วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.เคาะต่อกม.มั่นคง

กฟผ.แห่ต้อนรับกปปส.ชื่นมื่น ‘พนง.ชาย’โดดหอมแก้มเทือก

กปปส.เดินสายตระเวนไป กฟผ. เชิญชวนพนักงานขับไล่รัฐบาล เชื่อมั่นนัดระดมพลครั้งสุดท้ายจะมีคนเข้าร่วมนับล้าน เป็นดัชนี ชี้วัดผลแพ้ชนะการต่อสู้ทรราช นปช.ย้ำท้าวัดจำนวนผู้เข้าร่วมชุมนุม มวลชนฝ่ายไหนมามากกว่าถือว่าคว้าชัยไป รัฐบาลตั้งลำเสนอที่ประชุม ครม. 29 เม.ย. ต่ออายุประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯออกไปอีก อ้างยังมีม็อบชุมนุมอยู่ แถมกระบวนการเลือกตั้งยังไม่สะเด็ดน้ำ สมช.มีแผนเด็ดสกัดม็อบชนม็อบ “เฉลิม” เอาอีกเล็งออกแถลงการณ์ในนาม ศอ.รส. ฉบับ 2 ยกเหตุมีการข่าวจะมีพวกก่อเหตุร้าย

มวลชน 2 ขั้วการเมืองระหว่างกลุ่ม กปปส.กับกลุ่ม นปช.ยังท้าทายกันไปมาว่า ผู้ชุมนุมของกลุ่มใครจะมีจำนวนมากกว่า ในช่วงที่รอลุ้นศาลรัฐธรรมนูญ และ ป.ป.ช.จะชี้ขาดคดีที่เกี่ยวข้องต่อตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ล่าสุด ศอ.รส.เตรียมต่ออายุการประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯออกไป เพื่อเตรียมรับมือม็อบชนม็อบ

กวป.ตลบหลังบุกเวทีแจ้งวัฒนะ

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. เวลา 08.30 น. พระพุทธอิสระ แกนนำ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ ได้นำมวลชนขึ้นรถบัสประมาณ 10 คัน ขึ้นทางด่วนแจ้งวัฒนะมุ่งหน้าไปปฏิบัติภารกิจแรกที่สำนักงานใหญ่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อ.บางกรวย จ.นนทบุรี สมทบผู้ชุมนุม กปปส.ที่จะเคลื่อนมาจากเวทีสวนลุมพินี ต่อด้วยภารกิจที่สอง ตามล่าตัวบุคคลที่มีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบัน โดยไม่บอกที่หมายแก่สื่อมวลชน แต่ระหว่างที่กลุ่ม กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะกำลังทยอยขึ้นทางด่วนแจ้งวัฒนะ พระพุทธอิสระได้แจ้งเปลี่ยนแผนกะทันหัน ให้ขบวนวิ่งลงด่านงามวงศ์วาน วกกลับเวทีแจ้งวัฒนะ หลังทราบว่ากลุ่มคนเสื้อแดงกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) นำโดยนายศรรักษ์ มาลัยทอง กำลังนำมวลชนมาชุมนุมที่ศาลรัฐธรรมนูญ ตลบหลังเวทีชุมนุมแจ้งวัฒนะ กระทั้งพระพุทธอิสระนำมวลชนกลับมาถึง

เสียงปืน 2 นัดคำรามไร้เจ็บ–ตาย

กลุ่ม กวป.จึงได้ถอนผู้ชุมนุมจำนวนนับร้อยออกจากด้านหลังศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ อาคารบี ภายหลังที่ถอนมวลชนออกไป มีเสียงปืนไม่ทราบขนาดดังขึ้น 2 นัด บริเวณปากซอยแจ้งวัฒนะ 5 ถนน แจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ พบรูกระสุนปืนเจาะทะลุกระจกหน้าร้านกาแฟฝั่งตรงข้ามบริษัททีโอทีฯ ตำรวจฝ่ายสืบสวนของ บก.น.2 เข้าตรวจสอบเหตุ ไม่พบตัวคนร้าย ขณะที่ตำรวจนอกเครื่องแบบฝ่ายสืบสวนตรวจสอบเหตุอยู่ที่หน้าปั๊มคาร์เท็กซ์ ใกล้ร้านกาแฟดิโอโร่ มีกลุ่มบุคคลแต่งชุดดำคล้ายการ์ด กปปส. กว่า 10 คน ขี่รถ จยย.เข้ามายังจุดเกิดเหตุ ก่อนจะควบคุมตัวตำรวจฝ่ายสืบสวน พร้อมยึดรถ จยย.แบบช็อปเปอร์ของตำรวจไปด้วย ก่อนนำตัวไปที่เรือนไทยให้พระพุทธอิสระสอบสวน

