วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยนาทีเรืออับปาง มีนร.โทรแจ้งตำรวจ ยอดตายพุ่ง‘108ศพ’

ยอดผู้เสียชีวิตจากเรือเกาหลีล่มพุ่งเป็น 108 ศพ ส่วนที่เหลือเจ้าหน้าที่กู้ภัยระดมกำลังเร่งควานหาเหยื่อเคราะห์ร้ายที่เชื่อว่าจมอยู่ในน้ำ กัปตันเรือกับลูกเรือถูกควบคุมตัวไปสอบสวนหาสาเหตุเรืออับปางพร้อมถูกนำตัวขึ้นศาล อ้างพยายามช่วยชีวิตลูกเรือแล้วแต่ไม่สำเร็จ

ความคืบหน้าอุบัติภัยเรือข้ามฟาก “เซวอล” ของเกาหลีใต้ ที่อับปางกลางทะเลเมื่อวันพุธ 16 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันอังคาร 22 เม.ย. โดยอ้างข้อมูลจากรัฐบาลเกาหลีใต้ ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าวที่เบื้องต้นพบแล้ว 108 ราย ยังสูญหายราว 190 คน จากจำนวนผู้โดยสารทั้งหมด 476 คน ผู้โดยสารได้รับการช่วยเหลือรอดชีวิต 174 คน ทั้งนี้ นักประดาน้ำจากกองทัพเกาหลีใต้ อยู่ระหว่างเร่งค้นหาผู้ประสบภัยภายในตัวเรือที่อับปางกลางทะเล โดยพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม นักประดาน้ำยังพยายามเข้าไปยังพื้นที่ห้องอาหารของเรือลำดังกล่าว ซึ่งเชื่อแน่ว่ามีผู้โดยสารติดค้างรวมกันอยู่จำนวนมาก

ขณะเดียวกัน ทางการเกาหลีใต้อยู่ระหว่างเตรียมพร้อมใช้หุ่นยนต์ดำน้ำช่วยภารกิจกู้ภัยร่วมกับนักประดาน้ำ โดยอาจใช้นักประดาน้ำปฏิบัติภารกิจกู้ภัยต่ออีก 2 วัน และจะเปลี่ยนปฏิบัติการจากกู้ภัยเป็นกู้เรือถ้าได้รับการยินยอมจากสมาชิกครอบครัวผู้ประสบภัย ซึ่งต่างแสดงความไม่พอใจ การทำงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยดำเนินไปอย่างล่าช้า อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสภาพอากาศและคลื่นลมทะเลบริเวณจุดที่เรืออับปางดีขึ้นมากกว่าช่วงหลายวันที่ผ่านมา แต่น้ำทะเลบริเวณที่เรืออับปางยังขุ่นมัวแทบมองไม่เห็น ทำให้ยากต่อนักประดาน้ำพยายามเข้าไปในลำตัวเรือ

ส่วนแนวทางการสอบสวนอุบัติภัยทางทะเลร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งของเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนกัปตันเรือ คือนายลี จุน ซอก วัย 69 ปี กับลูกเรืออีกหลายคน ที่ถูกควบคุมตัวเอาไว้แล้ว 7 คน แม้ว่าสาเหตุเรืออับปางครั้งนี้ยังไม่ถูกระบุชัดอย่างเป็นทางการ แต่สันนิษฐานเบื้องต้นเพราะเรือหักเลี้ยวกะทันหัน ทำให้เรือเสียสมดุลและเอียงวูบลงด้านหนึ่ง ส่งผลให้เรือทั้งลำจมลงทะเลภายในช่วงเวลาแค่ 2 ชั่วโมง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์กัปตันเรือตัดสินใจล่าช้าในการออกคำสั่งสละเรือและอพยพผู้โดยสาร ทั้งยังสั่งการให้ผู้โดยสารรวมตัวกันอยู่บนเรือและสวมชูชีพเอาไว้ ทั้งๆที่เรือกำลังอับปาง ทำให้ประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ แห่งเกาหลีใต้ ถึงกับระบุว่าเสมือนการกระทำของฆาตกร

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีใต้ระบุว่า ลูกเรือข้ามฟากเซวอล 4 คน ถูกพาตัวขึ้นศาลเมื่อวันเดียวกันนี้ ซึ่งลูกเรือคนหนึ่งให้การอ้างว่า ระหว่างเรือกำลังอับปางได้พยายามพุ่งเข้าหาเรือช่วยชีวิต แต่ทำไม่ได้เพราะเรือใหญ่สั่นและเอียงมากจนเข้าแทบไม่ถึงเรือช่วยชีวิต จึงปล่อยเรือช่วยชีวิตลงน้ำได้เพียง 2 ลำ จากทั้งหมด 46 ลำ ส่วนลูกเรืออีกคนอ้างว่าเรือหักเลี้ยวเร็วผิดปกติก่อนอับปาง อาจเป็นไปได้ว่าระบบควบคุมทิศทางเรือเสียหาย ซึ่งช่วงเวลาเกิดเหตุเรือเริ่มเอียง พวกตนได้ชุมนุมกันอยู่บนสะพานเดินเรือและพยายามแก้ปัญหาเรือเสียสมดุลแต่ไม่สำเร็จ

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน โดยอ้างคำพูดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเกาหลีใต้เผยว่า ก่อนหน้าเกิดเหตุเรือข้ามฟากเซวอลอับปางกลางทะเล ได้รับโทรศัพท์ฉุกเฉินหมายเลข 119 จากเด็กชายคนหนึ่งอ้างว่าชื่อ “ชอย” ด้วยน้ำเสียงสั่นเครือระบุว่า ช่วยด้วย ตนอยู่บนเรือที่กำลังอับปางกลางทะเล จึงได้ช่วยดำเนินการโอนสายโทรศัพท์ไปยังหน่วยงานยามฝั่ง หลังจากนั้นไม่นาน ก็มีเสียงโทรศัพท์จากเด็กๆบนเรือเซวอลโทรศัพท์มาขอความช่วยเหลืออีกราว 20 สาย ยังได้บอกกับเด็กๆเหล่านั้นให้โอนสายไปให้กัปตันเรือพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ แต่เด็กๆกลับได้ยินไม่ชัด จึงทำให้การช่วยเหลือไม่สามารถทำได้ทันท่วงที

23 เม.ย. 2557 07:44 23 เม.ย. 2557 08:52 ไทยรัฐ