วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดรู้ผล 'ผอ.โรงเรียน' สอบครูผู้ช่วย 1-2 วัน

'จาตุรนต์' เผยรู้ผลสอบ 'ผอ.ร.ร.บุรีรัมย์' กรณีเข้าสอบครูผู้ช่วยใน 1-2 วันนี้ มีแนวโน้มต้องถูกสอบวินัย ชี้ ไม่สมเหตุผล หลังอ้างสอบเพื่อวัดความรู้-ดูข้อสอบ ระบุหากเป็นติวเตอร์จริง ควรหาวิธีการอื่นมากกว่าเข้าสอบเอง...

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้รายงานความคืบหน้าของกรณีนายพิทักษ์ ศุภเลิศ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองไทร สังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) บุรีรัมย์ เขต 1 นายชุมพล ศุภเลิศ ข้าราชการครู โรงเรียนเมืองแฝกพิทยาคม สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 32 บุรีรัมย์ และนายธนกฤต ศุภเลิศ ครูโรงเรียนบ้านหนองกระทุ่ม สพป.บุรีรัมย์ เขต 4 ที่เข้าสอบแข่งขันครูผู้ช่วย ว่า ในขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน คาดว่าภายใน 1-2 วัน จะได้ข้อสรุป ซึ่งมีแนวโน้มคาดว่า น่าจะต้องมีการสอบสวนวินัย

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวอีกว่า ในกรณีที่มีผู้ให้ข้อมูลว่า นายพิทักษ์เป็นติวเตอร์ และระบุว่า การเข้าสอบครั้งนี้เป็นการดูข้อสอบเท่านั้น ซึ่งโดยหลักการนั้น การไปสอบโดยไม่ได้ขออนุญาตเขตพื้นที่ฯ ต้นสังกัดถือว่ามีความผิดอยู่แล้ว ประกอบการไปสอบทั้งที่เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน ยิ่งไม่เป็นเหตุเป็นผล และส่อไปในทางทุจริต เสื่อมเสีย ชื่อเสียง เป็นปัญหาทางวินัยอยู่แล้ว นอกจากนี้ ในส่วนของการเป็นติวเตอร์นั้น โดยจรรยาบรรณ หากเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนก็ไม่น่าจะมาสอบ แต่ต้องหาวิธีการอื่นๆ มากกว่าที่จะใช้วิธีเข้าไปสอบ เพื่อข้อดูข้อสอบ ซึ่งเป็นเหตุผลที่ไม่น่าจะฟังขึ้น

ทั้งนี้ จะต้องพิจารณาข้อเท็จจริงประกอบด้วย จึงจะสามารถสรุปได้ว่ามีความผิดร้ายแรงมากน้อยแค่ไหน ซึ่งหากกรณีนี้กรรมการคุมสอบรู้ก่อน จับได้ก่อน ความผิดบางอย่างอาจจะยังไม่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้เข้าสอบจาก จ.บุรีรัมย์ 9 คน ที่เดินทางไปสอบพร้อมกับนายพิทักษ์ จะส่อเจตนาทุจริตด้วยหรือไม่ จะต้องรอฟังผลการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน ซึ่งระหว่างนี้เขตพื้นที่ฯ ได้เรียกเข้ามาสอบสวนแล้ว แต่เบื้องต้นเห็นไปในทางคล้ายกันว่า ทำให้เกิดความเสียหาย และเป็นปัญหาถึงขั้นวินัย.

 

 

'จาตุรนต์' เผยรู้ผลสอบ 'ผอ.ร.ร.บุรีรัมย์' กรณีเข้าสอบครูผู้ช่วยใน 1-2 วันนี้ มีแนวโน้มต้องถูกสอบวินัย ชี้ ไม่สมเหตุผล หลังอ้างสอบเพื่อวัดความรู้-ดูข้อสอบ ระบุหากเป็นติวเตอร์จริง ควรหาวิธีการอื่นมากกว่าเข้าสอบเอง... 23 เม.ย. 2557 10:34 23 เม.ย. 2557 11:46 ไทยรัฐ