รายชื่อ ตร.นอกเครื่องแบบถูกรวบ

ตำรวจนอกเครื่องแบบที่ถูกจับไปประกอบด้วย จ.ส.ต.ณรงค์เดช จาระนุ่น ผบ.หมู่ (ป.) สน.คันนายาว ในเสื้อยืดสีดำ กางเกงยีนส์ พร้อมปืนพกสั้น ยี่ห้อโคลท์ ขนาด 11 มม. กระสุนในแมกกาซีนจำนวน 7 นัด ซองปืน บัตรข้าราชการตำรวจ โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง หมวกแบเรต์ดำ 1 ใบ ร.ต.อ.ธวัชชัย จิตตรีธาตุ รอง สว.สส.สน.ประชาชื่น สวมเสื้อโปโลสีน้ำตาล กางเกงยีนส์ กระเป๋าสะพายข้าง 1 ใบ

ด.ต.สมหมาย แก้วดอนไพร ผบ.หมู่ สส.สน.ประชาชื่น สวมเสื้อโปโลสีดำ ทับด้วยเสื้อกั๊กสีส้มวิน จยย.รับจ้างเบอร์ 4 กางเกงยีนส์ พร้อมอาวุธปืนพกสั้น ยี่ห้อกล็อก ขนาด .40 จำนวน 1 กระบอก แมกกาซีน 2 แม็ก กระสุนปืนขนาด .40 จำนวน 25 นัด วิทยุสื่อสาร 1 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง กุญแจมือ 1 พวง กล้องวีดิโอแฮนดี้แคม 1 ตัว และยังจับตัวผู้ต้องสงสัยอีก 1 ราย ชื่อนายพงศ์ประณต เดชคำแก่น ในตัวมีกระเป๋าเงิน บัตรเจ้าหน้าที่การข่าว กก.2 ป.ของตำรวจกองปราบฯ หมดอายุในปี 2551หลวงปู่สอบปากคำก่อนปล่อยตัว

พระพุทธอิสระกล่าวตักเตือนตำรวจทั้ง 3 นายว่า จะเข้ามาในพื้นที่ชุมนุมไม่ควรพกอาวุธปืนเข้ามา หากจะเข้ามาควรแต่งเครื่องแบบตำรวจ จากนั้นประสานให้ผู้บังคับบัญชามารับตัวกลับไป พร้อมคืนอาวุธปืนและสิ่งของที่ยึดมาได้ทั้งหมด และยังได้เตือนนายพงศ์ประณต เดชคำแก่นว่า แม้ไม่ได้เป็นตำรวจ แต่เข้าพื้นที่ปลอมตัวมาเป็นคนขายของ เพื่อมาหาข่าวกลุ่ม กปปส.แจ้งวัฒนะแบบนี้มันไม่ดี พร้อมปล่อยตัวไป


บุก กสทช.บี้ปิดทีวีหมิ่นสถาบัน

ต่อมาตอนบ่าย พระพุทธอิสระนำมวลชนออกจากเวทีแจ้งวัฒนะ เดินทางด้วยรถบัส รถปิกอัพ รถติดเครื่องกระจายเสียง เดินทางไปที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ สถานที่ที่ กกต.จัดประชุมหัวหน้าพรรคการเมืองเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง เมื่อเสร็จภารกิจได้เดินทางต่อไปที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ซอยพหลโยธิน 8 เพื่อทวงถามความคืบหน้าที่เคยเรียกร้องให้ กสทช.ปิดสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์ที่จาบจ้วงสถาบัน ทันทีที่มาถึงผู้ชุมนุมเข้าไปภายในสำนักงาน กสทช. โดย นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ชี้แจงว่า ได้ทำหนังสือถึงตำรวจให้ดำเนินการแล้วและบางส่วนอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ภายในสัปดาห์หน้าจะทำหนังสือแจ้งความคืบหน้าให้พระพุทธอิสระได้รับทราบ จากนั้นผู้ชุมนุมได้ร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีก่อนเดินทางกลับเวทีแจ้งวัฒนะ

กปปส.เคลื่อนพลบุก กฟผ.

ส่วนการชุมนุมของมวลชนและคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีว่า บรรยากาศช่วงเช้าคึกคัก เมื่อผู้ชุมนุมที่ปักหลักพักค้างคืนตื่นขึ้นทำภารกิจส่วนตัว แบ่งมวลชนออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกปักหลักอยู่พื้นที่ ติดตามกิจกรรมบนเวที ส่วนที่ 2 ติดตามนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำที่เคลื่อนขบวนในเวลา 10.00 น. ใช้เส้นทางถนนพระรามที่ 4 เลี้ยวซ้ายขึ้นทางด่วนด่านพระราม 4-บ่อนไก่ ลงทางด่วนแยกประชานุกูล ลัดเลาะตามถนนรัชดาภิเษก ข้ามสะพานพระราม 7 วนด้านซ้าย ถึงสำนักงานใหญ่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ทันทีที่ไปถึงจุดหมาย นายสุเทพ พร้อมแกนนำลงรถที่หน้าประตูทางเข้า กฟผ. มีพนักงาน กฟผ.บางส่วนออกมารอต้อนรับ โดยถือธงชาติ ธงสีแดงมีสัญลักษณ์สหภาพแรงงานรัฐ วิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.)

“เทือก” สักการะหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์

สร.กฟผ.เดินนำหน้าแกนนำ กปปส.ไปตามถนนภายในสำนักงาน กฟผ. จนถึงลานพระพุทธสิริสัตตราช (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) นายสุเทพพร้อมแกนนำได้กราบไหว้หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำ กฟผ. มีนายพิบูลย์ บัวแช่ม นายพูนสุข โตชนาการ รองผู้ว่าฯ กฟผ.ให้การต้อนรับ จากนั้นนายสุเทพเดินต่อไปยังห้องประชุมที่หอประชุมประชาสัมพันธ์ 2 กฟผ. ระหว่างทางมีพนักงาน กฟผ.ยืนโบกธงชาติ เป่านกหวีด ตะโกนให้กำลังใจว่าสู้ๆ ถือป้ายให้กำลังใจ พร้อมนำธนบัตรใบละ 100 และ 20 บาทที่เย็บติดยาวหลายช่วงมอบให้นายสุเทพ ทำให้บรรยากาศสุดคึกคัก กฟผ.ยังเตรียมอาหารบริการผู้ชุมนุม อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมู ข้าวไข่เจียวข้าวกล้อง กระเพาะปลา ขนมหวาน อาทิ ลูกตาลแปะก๊วยลอยแก้ว ข้าวต้มมัด ผลไม้ เมื่อผู้ชุมนุมได้รับไปรับประทานก็แยกย้ายกันนั่งพักผ่อนตามใต้ร่มไม้

เชื่อมั่นคนนับล้านร่วมชุมนุมใหญ่

กระทั่งเวลา 11.30 น. นายสุเทพเดินถึงห้องประชุม มีนายประภาส วิชากูล รองผู้ว่าฯ กฟผ. ด้านกิจการสังคม นายสืบพงศ์ บูรณศิรินทร์ ผู้ช่วยผู้ว่าฯ กฟผ. ด้านบริหารทรัพยากรบุคคล ให้การต้อนรับ โดยนายสุเทพชี้แจงต่อผู้บริหาร กฟผ.ว่า เดินทางมาเชิญท่านไปร่วมมือกับมวลมหาประชาชนไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ออกไป เพื่อปฏิรูปประเทศไทยให้แผ่นดินสูงขึ้น เพราะคนไทยประจักษ์แล้วว่าระบอบทักษิณทำความอันตรายต่อประเทศไทยรุนแรงที่สุด เชื่อว่าคน กฟผ.เคยเจอกับตัวเอง การปฏิรูปประเทศไทยจำเป็นต้องเอารัฐบาลนี้ออกไปโดยวิธีทางกฎหมาย เนื่องจากยังเป็นนอมินีอาละวาดเล่นงานประเทศไทยอยู่ ทั้งนี้เชื่อว่าการนัดระดมพลครั้งใหญ่มั่นใจจะมีคนมาร่วมเป็นล้านๆคน

