วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับ2พระวัดดัง ค้าต่างด้าว

ขน30พม่า-เข้าเมือง แต่งชุดขาวสวมรอย ไปวันเกิด‘ธัมมชโย’

รวบพระ 2 รูปกับคนขับรถตู้ 2 คัน สังกัดวัดชื่อดังลักลอบขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเข้าเมือง 30 คน สวมรอยขับรถตู้ 2 คัน ตามขบวนรถตู้นักแสวงบุญไปร่วมงานวันเกิดของสมภารวัดพระธรรมกาย แถมยังตบตาเจ้าหน้าที่ ให้ต่างด้าวทุกคนนุ่งขาวห่มขาวเหมือนกับคนไปทำบุญ แต่เจอด่าน ตม.ตรวจเข้มไม่มีเอกสารเข้าเมืองเลยถูกรวบ ทั้งหมดสารภาพแอบขนต่างด้าวไปทำงานกินค่าหัวคนละ 5,000 บาท

รวบพระวัดดังลักลอบขนต่างด้าวใช้วิธีแยบยลให้พม่าแต่งชุดขาวตบตาเจ้าหน้าที่รายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 21 เม.ย. พ.ต.อ.พงษ์นคร นครสันติภาพ ผกก.ด่าน ตม.ตาก ได้รับรายงานมีขบวนการขนแรงงานต่างด้าวชาวพม่าเข้ากรุงเทพฯโดยอาศัยช่วงจังหวะแรงงานต่างด้าวกลับจากเที่ยวสงกรานต์ที่ภูมิลำเนา จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตากประสานกำลังกับเจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ร.4 และ ตชด.346 แม่สอด ตั้งจุดตรวจจุดสกัดบริเวณบ้านห้วยหินฝน บนถนนสายแม่สอด-ตาก ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

ต่อมามีขบวนรถตู้เกือบ 30 คันพาผู้โดยสารนุ่งขาวห่มขาวทุกคนมุ่งหน้ากรุงเทพฯ บางคันมีพระนั่งมาด้วยขับผ่านด่านตรวจ จากการตรวจสอบผู้โดยสารในรถทุกคันอย่างละเอียดพบรถตู้ต้องสงสัย 2 คันมีพิรุธเพราะมีบุคคลต่างด้าวนั่งปะปนมาด้วยคือรถตู้โตโยต้า สีเทา ทะเบียน ฮค 3094 กรุงเทพมหานคร ทราบชื่อคนขับคือนายแสวง พรมดี อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 174 หมู่ที่ 7 ต.บ้านนา อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี โดยมีพระสุระศักดิ์ วงค์ดวงผา อายุ 48 ปี เป็นพระลูกวัด วัดเขาแก้วเสด็จ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นวัดสาขาของวัดพระธรรมกาย นั่งคู่มากับคนขับ ส่วนผู้โดยสารชายหญิงในรถทุกคนนุ่งขาวห่มขาวเหมือนผู้แสวงบุญมีทั้งหมด 14 คน แต่ตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานการเข้าเมือง

อีกคันเป็นรถตู้โตโยต้าสีขาว ทะเบียน ฮก 555 กรุงเทพมหานคร มีนายสุพรชัย ขันแข็ง อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53 หมู่ที่ 6 ต.ท่าม่วง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เป็นคนขับและมีพระสุรพล บุญศรีพานิชย์ อายุ 53 ปี พระลูกวัด วัดเขาแก้วเสด็จ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี นั่งมาคู่มากับคนขับ ในรถพบแรงงานต่างด้าวชายหญิงชาวพม่า 16 คน นุ่งขาวห่มขาวเหมือนกันทั้งหมด ตรวจสอบไม่มีหลักฐานเอกสารการเข้าเมืองเช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดไปสอบสวนที่สำนักงานด่านตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก ส่วนรถตู้ที่เหลือตรวจสอบแล้วเป็นรถถูกต้องและจะนำผู้แสวงบุญไปงานฉลองวันเกิดพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ที่วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

จากการสอบสวนคนขับรถทั้งสองคันให้การว่าเป็นคนขับรถให้กับวัดพระธรรมกาย จ.ปทุมธานี ก่อนเกิดเหตุไปรับแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่วัดดอนเจดีย์ บ้านวาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ซึ่งเป็นวัดสาขาของวัดพระธรรมกาย จากนั้นนำชุดขาวมาให้ทุกคนสวมใส่เพื่ออำพรางเป็นคนไทย และจะพาไปทำงานที่วัด เขาแก้วเสด็จ จ.ปราจีนบุรี โดยจะได้ค่าจ้างวันละ 170-200 บาท ที่ผ่านมาเคยมารับแรงงานต่างด้าวมาครั้งหนึ่งแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยได้รับค่าหัวจากแรงงานต่างด้าวคนละ 5,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาพระทั้งสองรูปและคนขับรถสองคันข้อหาร่วมกันซ่อนเร้น ช่วยด้วยประการใดๆให้คนต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุม ส่วนแรงงานต่างด้าวทั้งหมดถูกตั้งข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตนำตัวส่ง พงส.สภ.แม่สอด ดำเนินคดี

23 เม.ย. 2557 07:28 23 เม.ย. 2557 07:28 ไทยรัฐ