วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เรื่องเล่าจากก้อนเมฆ : ใครๆ ก็ชอบของเล่น

โดย น้าเมฆ

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้จัดงาน Thailand Toy Expo ที่จะจัดขึ้นวันที่ 1-4 พฤษภาคม พ.ศ.2557 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 1 2 และ 3 พอได้เห็นสิ่งที่มานำเสนอก็ตื่นเต้นไปด้วยครับเพราะถือเป็นงานแสดงของเล่นของสะสมที่ใหญ่ระดับโลก ผมเลยขอนำเอาภาพบางส่วนมาให้ลูกชายวัย 6 ขวบดูว่า ถ้าไปเขาอยากจะไปตรงไหนบ้าง

คำถามแรกของลูกชายคือ “มี ironman มั้ยครับพ่อ” ผมตอบลูกไปว่ามีแน่นอนครับ จะดูตัวขนาดเท่าของจริงหรือจะดูตัวขนาดเล็กดี ในงานนี้มีหมด ผมดักคอลูกชายไว้เลยว่า เดี๋ยวต้องถามถึง Super Hero ตัวอื่นๆ ที่เขาชอบแน่ ผมเลยบอกว่ามีเช่นกันและอยากชวนเขาไปดูโมเดลที่ทำอย่างพิถีพิถันเหมือนจริงมาก คนที่เล่นของเล่นพวกนี้ ถึงขั้นสะสมและตามหาให้ครบชุดใส่ตู้โชว์อย่างดี มีโมเดลทั้งฝั่งอเมริกาและญี่ปุ่นเลย

ส่วนคุณพ่ออย่างผม ถ้าพูดถึง Super Hero วัยเด็ก ก็จะนึกถึงพวกไอ้มดแดงและอุลตร้าแมน ผมเห็นชื่อบริษัท Bandai มาด้วย แสดงว่ากันดั้มก็ต้องมาด้วยแน่ๆ


ลูกชายผมถามถึงรถ Hot Wheels คันจิ๋วๆ ว่าจะมาด้วยมั้ย เพราะคุณแม่เคยซื้อให้ ผมเอาโปสเตอร์ให้ลูกชายดูว่านอกจากจะมีรางแข่งรถถึง 10 เมตรแล้ว ยังมีรถแข่งจริงๆ มาให้ดูด้วยนะและของเล่นยอดนิยมของหลายๆ บ้านก็คือ Lego งานนี้มีของเล่นพวก Lego และบล็อกต่อมากมาย ที่เจ๋งมากคือ การนำ Lego มาสร้างเป็นหุ่นยนต์ ผู้เล่นต้องเรียนรู้ระบบเฟืองและเขียนโปรแกรม เรียกว่า “หุ่นยนต์ Lego Education”

เห็นของเล่นแนวแมนๆ มากันเป็นขบวน แต่ผมก็ไม่ลืมสำรวจของเล่นที่หลานสาวโปรดปรานนะครับ เจ้าหญิงน้อยๆ ของผมก็จะได้ไปสนุกไม่แพ้กัน เพราะมี Princess จาก Disney มากันครบทีม ที่สำคัญคือมีตุ๊กตา Barbie มาโชว์ตัวด้วย พร้อมมี Playground ให้น้องๆ ผู้หญิงได้ไปหวีผม แต่งตัวให้กับตุ๊กตาด้วย คราวนี้แหละ..น้าเมฆจะได้รอดตัวจากการตกเป็นแบบแต่งหน้าทำผมของเจ้าหลานสาวตัวดีสักที


ของเล่นที่ผมสนใจและภูมิใจมากจนอยากไปดูคือของเล่นจากประเทศไทยครับ เป็นการนำวิทยาการมาใส่ในของเล่น นั่นคือ รถพลังไฮโดรเจน ผมอยากให้ลูกได้ดูว่าขั้นตอนและกระบวนการนำพลังไฮโดรเจนมาทำให้รถวิ่งได้นั้นทำอย่างไร

นอกจากนี้ ผู้เข้าชมจะได้พบกับศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก อย่างเช่น Ashley Wood ผู้ที่วาดการ์ตูนของ Marvel และออกแบบหุ่นยนต์ในเรื่อง Real Steel อีกทั้งมี Toy Designer ดังๆ ระดับโลกอีกหลายท่านมาแจกลายเซ็นและวาดรูปผลงานของเขาให้ชาวไทยได้ชื่นชมกัน


สำหรับวัยรุ่นมีการประกวดแต่งคอสเพลย์ที่สร้างสีสันให้กับงาน และสำหรับเด็กๆ ทุกเพศทุกวัย รอชมการเดินพาเหรดของเหล่า mascot ในงาน รวมทั้งการแสดงของเหล่าการ์ตูนยอดฮิตบนเวทีสำหรับงานที่ยิ่งใหญ่ระดับนี้ไม่ต้องซื้อตั๋วครับ เข้ามาฟรีได้เลย อีกทั้งงานนี้ยังเปิดโอกาสให้เด็กพิการเข้ามาร่วมกิจกรรมได้ด้วย ทางผู้จัดแจ้งว่ารายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปบริจาคให้บ้านเด็กด้อยโอกาส 3 แห่ง ได้แก่ บ้านเด็กนนทภูมิ บ้านราชาวดี และบ้านราชาวดีหญิง

งานดีๆ และยิ่งใหญ่ขนาดนี้ ผมว่าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ (ใจเด็ก) ไม่ควรพลาดเลยครับ เพราะใครๆ ก็ชอบของเล่น เราไม่ต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปดูที่ไหน ก็มีคนใจดีมาจัดให้ที่เซ็นทรัลเวิลด์นี่เอง เด็กคนไหนเป็นเด็กดีตลอดปิดเทอม ผมว่าเขาและเธอน่าจะได้ของเล่นสักชิ้นเป็นรางวัลนะครับ


น้าเมฆ

http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้จัดงาน Thailand Toy Expo ที่จะจัดขึ้นวันที่ 1-4 พฤษภาคม พ.ศ.2557 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 1 2 และ 3 23 เม.ย. 2557 10:41 28 เม.ย. 2557 11:30 ไทยรัฐ