วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พท.' ตื๊อ 'กกต.' จัดลต. 45-60 วัน อ้างล่าช้ากระทบจัดทำงบประมาณ

"พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" ตื๊อกกต.เร่งจัดเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน อ้างหากล่าช้ากระทบการจัดทำงบประมาณแผ่นดิน จวก"อภิสิทธิ์" อ้างเหตุลอบสังหารชิ่งประชุม 

วันที่ 23 เม.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงกรณีการหารือระหว่างกกต.กับตัวแทนพรรคการเมือง 64 พรรค เพื่อวางกรอบการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ว่า ขอบคุณกกต. ที่มีความตั้งใจเดินหน้าให้มีการเลือกตั้ง แม้ยังมีความเห็นต่างเรื่องกรอบเวลา ซึ่งกกต.เสนอกรอบเวลาเลือกตั้งเร็วสุดคือวันที่ 20 ก.ค. หรือ 90 วัน หลังจากหารือร่วมพรรคการเมือง

แต่พรรคเพื่อไทยเห็นว่า กกต.ควรดำเนินการให้อยู่ในกรอบเวลา 45-60 วัน หลังประชุมหารือ เพราะทางออกของประเทศไทยคือการเลือกตั้ง หากล่าช้าจะกระทบถึงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีของประเทศ อยากให้กกต.แสดงความจริงใจ กำหนดวันเลือกตั้งให้เร็วขึ้น ตามที่พรรคการเมืองส่วนใหญ่เห็นร่วมกัน

ส่วนกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ยอมร่วมหารือ กกต.โดยอ้างเรื่องความปลอดภัยที่มีจะมีการลอบสังหารนั้น เป็นการจินตนาการเกินจริง การที่นายอภิสิทธิ์ไม่เข้าร่วมประชุมในนาทีสุดท้าย เพราะได้รับคำสั่งจากนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.หรือไม่

โดยสร้างเงื่อนไขใช้มวลชน กปปส.แจ้งวัฒนะ ของหลวงปู่พุทธะอิสระ มาชุมนุมหน้าโรงแรมที่จัดประชุม ขอให้นายอภิสิทธิ์ชี้แจงต่อสังคม ไม่เช่นนั้นก็ไม่ต่างจากนางอาย ไม่มีความเป็นสุภาพบุรุษ หนีปัญหามาตลอด ทั้งการหนีทหาร บอยคอตเลือกตั้ง และหนีประชุมจัดเลือกตั้ง

"พร้อมพงศ์ นพฤทธิ์" ตื๊อกกต.เร่งจัดเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน อ้างหากล่าช้ากระทบการจัดทำงบประมาณแผ่นดิน จวก "อภิสิทธิ์" อ้างเหตุลอบสังหารชิ่งประชุม 23 เม.ย. 2557 13:01 23 เม.ย. 2557 14:32 ไทยรัฐ