วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกใหม่

โลกใหม่

  • Share:

คุณอาเก่งและพ่อเกิดที่ตราด เป็นคนตราดด้วยกัน เคยทำวิจัยการท่องเที่ยวด้วยกัน คุณอาเก่งนั้นเก่งสมชื่อ เพราะอายุเพียงสี่สิบกว่า คุณอาก็เป็น ผวจ.นครนายก ขณะนี้ คุณอาเก่งอายุห้าสิบปีแล้วกำลังดำรงตำแหน่งเป็น ผวจ.สระบุรี

ตั้งแต่คุณอาเก่ง หรือนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ เป็น ผวจ.สระบุรี จังหวัดนี้ก็ฮอตสุดขีด การท่องเที่ยวบูม โอทอปที่เคยนิ่งสนิท ก็ฟื้นคืนชีวิต ท่านผู้ว่าฯ นึกแต่ว่า ทำยังไงถึงจะให้สระบุรีมีการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะเมื่อประเทศเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์

จันทร์ที่จะถึง 28 เมษายน พ.ศ.2557 เวลา 13.00-15.00 น. ผวจ.สระบุรี เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ลู่ทางและโอกาสของสระบุรี เมื่อไทยเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” ที่โรงแรมเกี่ยวอัน สระบุรี ท่านใดสนใจเชิญร่วมรับฟังครับ

ท่านที่ไปต่างประเทศต้องระวังคำพูดและการกระทำเยอะกว่าเดิมนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเยาวชน คนไทยเห็นเด็กเล็กหน้าตาจิ้มลิ้มน่ารัก อาจจะเข้าไปอุ้ม ไปสัมผัส เรื่องนี้มีคนถูกแจ้งความแล้วนะครับ แม้แต่ญาติหรือครูก็มีปัญหา นักเรียนทำดี ครูไปแตะบ่าเด็กเบาๆ ซึ่งเป็นกริยาอาหารของการชมหรือให้กำลังใจ มีคนเห็นและโทรศัพท์แจ้งตำรวจ ทำให้ครูผู้แตะบ่าถูกจับ แม้จะให้การว่าตนทำไปด้วยความปรารถนาดี ก็ไม่รอด มีกรณีหนึ่งครูปฏิเสธ แต่โดนเพื่อนของนักเรียนเป็นพยานว่า ครูถูกตัวนักเรียนจริง แถมมีพยานเป็นภาพในโทรศัพท์มือถือด้วย

กฎหมายในหลายประเทศห้ามครูตะโกน ด่า ตี ฯลฯ ผู้พบเห็นจะโทรศัพท์ไปแจ้งตำรวจมาจับได้หมด แม้แต่นักเรียนทะเลาะและใช้กำลังต่อกัน ครูเข้าไปใช้กำลังเพื่อแยกจากกันนี่ก็ผิดกฎหมาย สิ่งที่ครูในปัจจุบันทุกวันนี้ทำได้ก็คือ ใช้กล้องโทรศัพท์ถ่ายภาพเอาไว้เท่านั้น

ผมดูจากคำเตือนครูก่อนทำการสอนก็เช่น A teacher cannot touch, scold, use bad language, make comments about color or religions or races. ครูต้องไม่สัมผัส ด่า ใช้ภาษาหยาบ วิจารณ์เรื่องผิวสี ศาสนา หรือเผ่าพันธุ์

ครูสมัยนี้เป็นยากครับ เล่าเรื่องตลกเกี่ยวกับคนชาติอื่นก็ไม่ได้ ครูออสเตรเลียห้ามพูดถึงเรื่องตลกของชาวไอริช ครูอเมริกันห้ามพูดเรื่องตลกของคนโปแลนด์ ฯลฯ ท่านไปเจอเด็กอ้วน และไปพูดว่า Geez! You’re fat! โอ หนูอ้วนมากนะเนี่ย! พูดแค่นี้ เด็กเอาเรื่องครูในข้อหา Verbally abusing ล่วงละเมิดทางร่างกาย

ครูเล่าให้นักเรียนฟังว่า ชายคนหนึ่งพำนักพักอาศัยอยู่ในแฟลตชั้นที่ 102 ของอาคารสูง กิจวัตรของแกทุกเช้า คือแกกดลิฟต์ไปที่ชั้นล่าง แต่พอถึงตอนเย็น แกกดลิฟต์ไปที่ชั้น 60 และเดินขึ้นไปอีก 42 ชั้น ครูมองหน้านักเรียนและถามว่า Why? “ทำไม?” Why does he do that? “ทำไมแกต้องเดินอย่างนั้น” เด็กทั้งห้องก็ตอบกันใหญ่ “ต้องการออกกำลังกาย” “ชอบเดิน” “แฟนแกอยู่ชั้น 60 เลยแวะเยี่ยมแฟนก่อนขึ้นไปที่ห้องของแก” ฯลฯ

No “ไม่ถูกทั้งนั้น” He’s a dwarf! “แกเป็นคนแคระ”

ตอบเสร็จครูก็หัวเราะ เยาะเย้ย เป็นการแสดงอาการที่สื่อความหมายในเชิงล้อเลียนคนตัวเตี้ยกดลิฟต์เลขชั้นที่อยู่สูงๆไม่ถึง เรื่องนี้ทำให้ครูถูกแจ้งข้อหา making fun of somebody physical appearance พูดจาดูหมิ่นถิ่นแคลนคนตัวเตี้ย

เดี๋ยวนี้ คนเป็นปู่ เป็นตา ก็ต้องระวังเรื่อง Show physical affection towards the grandchild การแสดงความรักต่อหลานทางกายภาพ เพราะโดนฟ้องเข้าคุกกันมาแล้วนะครับ เช่น การเข้าห้องหลานสาวโดยไม่มีเหตุจำเป็น ซึ่งก็มีหลานสาวจากหลายครอบครัวนำเรื่องพวกนี้ไปเล่าให้เพื่อนบ้าน หรือคนในครอบครัวฟัง จนมีเรื่องมีราวฟ้องร้องกันไปไม่น้อย หรือแม้แต่การที่ลูกสะใภ้ซึ่งไม่ค่อยชอบพ่อสามี หาเรื่องไปฟ้องคนอื่นว่าพ่อสามีล่วงเกินหลานสาวตนเองในแบบต่างๆ ก็อาจส่งผลในทางกฎหมายได้เช่นกัน เรื่องการแสดงความรักทางกายภาพอาจเป็นเรื่องที่เคยทำได้ในอดีต โดยไม่มีการถือสา แต่ในโลกสมัยใหม่ ต้องระมัดระวังมากขึ้น ลักษณะแบบนี้นี่แหละครับที่ฝรั่งใช้ศัพท์ใหม่ว่า Politically correct behavior

ในหลายสังคมสมัยนี้ ผู้คนไม่ค่อยนิยมกล่าวว่า Happy Christmas! แฮปปี้ คริสต์มาส หรือ Happy Easter! แฮปปี้ อิสเตอร์! เพราะเป็นเรื่องของทางศาสนาคริสต์ ท่านสามารถกล่าวได้แต่เพียงว่า Happy Holidays! แฮปปี้มีความสุขกับวันหยุดพักผ่อนนะครับ!

พรุ่งนี้ ผมขออนุญาตกลับมารับใช้ท่านกันต่อครับ.

 

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้