วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุกจับยาอันตราย ทำในจีนผสมสเตรียรอยด์

บุกจับยาอันตราย ทำในจีนผสมสเตรียรอยด์

  • Share:

สุดอันตรายพ่อค้าเห็นแก่ได้ ไปซื้อยาเมดอินไชน่าจากชายแดนแม่สาย มาขายในเมืองชาวบ้านเรียก "ยาผีบอก" กินแล้วหายปวด แต่ส่งผลต่อสุขภาพเพราะผสม ‘สเตรียรอยด์’ ตำรวจร่วมกับ สสจ. บุกยึดของกลางเพียบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 23 เม.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการสืบสวน 3 ตำรวจภูธรภาค 5 นำโดย พ.ต.อ.วรพงษ์ คำลือ ผกก.ส.3 ร่วมกับนายมโนรมภ์ สินธพอาชากุล เภสัชกรชำนาญการ ฝ่ายเภสัชกรสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำหมายศาลจังหวัดเชียงใหม่ที่ 336/57 ลงวันที่ 23 เม.ย.57 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 59/33 หมู่บ้านอุ่นอารีย์ ซอย 6 ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ภายหลังจากที่ได้รับแจ้งว่า บ้านหลังดังกล่าวเปิดร้านขายของชำบังหน้า และลักลอบจำหน่ายรักษาโรคครอบจักรวาล ซึ่งมีสรรพคุณรักษาได้สารพัดโรค

จากการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่ พบบ้านดังกล่าวเป็นบ้าน 2 ชั้น ด้านหน้าบ้านเปิดเป็นร้านขายของชำที่นำเข้ามาจากแนวชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในโกดังในบ้าน พบยาแผนปัจจุบัน ซึ่งไม่มีสลากกำกับยา มีทั้งยาน้ำบรรจุขวด และยาเม็ด ที่ผลิตในประเทศจีน จำนวนหลายสิบกล่องใหญ่ เกือบ 1 หมื่นชิ้น ยาเม็ดบรรจุแผงมีเกือบ 1 แสนเม็ด และบิลส่งของจำนวนมาก มูลค่ายาที่ยึดได้กว่า 1 ล้านบาท

นายมโนรมภ์ กล่าวว่า ยาที่ตรวจค้นในวันนี้ เป็นยาที่ลักลอบนำเข้ามาจากชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งยาเหล่านี้ ไม่มีสลากกำกับยา และผ่านการรับรอง อย. ยาบางอย่างเป็นยาที่ผสมสเตรียรอยด์ ที่รักษาได้สารพัดโรค ตามที่ชาวบ้านร้องเรียนมาคือเป็น "ยาผีบอก" ซึ่งเราตรวจพบเป็นจำนวนมาก ยานี้เมื่อประชาชนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ซื้อไปกินจะรู้สึกเหมือนหายจากโรคเป็นปลิดทิ้ง แต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและผลข้างเคียงรอบด้าน ถือว่าเป็นยาที่อันตรายมาก ทาง สสจ.และ ตร.ภ.5 จึงได้เข้าตรวจค้น และจับกุม นายประชา รัตนสร้างสรรค์ อายุ 40 ปี เจ้าของบ้าน


ยาอันตราย"เมดอิน ไชน่า"

จากการสอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่าไปซื้อยาของกลางทั้งหมดมาจาก ชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อนำมาขายให้ลูกค้าในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นแรงงานต่างด้าว จึงนำตัวผู้ต้องหารายนี้พร้อมด้วยของกลางส่งให้ พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก ดำเนินคดีข้อหามีไว้ครอบครอง และจำหน่ายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 3 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมกับส่งตัวอย่างไปตรวจที่ อย.ว่า ยาเหล่านี้เป็นยาอันตรายต้องห้ามหรือไม่ หากพบว่าเป็นยาอันตรายก็จะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้