วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์ มช.แถลงการณ์ฉบับที่7-อัด ศอ.รส.

กลุ่มแพทย์และศิษย์เก่า มช.ออกแถลงการณ์ในนามชมรมสวนดอกรักประชาธิปไตย ประณามศอ.รส.กดดันองค์กรอิสระ ปล่อยให้มีการยิงเอ็ม79 ใส่บ้านและสถานที่ต่างๆ ขอยืนเคียงข้าง 2 หมอที่ถูกคุกคาม 

เมื่อวันที่ 23 เม.ย มีรายงานว่า ที่ จ.เชียงใหม่ ได้มีแถลงการณ์ชาวสวนดอกรักประชาธิปไตย ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 22 เมษายน 2557 เรื่อง ขอประณามการใช้ความรุนแรงและการข่มขู่คุกคาม จากการที่ ศอ.รส. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตั้งขึ้นโดยรัฐบาลรักษาการ ออกแถลงการณ์กดดันการทำทำงานขององค์กรอิสระให้ตัดสินตามความต้องการของฝ่ายบริหาร อันเป็นการก้าวก่ายการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรอิสระและองค์กรศาลตาม รัฐธรรมนูญ และเป็นการลุแก่อำนาจ

ทั้งนี้ แถลงการณ์ฉบับดังกล่าว ยังระบุว่า ศอ.รส.ปล่อยปละละเลยให้อันธพาลในสังกัดของรัฐบาลก่อความรุนแรงไม่เว้นแต่ละวันเช่น การลอบทำร้ายประชาชนที่เข้าร่วมชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ การยิงระเบิด M79 เข้าใส่สถานที่ต่าง ๆ ทั้งของราชการ เอกชน และแม้แต่บ้านพักของผู้ที่มีความเห็นต่างจากฝ่ายรัฐบาล โดยที่ไม่มีวี่แววว่าจะสามารถนำคนผิดมาลงโทษได้เลยแม้แต่รายเดียว พวกเราชาวสวนดอกรักประชาธิปไตย ต่อต้านการใช้ความรุนแรง อันประกอบด้วยแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่จึงขอประณามการ ข่มขู่ คุกคาม และการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ และขอแถลงการณ์ดังต่อไปนี้

1. ขอยกย่อง ชื่นชมและให้กำลังใจ พลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการ รพ.มงกุฎวัฒนะ และ นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในความกล้าหาญ เสียสละ และยึดมั่นในการยืนหยัดต่อสู้เคียงข้างประชาชนไทย เพื่อปกป้องชาติ และราชบัลลังก์

2. ขอให้รัฐบาลรักษาการ และ ศอ.รส.ออกมาแสดงความรับผิดชอบในการจับตัวคนผู้กระทำผิดทั้งการทำร้ายประชาชนและการข่มขู่คุกคามผู้ที่เห็นต่างจากรัฐบาลมาลงโทษโดยเร็ว

3. ขอประณามการกระทำต่างๆ ของกลุ่มบุคคล (รวมทั้ง ศอ.รส.) ที่ข่มขู่ คุกคาม พยายามแทรกแซงการทำงานขององค์กรอิสระ และการใช้อาวุธสงครามในการคุกคามองค์คณะในองค์กรอิสระ อีกทั้งขอเรียกร้องให้หน่วยงานความมั่นคงต่างๆ ได้ใช้อำนาจหน้าที่อย่างเต็มกำลังในการป้องกันและปราบปรามการกระทำดังกล่าวโดยทันที

4. ขอยืนยันในการปฏิบัติหน้าที่ให้บริการดูแลรักษาประชาชนทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม โดยจะยึดหลักความถูกต้อง คุณธรรม จริยธรรมและผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ ทั้งนี้พวกเราจะขอยืนหยัดต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ พลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ และประชาชนไทยทุกหมู่เหล่า เพื่อปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เทิดทูนสักการะยิ่งตลอดไป

ลงชื่อ ชาวสวนดอกรักประชาธิปไตย ต่อต้านการใช้ความรุนแรง คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 22 เมษายน 2557.

กลุ่มแพทย์และศิษย์เก่า มช.ออกแถลงการณ์ในนามชมรมสวนดอกรักประชาธิปไตย ประณามศอ.รส.กดดันองค์กรอิสระ ปล่อยให้มีการยิงเอ็ม79 ใส่บ้านและสถานที่ต่างๆ ขอยืนเคียงข้าง 2 หมอที่ถูกคุกคาม 23 เม.ย. 2557 08:51 23 เม.ย. 2557 21:50 ไทยรัฐ