วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“พลับพลึงแดงแคระ” ดอกใบต้นสวยเตี้ย

โดย นายเกษตร

พลับพลึงแดงแคระ มีต้นขายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกประดับอย่างแพร่หลาย เนื่องจากต้นใบและดอกสีสันงดงามมาก โดยเฉพาะ ขนาดของต้นจะเตี้ยเล็กกว่าพลับพลึงสายพันธุ์ดั้งเดิมอย่างชัดเจน ซึ่งผู้ขายบอกว่า “พลับพลึงแดงแคระ” มีถิ่นกำเนิดจากต่างประเทศ ถูกนำ เข้ามาขยายพันธุ์ปลูกในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว เป็นไม้ล้มลุก อยู่ในวงศ์ AMARYLLIDA-CEAE ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1 ฟุต ลำต้นอวบอ้วน เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นประมาณ 1-1.5 นิ้วฟุต ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับรอบลำต้น เป็นรูปแถบยาวคล้ายใบเตยหอม ปลายใบแหลม โคนใบเป็นกาบหุ้มลำต้น ผิวใบหนา เป็นสีม่วงอมแดงน่าชมยิ่งนัก

ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 5–7 ดอก ก้านช่อดอกแทงขึ้นจากโคนต้นใต้ดิน ก้านช่อดอกยาวเกือบ 1 ฟุต ตั้งตรง เป็นสีม่วงอมแดง ลักษณะดอกมีกลีบดอก 5 กลีบ แต่ละกลีบแยกเป็นอิสระกัน กลีบดอกเป็นรูปแถบยาว ปลายแหลม ผิวกลีบเป็นสีม่วงอมแดง ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้จำนวนหลายเส้นโผล่ยื่นพ้นกลีบดอก เป็นสีม่วงอมแดง ดอกบานไม่พร้อมกัน เวลามีดอกและดอกบานกลีบดอกจะกางออกดูสวยงามมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเหง้า

ปัจจุบัน “พลับพลึงแดงแคระ” มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “คุณเกด” ราคาสอบถามกันเอง

ส่วนประโยชน์ของพลับพลึงสายพันธุ์ดั้งเดิมที่ลำต้นขนาดใหญ่มีด้วยกัน 2 ชนิดคือ ชนิดดอกสีขาวและดอกสีแดง ใบมีขนาดใหญ่ หมอยาแผนไทยนิยมเอาไปลนไฟให้ตายนึ่ง พันตามอวัยวะที่เกิดอาการเคล็ดขัดยอกและบวม หัก แพลง ช่วยถอนพิษได้ ใบสดสีเขียวของพลับพลึงพันธุ์ดั้งเดิมทั้ง 2 ชนิด นิยมนำไปทำ เป็นกระทงตบแต่งด้วยดอกไม้ธูปเทียนนำไปลอยน้ำในช่วงเทศกาล วันลอยกระทง ช่วงกลางเดือน 12 ได้อีกด้วยครับ.

 

"นายเกษตร"

23 เม.ย. 2557 09:20 23 เม.ย. 2557 09:20 ไทยรัฐ