นัดชี้ชะตา ปชช.หรือทรราชชนะ

“หากมองฝ่ายผู้ยึดกุมอำนาจพยายามยื้อต่อไปทุกอย่าง พยายามผลักดันให้มีการเลือกตั้งอ้างว่าอยู่เพื่อรอให้เลือกตั้งเสร็จ ครั้งนี้หาก กกต.จะจัดการเลือกตั้ง ประชาชนก็ไม่ยอมเหมือนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เราต้องการปฏิรูปประเทศให้เสร็จก่อนไปเลือกตั้ง เป็นจุดหนึ่งที่ต้องสู้กัน การออกมาครั้งนี้จะเป็นการตัดสินผลแพ้ชนะการต่อสู้ของทรราชกับประชาชนได้แน่นอน เพราะเป็นช่วงที่ ป.ป.ช.ชี้มูลนายกฯ ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดีสถานะของนายกฯ ผมไม่ได้รู้ล่วงหน้า แต่ดูตามเนื้อผ้ายืนยันว่า ไม่ได้ต่อสู้เพื่อให้ทหารปฏิวัติตามที่รัฐบาลพยายามใส่ร้ายเราในขณะนี้” นายสุเทพกล่าว จากนั้นนายสุเทพพร้อมผู้บริหารรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน ตามเมนูที่ กฟผ.จัดเลี้ยง อาทิ ก๋วยเตี๋ยวหมู ข้าวไข่เจียวข้าวกล้อง ลูกตาลแปะก๊วยลอยแก้ว

ลุ้น ขรก.เลือกข้างหลังนายกฯแพ้

ด้านความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 15.00 น. มีการจัดเวทีเสวนา ลานประชาธิปไตย มวลมหาประชาสนทนา ครั้งที่ 5 ในหัวข้อ “มวลมหาข้าราชการกับการอภิวัฒน์ประเทศไทย” นายพงศ์โพยม วาศภูติ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ข้าราชการรู้อยู่แล้วอะไรถูกผิด ในเชิงพฤตินัยชัด นิตินัยยังไม่ชัดจนกว่าจะมีการตัดสิน ข้าราชการถูกปลูกฝังให้ยึดมั่นระเบียบกฎหมาย หาก ป.ป.ช. ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่านายกรัฐมนตรีผิดให้พ้นจากตำแหน่ง ข้าราชการคงตัดสินใจได้แน่นอนว่าไม่อาจอยู่ข้างรัฐบาลได้

แพทย์–พยาบาลให้กำลังใจปลัด สธ.

วันเดียวกัน ที่บริเวณหน้าตึกสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข อ.เมืองนนทบุรี ได้มีกลุ่ม แพทย์ พยาบาล เดินทางมาจาก รพ.ทั่วประเทศเพื่อให้กำลังใจ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวง หลังถูกคนร้ายยิงเอ็ม 79 ใส่บ้านย่านถนนแจ้งวัฒนะ โดย นพ.ณรงค์กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่เดินทางมาให้กำลังใจ รู้สึกประทับใจและอบอุ่นมาก มีสื่อมวลชนถามว่ากลัวหรือไม่ บอกไปว่าเป็นคนพิจิตร ไม่กลัว ตอนนี้มีเพื่อนๆน้องๆที่เป็นทหาร ตำรวจ คอยดูแลอยู่ที่บ้าน ไม่ต้องเป็นห่วง ส่วนที่ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อเลือกอยู่ข้างความถูกต้อง ประเทศชาติจะได้เดินหน้าต่อไป ขอวิงวอนปลัดกระทรวงทุกกระทรวง อธิบดีทั้งหลาย ให้ออกมาแสดงออกเพื่อประเทศ ไม่เช่นนั้นจะเป็นปลัดกระทรวงหรือผู้บริหารกันทำไม

