วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธีระชัย' ชี้ไตรมาส3 ตั้งรบ.ใหม่ไม่ได้ ศก.ไทยเข้าขั้นวิกฤติ

ธีระชัย ชี้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ไม่ได้ เศรษฐกิจไทยวิกฤติแน่ แนะหากมีรัฐบาลคนกลาง อุ้มเศรษฐกิจฟื้น หวั่นปีหน้าเข้าเออีซี ไทยขาดความน่าสนใจ...

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า หากปีนี้ ไม่มีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ ถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก นับว่าเศรษฐกิจไทยเข้าขั้นวิกฤติ เนื่องจากรัฐบาลชุดปัจจุบัน เป็นรัฐบาลรักษาการ จึงมีข้อจำกัดในการบริหารงานเป็นอย่างมาก และไม่สามารถกู้เงินมาจ่ายให้กับชาวนาได้

“หากมีรัฐบาลคนกลางขึ้นมา ก็จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัว และสามารถเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้โดยเร็ว แต่ถ้าล่วงเลยไปจนถึงไตรมาส 3 ก็ยังไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ได้ จะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ 2 แต่จะติดลบหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัญหาการเมืองว่าจะยุติลงเมื่อใด”

ขณะเดียวกัน ในปีหน้า ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) หากปัญหาการเมืองยังไม่ได้ข้อยุติ ก็จะทำให้ความน่าสนใจในการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยลดลง.

ธีระชัย ชี้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ไม่ได้ เศรษฐกิจไทยวิกฤติแน่ แนะหากมีรัฐบาลคนกลาง อุ้มเศรษฐกิจฟื้น หวั่นปีหน้าเข้าเออีซี ไทยขาดความน่าสนใจ... 23 เม.ย. 2557 11:45 23 เม.ย. 2557 12:22 ไทยรัฐ