทางอาญาและทางแพ่ง

 เรื่องที่ 2 ศอ.รส. ได้รับรายงานเกี่ยวกับการประชุมระหว่างคณะกรรมการการเลือกตั้ง กับหัวหน้าพรรคการเมืองหรือผู้แทนพรรคการเมือง เพื่อหารือการกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นการทั่วไป โดยในการประชุมดังกล่าว คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ได้กำหนดกรอบระยะเวลาในการจัดการเลือกตั้ง 3 แนวทาง คือ วันที่ 20 กรกฎาคม วันที่ 17 สิงหาคม หรือวันที่ 14 กันยายน ซึ่งจากการประชุมดังกล่าว ยังไม่ได้ข้อสรุปในเรื่องวันเลือกตั้ง

ทั้งนี้ ศอ.รส. ขอเรียกร้องให้ กกต. จัดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรโดยเร็ว เพื่อจะได้มีรัฐบาลชุดใหม่เข้าบริหารประเทศ และแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของคนในชาติ นอกจากนี้ ศอ.รส. ขอเรียกร้องให้ กกต. ดำเนินการอย่างรอบคอบ เพื่อป้องกันการขัดขวางการเลือกตั้ง ซ้ำอีก ซึ่ง ศอ.รส. ยินดีให้การสนับสนุน แก่ กกต. เพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หากมีการร้องขอ อย่างไรก็ตาม หากมีการขัดขวางการเลือกตั้งเกิดขึ้นซ้ำอีก ผู้กระทำผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด  

 เรื่องที่ 3 ศอ.รส. ได้รับทราบเกี่ยวกับ บทวิเคราะห์การเมืองไทย โดยเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2557 คือ เมื่อวานนี้ โดยระบุว่า วิกฤติทางการเมืองของไทย มาถึงขั้นอันตรายสูงสุด เมื่อกลุ่มต่อต้านนายกรัฐมนตรี ผลักดันให้เกิดรัฐประหาร โดยองค์กรตัดสิน ซึ่งนักวิจารณ์มองว่า เสี่ยงที่จะนำประเทศไปสู่เผด็จการ หรือ สงครามกลางเมือง

ที่สำคัญ ไฟแนนเชียลไทม์ได้ชี้ว่า ศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการ ป.ป.ช. และ กกต. กำลังนำสถานการณ์เข้าสู่จุดสำคัญ ของการต่อสู้ระหว่างชนชั้นนำ กับผู้ออกเสียงเลือกตั้งในชนบท ที่ดำเนินมานาน 8 ปี โดยใช้คดีความ 2 กรณีซึ่งมีกำหนดจะชี้ขาด ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า คือ คดีโยกย้ายเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ของศาลรัฐธรรมนูญ และคดีโครงการรับจำนำข้าว ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. บทวิเคราะห์นี้ สอดคล้องกับความเห็นของ ศอ.รส. ตามแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ดังนั้น เพื่อมิให้เกิดความขัดแย้งรุนแรงขึ้น ศอ.รส. โดยผู้อำนวยการ ศอ.รส. และประธานที่ปรึกษา ศอ.รส. จึงขอเรียกร้องให้ทุกองค์กรและทุกหน่วยงานปฏิบัติหน้าที่ของตนอย่างตรงไปตรงมาโดยเห็นแก่ความถูกต้องและชาติบ้านเมือง

 จึงประกาศมาเพื่อทราบทั่วกัน

แถลงการณ์ ศอ.รส.ขอแกนนำม็อบ 2 ฝ่าย ยุติชุมนุม หวั่นรุนแรง จี้ กกต.เร่งจัดเลือกตั้ง ร้ององค์กรอิสระตัดสินคดีนายกฯเป็นธรรม 23 เม.ย. 2557 13:07 23 เม.ย. 2557 15:20 ไทยรัฐ