ขณะเดียวกันมีกลุ่มแพทย์ พยาบาล และบุคลากร ทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลในต่างจังหวัดพากันชุมนุมให้กำลังใจปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมประณามคนร้ายยิงเอ็ม 79 เริ่มจากที่ รพ.สงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รพ.หาดใหญ่ รพ.สงขลา รพ.สตูล รพ.พังงา รพ.เลย

“จตุพร” ย้ำท้าวัดจำนวนม็อบ “เทือก”
นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า การเลือกตั้งไม่มีวันจะเกิดตราบใดที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ยังประกาศล้มการเลือกตั้งและพรรคประชาธิปัตย์บอยคอต ความจริงกกต.ไม่จำเป็นต้องประชุม เพราะพรรคอื่นๆพร้อมลงเลือกตั้ง ยกเว้นพรรคประชาธิปัตย์และ กกต.ไม่ตั้งใจจะจัดการเลือกตั้ง ดังนั้นคนเสื้อแดงหนีไม่พ้นการชุมนุมเพื่อแสดงเจตนารมณ์ รอถึงวันนัดหมายระหว่างมวลชน นปช.และผู้รักประชาธิปไตยกับนายสุเทพ กปปส.ว่า ใครจะมากกว่ากัน ขอให้รับปากกันใครแพ้กลับบ้าน บ้านเมืองไม่มีทางไปแล้วจริงๆ ปัญหาบ้านเมืองไม่มีวันจบที่การเลือกตั้งถ้านายสุเทพยังลอยนวลและมีคนให้ท้าย เดือน พ.ค.คงเป็นเวลาที่เราต้องขับเคลื่อน พี่น้องเตรียมตัวให้พร้อม มาแล้วขอร้องอย่ากลับถ้าไม่ชนะ

สั่งคนเสื้อแดงเตรียมพร้อม

นายจตุพร กล่าวถึง พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ที่ก่อตั้งองค์กรกำจัดขยะแผ่นดินว่า กำลังคิดจะตั้งกองกำลังเถื่อนติดอาวุธ อ้างมาจัดการกับคนที่หมิ่นสถาบัน กระทำตัวเหมือนรัฐซ้อนรัฐ เป็นถึง ผอ.โรงพยาบาล แต่มีพฤติกรรมทำให้สถาบันเกิดความเสียหาย ดังนั้นคุณคือขยะที่แท้จริง ขอส่งเสียงไปยัง พล.ต.เหรียญทองถ้าอยากเก็บขยะให้เก็บตัวเองเสีย

นางธิดา ถาวรเศรษฐ อดีตประธาน นปช. กล่าวว่า นับเวลาที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินคดี ที่เป็นวันชุมนุมใหญ่ของ นปช.น่าจะอยู่ในช่วงต้นเดือน พ.ค. ถ้ามีเหตุเปลี่ยนแปลงอาจตั้งเวทีทันที ขอให้คนเสื้อแดงเตรียมตัวไว้ในช่วงต้นเดือน พ.ค. มีธุระอะไรรีบทำให้เสร็จ ทำตัวให้ว่างอาจจะมีการชุมนุมที่ยืดเยื้อ ถ้าต้องการให้ม้วนเดียวจอด ขอให้มาให้แน่นเต็มพื้นที่ เพื่อแสดงให้เห็นว่าคนไทยไม่ยอมให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และพรรคประชาธิปัตย์ มาปล้นอำนาจทำหน้าที่เป็นรัฏฐาธิปัตย์แทนประชาชน

สมช.รอเคาะต่ออายุใช้ ก.ม.มั่นคง

เมื่อเวลา 09.15 น. ที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุม ครม.ถึงกำหนดเวลาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯใน กทม.และปริมณฑล จะครบกำหนดในวันที่ 30 เม.ย.ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินสถานการณ์การชุมนุมของ กปปส.และนปช. รวมถึงการเตรียมการเลือกตั้ง ส่วนมาตรการดูแลความเรียบร้อย จะยึดหลักไม่ให้ผู้ชุมนุมสองฝ่ายเผชิญหน้า เชื่อมั่นว่าจะดูแลสถานการณ์ได้ เมื่อถามว่าผู้ชุมนุมแต่ละฝ่ายเตรียมกองกำลังไว้พร้อม จะทำอย่างไร พล.ท.ภราดรตอบว่า ขอยืนยันไม่ใช่เตรียมกองกำลัง แต่เป็นการเตรียมมวลชนเพื่อแสดงพลังรวมถึงกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ (อพปช.) ที่เตรียมอาสาสมัครเข้ามาช่วยจัดระเบียบในการชุมนุมของ นปช.ที่น่าจะมีจำนวนมาก

