วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลวิจัยพบรูป 'พระตุ๊ด-เณรแต๋ว' 10% จี้แก้ปัญหาให้ถูกจุด

นักวิชาการด้านพระพุทธศาสนาเผยผลวิจัยพบ ภาพ 'พระตุ๊ด เณรแต๋ว' ร้อยละ 10 ชี้สาเหตุ ครอบครัวไม่รู้พระธรรมวินัย รวมถึงพระอุปัชฌาย์ยอมบวชให้ จี้ พศ.-มส. ให้ความรู้ประชาชน ป้องกันเกิดปัญหาซ้ำอีก...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจตุรงค์ จงอาษา นักวิชาการอิสระด้านพระพุทธศาสนา กล่าวถึงข้อมูลการวิจัยเกี่ยวกับ "พระตุ๊ด เณรแต๋ว" โดยระบุว่า จะพบพฤติกรรมพระตุ๊ด เณรแต๋ว ร้อยละ 10 จากจำนวนประชากรพระสงฆ์-สามเณรทั้งหมด เช่น พระสงฆ์ 100,000 รูปจะมีพระตุ๊ดเณรแต๋วราว 10,000 รูป เป็นต้น โดยปัญหาที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากกระบวนการบวช ที่เริ่มตั้งแต่ครอบครัว เนื่องจากชาวพุทธไม่รู้ข้อมูลพระธรรมวินัย เมื่อรู้ว่าลูกเป็นตุ๊ด หรือแต๊วก็ไม่ควรส่งมาบวชในพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงกระบวนการที่ 2 ที่เจ้าอาวาสและพระอุปัชฌาย์ เมื่อเห็นว่าเป็นตุ๊ด เป็นแต๋วชัดเจน ก็ไม่ควรที่จะให้บวช

นายจตุรงค์ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และมหาเถรสมาคม (มส.) ก็ยังไม่ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับพระธรรมวินัย ในกรณีการห้ามไม่ให้บวชในพระพุทธศาสนา ทั้งนี้ เพื่อทำความเข้าใจกับสังคม โดยเฉพาะชาวพุทธซึ่งยังไม่เข้าใจในเรื่องนี้ดีพอ

อย่างไรก็ตาม นายจตุรงค์ยืนยันว่า ไม่ได้บอกว่าตุ๊ดแต๋วไม่ดี แต่ตอนนี้ต้องนำความจริงมาพูดกัน เนื่องจากปัจจุบันนี้มีพระมหาเถระที่เป็นแบบนี้แล้ว ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบก็ยังมีอยู่อีกมาก แต่การแก้ปัญหาของคณะสงฆ์ในหลายกรณี ทั้งพระตุ๊ด เณรแต๋ว พระอลัชชี คือ การเงียบ ซึ่งไม่ใช่แนวทางที่ถูกต้อง

"ควรนำพระธรรมวินัยมาตัดสินโทษผู้กระทำผิดให้ชัดเจน รวมทั้งชี้แจงให้ประชาชนได้เข้าใจว่า สาเหตุใดถึงเป็นเช่นนี้ อีกทั้งแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดทั้งระบบ หากปล่อยไปเช่นนี้ ปัญหาก็จะเป็นอย่างนี้ไม่จบสิ้น เมื่อมีกรณีนาตาลีแล้ว เดี๋ยวก็มีกรณีพระตุ๊ด เณรแต๋วรูปอื่นๆ มาโพสต์อีกเชื่อว่า การให้ความรู้เกี่ยวกับพระธรรมวินัยต่อประชาชนเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะเรื่องการบวช หากชาวพุทธเข้าใจก็จะส่งคนดีมาบวช ไม่ใช่ส่งคนที่มีปัญหาเข้ามาบวช พระพุทธศาสนาก็จะไม่เกิดปัญหาเช่นทุกวันนี้" นายจตุรงค์ กล่าว.

 

 

นักวิชาการด้านพระพุทธศาสนาเผยผลวิจัยพบ ภาพ 'พระตุ๊ด เณรแต๋ว' ร้อยละ 10 ชี้สาเหตุ ครอบครัวไม่รู้พระธรรมวินัย รวมถึงพระอุปัชฌาย์ยอมบวชให้ จี้ พศ.-มส. ให้ความรู้ประชาชน ป้องกันเกิดปัญหาซ้ำอีก... 23 เม.ย. 2557 10:17 23 เม.ย. 2557 11:45 ไทยรัฐ