วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชีวิตใหม่...ไม้ประดับ “ชวนชม”

ชีวิตใหม่...ไม้ประดับ “ชวนชม”

โดย ดอกสะแบง
24 เม.ย. 2557 05:01 น.
  • Share:

คุณเกรียงไกรกับชวนชมทรงสูงโชว์ราก.

ไม้ดอก-ไม้ประดับ....การปลูกการเลี้ยง บางครั้งอาจเพียงเพื่อประกอบสร้างความสดชื่นภายในบ้าน เป็นงานอดิเรก แต่ก็มี โอกาสก้าวไปสู่การเป็นอาชีพ ทั้งเสริมหรือหลักได้เช่นกัน เพราะวงการของพืชกลุ่มนี้ขยายเป็นวงกว้าง...ถึงขนาดเป็น ธุรกิจข้ามประเทศ

คุณเกรียงไกร ไชยพิเศษ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สำนักบริหาร พื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 เป็นผู้หนึ่งที่ก้าวเข้าสู่วงการนี้โดยไม่ตั้งใจ เพียงแค่ปลูกแบบเล่นๆในยามว่าง ปัจจุบันกลายเป็น “สวนชวนชม” ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของเชียงใหม่

...สั่งสมประสบการณ์ราว 7 ปี จากอดีตที่เคยขายกันต้นละไม่กี่สิบบาท ปัจจุบันบางต้นราคาแสนขึ้น และมีตลาดในต่างประเทศโดยมีลูกค้ามารับเป็น “ออเดอร์” ไปส่งต่ออีกทีหนึ่ง.....

ณ สวนชวนชม Lanna Hut ซอย 8 ถนนทุ่งเสี้ยว-โรงวัว บ้านโรงวัว หมู่ 2 ต.แม่ก๊า อ.สันป่าตอง เชียงใหม่ คุณเกรียงไกร บอกว่า... บนเส้นทางของไม้ดอกไม้ประดับ ความนิยมมีการสลับสับเปลี่ยนชนิดกันไป ตามแต่ละช่วงสถานการณ์ ราคาก็ผกผันตามยุค

“...ที่เล่นชวนชมนี้เพราะตอนนั้นเขาเลิกนิยมกัน เราทำงานราชการมีเงินน้อยจึงเริ่มจากจุดเล็กๆก่อน ทั้งสะสมต้นเดิมๆและเพาะเมล็ด แล้วก็พัฒนาในการทำบอนไซ ทำไม้ทรงสูง มีระบบโชว์รากยาว ให้ความสวย-งามทั้งรูปทรงและดอก หลายหลากสไตล์ ให้ถูกตามเทรนด์ตามความนิยม...”

“...ช่วงแรกๆก็ควักทุนไปเรื่อยๆ ไม่คิดว่าจะเป็นอาชีพแต่อย่างใด พรรคพวกเพื่อนฝูงที่ชอบต้นไหนก็ยกให้ไปแบบฟรีๆ ต่อมาความนิยมชวนชมกลับฟื้นฟูอีกครั้ง มีการซื้อขายเราก็ขายไปตามที่ตลาดต้องการ มันสร้างรายได้ที่ดีและเป็น ชนิดหนึ่งของอาชีพเกษตรกรรมซึ่งสามารถเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน...” เจ้าของสวน Lanna Hut บอกอย่างนั้น

ซึ่ง...กับ ศาสตร์นี้ ตั้งแต่เพาะเมล็ด ดูแล เลี้ยงต้นให้เจริญเติบโต แต่งกิ่ง จัดรากเข้าลวด ทำบอนไซ คุณเกรียงไกร มิได้หวงความรู้ ยินดี เปิดสอนฟรีทุกวันเสาร์ ใครอยากรู้ อยากเรียน ติดต่อ 08-1724-7126 และ 08-4556-8921 หรือ www.lannahut.pantown.com....ได้ทุกเวลา...!!

 

ดอกสะแบง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้