วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟผลาญวอดเหลือแต่เสา-โรงสีเก่าริมน้ำยม

ไฟผลาญวอดเหลือแต่เสา-โรงสีเก่าริมน้ำยม

  • Share:

ไฟไหม้โรงสีข้าวเก่าอายุกว่า 50 ปี ริมแม่น้ำยม ลุกไหม้รุนแรงเพราะตัวโรงสีเป็นไม้ และมีกองข้าว กองแกลบเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีเผาวอดทั้งหลังในเวลาอันรวดเร็ว คาดไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 23 เม.ย. พ.ต.ท.ประสาท โตบุญมา พนักงานสอบสวนชำนาญการ สภ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงสีข้าวไทยวัฒนา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยม เลขที่ 177 ม.4 ต.ท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ประมวล ยิ้มจันทร์ ผกก.ทราบ แล้วประสานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัยและพื้นที่ใกล้เคียง 5 คัน รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงสีเก่าสร้างด้วยไม้ในพื้นที่ 3 ไร่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้เครื่องจักรและกองข้าวเปลือกอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่จึงเร่งฉีดน้ำสกัด ซึ่งเป็นไปด้วยความลำบากเนื่องจากซอยทางเข้าค่อนข้างแคบ และมีกองแกลบ กองข้าวสาร ข้าวเปลือกที่รอการสี รวมกว่า200ตัน รวมถึงโครงสร้างโรงสีซึ่งเป็นไม้จึงกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี  เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 2 ชม.จึงสามารถควบคุมเพลิงใว้ได้ โดยโรงสีถูกเพลิงเผาผลาญวอดวายเสียหายหมดทั้งหลัง

จากการสอบถามนายสมโภชน์ กันธัญญทรัพย์ อายุ 49 ปีอยู่บ้านเลขที่ 94/14 ม.3 ต.ย่านยาว อ.สวรรคโลก เจ้าของ ทราบว่า โรงสีแห่งนี้ใช้งานมาตั้งแต่รุ่นพ่อของตนอายุการใช้งานไม่ต่ำกว่า 50 ปี ก่อนเกิดเหตุตนนอนหลับอยู่ที่บ้านอีกหลังหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน ส่วนที่โรงสีนี้ มีนายเกรียงศักดิ์ ปักเซเต อายุ 35 ปีลูกน้องตนเป็นคนนอนเฝ้า ต่อมาได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้จึงรีบรุดมาดูพบว่าเพลิงกำลังโหมไหม้อย่างรุนแรงแล้ว สุดที่จะดับเองได้ จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุ น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ประกอบกับอากาศที่ร้อนจัดในระยะนี้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง ส่วนมูลค่าความเสียหายยังประเมินไม่ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้