“ปึ้ง” มั่นใจสิ้น เม.ย. กปปส.สลาย

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ในฐานะประธานที่ปรึกษา ศอ.รส. กล่าวว่า กรณีที่ฝ่ายต่างๆตอบโต้แถลงการณ์ของ ศอ.รส. ถือว่าสิ่งที่ ศอ.รส.ทำแทงใจดำโดนขั้วหัวใจคนเหล่านั้น จึงออกอาการและเรียงหน้าตอบโต้เป็นแถว แสดงว่า ศอ.รส.มาถูกทางแล้ว ดังนั้น ศอ.รส.จะทำต่อไป เพราะเชื่อว่าสิ่งที่ทำจะทำให้บ้านเมืองสงบเดินหน้าไปได้ มั่นใจว่าสิ้นเดือน เม.ย.นี้เหตุการณ์ต่างๆจะสงบและยุติ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.จะย่อยสลายไปด้วยตัวเอง ส่วนกรณี พ.ร.บ.ความมั่นคงฯจะครบกำหนดประกาศใช้ในวันที่ 30 เม.ย.นั้น การประชุม ครม.วันที่ 29 เม.ย.นี้ จะนำเรื่องต่ออายุพ.ร.บ.ความมั่นคงฯเข้าที่ประชุม เพราะยังมีม็อบกระบวนการเลือกตั้งยังไม่จบ นายสุเทพยังคงประกาศขัดขวางการเลือกตั้งอยู่

“ประดิษฐ์” ไม่คาดโทษปลัด สธ.

นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ทะลุกำแพงบ้านของ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้คุยกับปลัดกระทรวงสาธารณสุขแต่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง ปาระเบิดหรือใช้อาวุธร้ายแรงเช่นนี้ไม่ถูกต้อง ต้องถูกประณามอย่างยิ่ง ตนเป็นห่วงบุคลากรของกระทรวง และโรงพยาบาลต่างๆ ได้กำชับว่าบุคลากรจะแสดงออกความคิดเห็นใดๆ ควรกระทำให้อยู่ในวิถีทาง อย่าใช้องค์กรหรือสถาบันมาเกี่ยวข้อง อาจทำให้ส่งผลกระทบต่อตัวสถานที่ขององค์กร อาจทำให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบเสียหายตามไปด้วย ส่วนกรณี นพ.ณรงค์ ไม่เข้าร่วมประชุมกับ ศอ.รส.เมื่อ วันที่ 17 เม.ย. จะไม่มีการคาดโทษ ผู้ที่มีความเป็นมืออาชีพต้องแยกแยะเรื่องการทำงานกับความคิดเห็นที่แตกต่าง ต้องยึดถือผลประโยชน์ของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญต้องทำให้สำเร็จก่อน


“เฉลิม” จ้องจับกองกำลังติดอาวุธ

เมื่อเวลา 10.15 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ที่ตั้งศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส.ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ เตรียมตั้งกองกำลังติดอาวุธว่า หากตั้งขึ้นมาโดยไม่มีอำนาจ จะสั่งตำรวจจับกุม เมื่อกฎหมายไม่อนุญาต ไม่ใช่นึกสนุกจะตั้งก็ตั้งได้ ส่วนกรณีคนร้ายยิงเอ็ม 79 ใส่บ้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ต้นเหตุมาจากอะไรวิเคราะห์ยาก เพราะบ้านน้องของปลัดกระทรวงสาธารณสุขอยู่ในรั้วเดียวกัน อย่ามาเถียงกันว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐบาลแล้วถูกยิง บ้านเมืองคงอยู่ไม่ได้หากรัฐบาลดุขนาดนั้น ต้องให้ตำรวจสืบสวน ใครทำผิดก็จับ ผู้สื่อข่าวถามว่า ศอ.รส.จะมีแถลงการณ์ฉบับ 2 ออกมาอีกหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมตอบว่า จะมีฉบับ 2 ออกมาเร็วๆนี้ ต่อไปออกแถลงการณ์จะเป็นการประชุมเล็ก ไม่มีกองทัพมาเกี่ยว ในชีวิตทางการเมืองไม่เคยใส่ร้ายใคร แต่ เมื่อได้ข่าวว่าจะมีการกระทำที่ก่อให้เกิดเหตุร้ายจึงเตือน

