วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซิดนีย์กับสนามบินที่ 2

ในที่สุดออสเตรเลียก็ได้ข้อสรุปว่าจะสร้างสนามบินแห่งที่ 2 ในนครซิดนีย์ เมืองใหญ่และมีคนอยู่หนาแน่นสุดของประเทศแล้ว หลังโครงการผ่านการหารือและทะเลาะกันมาร่วมๆ 30 ปี เทียบง่ายๆตอนโครงการเริ่มตั้งไข่ นายกรัฐมนตรี โทนี แอ็บบ็อตต์ ของออสเตรเลีย วัย 56 ปี ยังเป็นแค่เด็กนักเรียนอยู่เลย

บริเวณที่เคาะเลือกแล้วว่าจะสร้างสนามบิน อยู่ที่เขตชุมชนเมืองกึ่งชนบทชื่อ “แบดเจอรีส์ ครีก” (Badgerys Creek) ห่างใจกลางนครซิดนีย์ไปทางตะวันตกประมาณ 50 กิโลเมตร โดยจะตั้งชื่อตามชื่อเมืองนี้นี่เอง

ส่วนสนามบินเดิมที่มีอยู่ในซิดนีย์ตอนนี้ชื่อว่า “คิงส์ฟอร์ด สมิธ” (kingsford Smith) อยู่ ห่างศูนย์กลางเมืองไปทางตะวันออกเฉียงใต้ 10 กม.

นายกฯแอ็บบ็อตต์ ที่ช่วงหาเสียงเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ประกาศจะเป็น “นายกรัฐมนตรีแห่งโครงสร้างพื้นฐาน” ผู้จะสนับสนุนโครงการใหญ่ๆเพื่อฟื้นคืนเศรษฐกิจออสเตรเลียที่อยู่ในช่วงขาลงของ “ยุคเหมืองบูม” แถลงข่าวบอกรายละเอียดคร่าวๆว่า งานวางแผนและออกแบบจะเริ่มได้เร็วๆนี้ ส่วนการก่อสร้างคาดว่าจะเริ่มในปี 2559 และคิดว่าเป็นข่าวดีของพื้นที่ด้านตะวันตกของซิดนีย์ เป็นข่าวดีสำหรับตำแหน่งงานและเป็นข่าวดีของออสเตรเลีย เพราะซิดนีย์มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจประเทศ

เรียกว่าเศรษฐกิจซิดนีย์ดี ทั้งประเทศก็ดีด้วยว่างั้นเถอะ

สนามบิน “Badgerys Creek” จะต้องใช้งบสร้างประมาณ 2,500 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 75,000 ล้านบาท) ส่วนใหญ่จะมาจากภาคเอกชน เที่ยวบินแรกคาดว่าจะร่อนลงจอดได้ในกลางปี 2563 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า

แม้เบื้องต้นสนามบินจะไม่ใหญ่โต มีแค่รันเวย์และอาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินัล) อย่างละแห่ง แต่หลายฝ่ายก็เห็นว่าจะเป็นผลดีต่อเศรษฐกิจในแถบนี้ที่อยู่แถบเชิงเขา บลู เมาเท่นส์ ที่มีปัญหาระบบขนส่งและโอกาสการจ้างงานน้อยกว่าเขตอื่นๆ

“ถ้าสนามบินเปิดใช้งานได้ภายในปี 2570 จะช่วยสร้างงานเพิ่มขึ้น 50,000 ตำแหน่ง” เดวิด บอร์เจอร์ จาก “หอการค้านครซิดนีย์” บอกอย่างมีหวัง

แต่ใช่ว่าจะมีแต่เสียงสนับสนุนเห็นด้วยหมดนะ กระแสด้านลบก็ยังมีอยู่ อย่างกลัวว่าสนามบินจะสร้างมลภาวะทางเสียง ทำอสังหาริมทรัพย์ใกล้หรือรอบๆสนามบิน ราคาตก และหนีไม่พ้นกลัวก่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม.

 

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

23 เม.ย. 2557 11:12 23 เม.ย. 2557 11:12 ไทยรัฐ