วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องเปลี่ยนแปลง

ต้องเปลี่ยนแปลง

โดย สหบาท
24 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

"เหลือเวลาอีก 5 เดือน ครบวาระเกษียณ ทำงานทุกวัน เพราะเมื่อใด ที่เกษียณทำไม่ได้ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจว่าสมัยที่อยู่ในตำแหน่งไม่ได้ทำ ตำแหน่ง ผกก., ผบก.และ ผบช. มีความสำคัญ เป็นผู้บังคับบัญชาหน่วย อยู่ท่ามกลางลูกน้อง เป็นตำแหน่งที่มีอำนาจบริหารหน่วย คนที่ได้มาอยู่ในตำแหน่งนี้ต้องรีบทำงาน ถ้าไม่คิดทำ ต้องเปลี่ยนแปลง คนดีต้องส่งเสริม คนไม่ดีต้องพัก เปิดโอกาสให้คนที่มีความเพียร"

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ได้เน้นกำชับในการมอบนโยบายระดับ ผบก.และ ผกก.ในสังกัด บช.ภ.4 วันก่อน

โดยเน้นกำชับในการเปลี่ยนแปลงบทบาทท่าทีของตำรวจ ปลูกฝังให้ตำรวจทุกคนเปลี่ยนวิธีการพูดจา พบปะประชาชนและให้เกียรติผู้ที่เข้ามาสถานีตำรวจ

เพราะ “โรงพักเป็นจุดแตกหัก” ของงานตำรวจตามนโยบายสำคัญของ ตร.

มีการปรับนโยบายเรื่อง “มวลชน” เข้ามาใช้ในงานสถานีตำรวจ โดยนำแนวคิดตำรวจรับใช้ชุมชน หรือป้อมยามตำรวจ “โคบัง” ที่ประสบความสำเร็จในประเทศญี่ปุ่นมาทดลองใช้ในสถานีตำรวจนำร่องทั่วประเทศ

จากแนวคิดตำรวจญี่ปุ่นที่คัดเลือกตำรวจที่มีคุณสมบัติ มีความสมัครใจทำงานรับใช้ชุมชน เกาะติดอยู่ในพื้นที่ ให้คำแนะนำปรึกษาช่วยเหลือไกล่เกลี่ยความขัดแย้งของคนในชุมชน ทำให้ลดปริมาณงานในสถานีตำรวจ ใช้ป้อมยามสายตรวจ สายตรวจเดินเท้า สายตรวจ จยย.และอาสาสมัครชุมชนเข้ามาสนับสนุนงานตำรวจ

โดยมีการวางระบบกล้องวงจรปิดเข้ามาควบคุมคดีอาชญากรรม

เป็นแนวคิดที่เปลี่ยนแปลงการทำงานของตำรวจให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกสมัยใหม่ที่มี พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.และ พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม ผู้ช่วย ผบ.ตร.สานต่อโครงการ

พล.ต.อ.อดุลย์มองว่า ยุทธศาสตร์ และยุทธวิธีของตำรวจแบบดั้งเดิม ที่ใช้ในอดีตอาจไม่ได้ผลในสังคมปัจจุบัน ซึ่งเป็นโลกของข้อมูลข่าวสาร การสื่อสารมีความรวดเร็ว กลไกตรวจสอบมีสูง

ประชาชนและชุมชน มีความสำคัญอย่างมากในการช่วยเหลือสนับสนุนภารกิจของตำรวจ

ตำรวจจะต้องยึดถือประชาชนเป็นศูนย์กลาง เกาะติดอยู่กับพื้นที่ชุมชน

ทำงานด้วยความเข้าใจความรู้สึกของประชาชน บริการเป็นมิตร ทำให้ประชาชนเชื่อมั่นศรัทธา

คำนึงถึงประชาชนทุกโอกาสในการทำงาน ไม่มองข้ามความต้องการของชุมชน

สนับสนุนตำรวจที่มีความเพียรให้มีโอกาสทำงาน และลดบทบาทตำรวจที่ไม่ทำงานออกไป.

 

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้