วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปคบ.รวบ‘อดีตผญบ.’ แก๊งปลอมดอลลาร์ฯ

ล่อซื้อแบงก์ดอลลาร์สหรัฐฯปลอม 28,000 เหรียญมูลค่าเกือบล้านบาท พร้อมผู้ต้องหา 4 คน หัวโจกเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน สารภาพสิ้นไส้ รับของมาจากเครือข่ายแบงก์ปลอมประเทศเพื่อนบ้าน ราคาใบละ 1,000 บาท มาขายต่อราคา 1,200 บาท ในขบวนการมีทั้งคนไทย คนมีสี และชาวตะวันออกกลาง ที่กำลังเร่งออกหมายจับ เจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกาตรวจสอบ ยืนยันเป็นธนบัตรปลอมที่เหมือนของจริงกว่า 90% ขนาดผ่านเครื่องตรวจสอบธนบัตรได้

ตำรวจรวบแก๊งดอลลาร์ปลอมรายนี้ เปิดเผยขึ้นที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 22 เม.ย. พล.ต.ต.นรศักดิ์ เหมนิธิ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบก.ปคบ.พร้อมกำลังชุดเฉพาะกิจ บก.ปคม. แถลงจับกุมนายเอกอิศราชันย์ หรือเอก หรือแมคอาเธอร์ สุขเกษม อายุ 48 ปี นางบุญภัทร กิจไพศาล อายุ 52 ปี นายสมชาย บัวเสม อายุ 47 ปี และนายสามารถ พลรักษา อายุ 35 ปี พร้อมของกลางธนบัตร 100 ดอลลาร์สหรัฐฯ ปลอมจำนวน 280 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1 ล้านบาท และโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง จับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านถนนเกษตรนวมินทร์ เขตบางเขน กทม.

พล.ต.ต.นรศักดิ์กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากนักธุรกิจตามแนวชายแดนว่า มีการแพร่ระบาดของแบงก์ดอลลาร์สหรัฐฯปลอม ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม จึงส่งชุดสืบสวนเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและรวบรวมข้อมูลต่างๆ กระทั่งพบกลุ่มผู้ต้องหาลักลอบขายดอลลาร์ปลอม โดยส่งมอบตัวอย่างให้ดูก่อนซื้อขายกันขั้นต่ำ 300 ฉบับ เจ้าหน้าที่จึงวางแผนล่อซื้อเป็นจำนวน 280 ฉบับ ราคา 480,000 บาท เมื่อนัดหมายส่งมอบของกลางแล้วจึงแสดงตัวเข้าจับกุม เบื้องต้นแจ้งข้อหาปลอมขึ้นซึ่งเงินตรา ธนบัตร ที่รัฐบาลออกใช้หรือให้อำนาจให้ออกใช้ ข้อหามีไว้เพื่อใช้ซึ่งธนบัตรซึ่งได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอม รัฐบาลต่างประเทศออกใช้ หรือให้อำนาจออกใช้ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 240 244 และ 247

ผบก.ปคบ.กล่าวต่อไปว่า จากการนำธนบัตรดอลลาร์ปลอมดังกล่าวส่งไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยตรวจสอบความเหมือนหรือแตกต่างจากธนบัตรจริงพบว่า การปลอมของธนบัตรที่ตรวจยึดมาได้ มีความเหมือนของจริงกว่า 90% หรือเหมือนมากเป็นอันดับ 2 จากที่เคยตรวจสอบพบการปลอมธนบัตรสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ สามารถนำไปใช้แลกเปลี่ยนโดยผ่านการตรวจของเครื่องตรวจธนบัตรได้ นอกจากนี้ ยังพบผู้ร่วมกระทำความผิดอีกหลายคน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติแถบตะวันออกกลาง เจ้าหน้าที่ได้เร่งขยายผลและเตรียมพิจารณาออกหมายจับผู้ต้องหาอีกอย่างน้อย 2 คน

พล.ต.ต.นรศักดิ์กล่าวด้วยว่า สำหรับการตรวจสอบแหล่งผลิตธนบัตรดังกล่าว เบื้องต้นทราบเพียงว่า น่าจะมีโรงพิมพ์ซึ่งคล้ายกับโรงกษาปณ์ ส่วนแหล่งผลิตน่าจะอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน อย่างไร ก็ตาม หากพบว่า มีการลักลอบผลิตในประเทศไทย จะสืบสวนขยายผลติดตามจับกุมเพื่อกวาดล้างขบวนการดังกล่าว กรณีนี้ทางการสหรัฐฯ ให้ความสนใจ เตรียมประสานข้อมูลกับเจ้าหน้าที่เพื่อเร่งรัดดำเนินการจับกุม เนื่องจากสร้างความเสียหายให้กับรัฐบาลสหรัฐฯเป็นอย่างมาก

สอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดรับสารภาพ โดยนายเอกอิศราชันย์ หรือแมคอาเธอร์ ให้การว่า ซื้อธนบัตรทั้งหมดมาในราคาฉบับละ 1,000 บาท ก่อนนำมาขายต่อในราคาฉบับละ 1,200 บาท เพิ่งเคยทำเป็นครั้งแรก โดยจะมีผู้นำธนบัตรมาส่งให้อีกทอดหนึ่ง มีการติดต่อซื้อขายและใช้กันในพื้นที่ จ.สระแก้ว จ.สุรินทร์ จ.ศรีสะเกษ และ จ.หนองคาย แบงก์ดอลลาร์ทั้งหมดน่าจะได้รับมาจากแหล่งผลิตเดียวกัน สำหรับแหล่งที่นำเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ ไปใช้ได้แก่ ธุรกิจซื้อขายน้ำมันเถื่อน ตามเรือบรรทุกที่ล่องผ่านน่านน้ำแนวตะเข็บชายแดนในเวลาพลบค่ำ หรือช่วงกลางดึก การติดต่อซื้อขายไม้พะยูงผิดกฎหมาย และการใช้เล่นการพนันตามบ่อนการพนันต่างๆ

หลังแถลงข่าวชุดสืบสวน บก.ปคบ.ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 4 คน พร้อมของกลางธนบัตรดอลลาร์สหรัฐฯ ปลอมจำนวน 280 ฉบับ ส่งพนักงานสอบสวน สน.โชคชัย ดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวด้วยว่า นายเอกอิศราชันย์ เป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านในจังหวัดลพบุรี ส่วนเครือข่ายที่ขายแบงก์ดอลลาร์ปลอมรายนี้ นอกจากมีชาวต่างชาติเกี่ยวข้องแล้ว ยังเกี่ยวพันกับคนมีสีที่ประจำอยู่ในจังหวัดชายแดน ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.โชคชัย เร่งสอบสวนผู้ต้องหาและรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อออกหมายจับตัวผู้ต้องหาอีกอย่างน้อย 2 คน มาดำเนินคดีต่อไป

23 เม.ย. 2557 07:49 23 เม.ย. 2557 07:49 ไทยรัฐ