วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรวัตร์' อันดับ 10 ปั่นวีลแชร์ บอสตันมาราธอน 2014

“เบิ้ม” เรวัตร์ ต๋านะ นักวีลแชร์ฮีโร่เหรียญทอง “เอเธนส์เกมส์” สุดยอดซิ่งคว้าอันดับ 10 การแข่งขันรายการมาราธอนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก “บอสตันมาราธอน 2014” หลังปั่นวีลแชร์คู่ใจเข้ามาเวลา 1.26.54 ชั่วโมง ขณะที่ประวัติ วะโฮรัมย์ ยอดนักซิ่งวีลแชร์เบอร์ 1 เมืองไทย โชคร้ายวีลแชร์ลูกปืนล้อแตก จนรถเสียการทรงตัว ขณะที่ซิ่งทำอันดับอยู่ในกลุ่มนำมาตลอด และเหลือเพียงแค่ 1 กิโลเมตรเท่านั้นจะถึงเส้นชัย ทำให้ต้องปั่นแบบประคองตัวเข้าเส้นชัย ทำให้จบอันดับเพียงแค่อันดับ 19 ด้วยเวลา 1.35.30 ชั่วโมง 

ความเคลื่อนไหวของประวัติ วะโฮรัมย์ และ “เบิ้ม” เรวัตร์ ต๋านะ 2 นักวีลแชร์เรซซิ่งทีมชาติไทยดีกรีฮีโร่เหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ ที่บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด สนับสนุนเข้าร่วมการแข่งขัน วิ่งมาราธอนระดับโลก “บอสตันมาราธอน 2014” ที่เมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

ล่าสุดได้ลงสนามแข่งขันในประเภท Push Rim Wheelchair ระยะทาง 42.195 กม. ซึ่งมีนักกีฬาวีลแชร์เรซซิ่งชั้นนำของโลกลงชิงชัยถึง 61 คน ซึ่งผลปรากฏว่า “เบิ้ม” เรวัตร์ ต๋านะ ทำผลงาน ได้ดีที่สุด ด้วยการคว้าอันดับ 10 มาครอง หลังซิ่งวีลแชร์คู่ใจเข้ามาด้วยเวลา 1.26.54 ชม. ขณะที่ ประวัติ วะโฮรัมย์ โชคร้ายรถวีลแชร์เกิดมีปัญหาในช่วง 1 กม.สุดท้ายและต้องปั่นวีลแชร์ประคองเข้าเส้นชัยมาเป็นอันดับที่ 19 ด้วยเวลา 1.35.30 ชม. ทั้งๆ ที่เกาะในกลุ่มผู้นำมาตลอด ส่วนแชมป์ในประเภทนี้ตกเป็นของแอน ฟาย ไดค์ จากแอฟริกาใต้ สถิติ 1.20.36 ชม.

หลังแข่งประวัติเปิดเผยว่า รู้สึกเสียดายมากเพราะตลอดเส้นทางการแข่งขันตนสามารถซิ่งวีลแชร์ทำอันดับติดอยู่ในกลุ่มนำมาตลอด แต่กลับโชคร้ายรถมาเกิดปัญหาล้อเกิดลูกปืนแตก ในช่วง 1 กม. สุดท้าย ทำให้ยางรถแกว่งไปถูกับตัวถังรถและทำให้ รถเสียการทรงตัวจนต้องปั่นประคองตัวเพื่อให้เข้าเส้นชัย และทำให้อันดับตกลงเรื่อยๆ ได้เพียงอันดับ 19 เท่านั้น ทั้งที่ตนน่าจะเข้าเส้นชัยได้ อันดับ 5-7 ของการแข่งขันหากรถไม่เกิดปัญหาเสียก่อน รู้สึกเสียดายมากที่มีโอกาสลุ้นคว้าอันดับที่ 1-5 แต่ต้องพลาดเพราะอุปกรณ์แข่งขัน แต่ก็ภูมิใจทำหน้าของตนเองที่ดีที่สุดแล้ว และขอบคุณที่แฟนชาวไทยเป็นกำลังใจให้ตนมาตลอด

เรวัตร์กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากๆ ที่สามารถทำผลงานได้ตามเป้าที่วางไว้ด้วยการคว้าอันดับ 10 ในการแข่งขันบอสตันมาราธอน 2014 มาครองได้ เพราะการคว้าอันดับ 10 ของการแข่งขันรายการนี้มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะทำได้อีก ทั้งนี้ ยังเป็นการแข่งขันมาราธอนระดับโลกที่มีนักกีฬาระดับโลกมากมาย อย่างไรก็ตาม ตนขอขอบคุณคุณจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี และบริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ที่สนับสนุนให้ผมและประวัติ ได้มาเข้าร่วมการแข่งขันรายการนี้ และต้องขอบคุณแฟนกีฬาชาวไทยช่วยเป็นกำลังใจให้พวกเราตลอดมา

ด้านนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี กรรมการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทสิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด ผู้สนับสนุนสองวีลแชร์ในการแข่งขันรายการนี้กล่าวว่า นักกีฬาทั้งสองคนเป็นนักกีฬาวีลแชร์คนพิการทีมชาติไทยที่พัฒนาฝีมือจนก้าวสู่ระดับโลก จากผลงานต่างๆ ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาแล้วหลายรายการ แม้การแข่งขันในครั้งนี้จะไม่คว้ารางวัลใดๆ กลับมา แต่การที่สองนักกีฬาวีลแชร์เข้าร่วมการแข่งขันบอสตันมาราธอน รายการแข่งขันมาราธอนใหญ่และมีคนร่วมแข่งขันมากที่สุดในโลกในครั้งนี้ จะทำให้ทั้งสองคนเก็บประสบการณ์กลับมาพัฒนาฝีมือของตนเองต่อไปในอนาคต รวมทั้งจะเป็นแรงบันดาลใจที่จะทำให้คนพิการทั่วโลกที่กำลังท้อแท้อยู่ ลุกขึ้นมาต่อสู้กับชีวิตต่อไป จนประสบความสำเร็จเหมือนเช่นนักกีฬาทั้งสองคนนี้ต่อไป

สำหรับประวัติ วะโฮรัมย์ และเรวัตร์ ต๋านะ จะเดินทางกลับมาถึงเมืองไทยในวันที่ 25 เม.ย. โดยสายการบินบริติชแอร์เวย์ เที่ยวบิน BA009 ถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 09.15 น.

“เบิ้ม” เรวัตร์ ต๋านะ นักวีลแชร์ฮีโร่เหรียญทอง “เอเธนส์เกมส์” สุดยอดซิ่งคว้าอันดับ 10 การแข่งขันรายการมาราธอนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก “บอสตันมาราธอน 2014” หลังปั่นวีลแชร์คู่ใจเข้ามาเวลา 1.26.54 ชั่วโมง 23 เม.ย. 2557 09:06 23 เม.ย. 2557 09:41 ไทยรัฐ