วอนทุกสียึดแนวสันติแก้ปัญหา

ต่อมามีการประชุม ศอ.รส.ประจำวัน ภายหลังการประชุม พ.ต.ท.หญิงอัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล คณะทำงานศูนย์ ศอ.รส. แถลงว่า ที่ประชุม ศอ.รส.ห่วงใยต่อความเสียหายทางเศรษฐกิจอันเกิดจากสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมืองในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ที่ยืดเยื้อหลายเดือน จากการสำรวจของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเมื่อเดือน มี.ค.พบว่า ทำให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจไปมากกว่า3 แสนล้านบาท ขอเรียกร้องให้ผู้เข้าร่วมชุมนุม แกนนำกลุ่มต่างๆไม่ว่าจะเป็น กปปส. นปช. หรือกลุ่มอื่นใด ตระหนักถึงความเสียหายทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นกับประเทศ และร่วมกันแก้ปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นด้วยสันติวิธีโดยเร็ว

ญี่ปุ่นกังวลสถานการณ์ชุมนุม

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ บช.น. นายไทชิ อากิ-โมโตะ เลขานุการเอกและหัวหน้านายตำรวจผู้ช่วยทูตฝ่ายตำรวจ ประจำสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย พร้อมคณะ 5 คน เข้าพบพล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.น. เพื่อติดตามสถานการณ์เกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. และกลุ่ม นปช. พล.ต.ต.ฐิติ-ราชกล่าวภายหลังคณะของญี่ปุ่นเข้าพบว่า สถานทูตญี่ปุ่นกังวลสถานการณ์การชุมนุม โดยตำรวจยืนยันจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่ เชื่อว่าไม่มีเหตุเผชิญหน้า ไม่เกิดเหตุความรุนแรงระหว่างผู้ชุมนุมกลุ่มต่างๆ แน่นอน ตำรวจนครบาลได้ให้ข้อมูลการประสานเรื่องการแจ้งเตือน แนวทางป้องกันเพื่อเฝ้าระวังเหตุบริเวณสวนลุมพินีที่อยู่ใกล้สถานทูตญี่ปุ่น โดยพร้อมแจ้งเตือนสถานการณ์ทุกระยะ รวมถึงขอความร่วมมือในการเฝ้าระวังเหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยว ขอให้เดินทางไปเป็นหมู่คณะ นอกจากนี้ได้แจ้งให้ทราบถึงความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของนายฮิโรยูกิ มูราโมโตะ ช่างภาพชาวญี่ปุ่น ช่วงสลายการชุมนุมเสื้อแดงปี 53

“อดุลย์” เตือนคนเจอระเบิด

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงภายหลังการประชุม สปก.ตร. ถึงความคืบหน้าสถานการณ์ชุมนุมว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เป็นประธานในที่ประชุมได้สั่งการเร่งรัดให้ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ติดตามคดีเกี่ยวกับระเบิดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ให้ควบคุมดูแล อำนวยการด้านการจราจร รวมถึงป้องกันเหตุที่อาจเกิดการปะทะของมวลชนทั้ง 2 ฝ่าย ในพื้นที่ที่มีการชุมนุม ผบ.ตร.ยังมีความห่วงใยต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้สั่งให้มีการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือมายังประชาชน กรณีพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายวัตถุระเบิด อย่าทำการเคลื่อนย้ายหรือตรวจสอบด้วยตนเอง ให้รีบแจ้งสถานีตำรวจที่อยู่ใกล้ที่สุด หรือโทรศัพท์เข้ามาแจ้งได้ที่สายด่วนหมายเลข 1599 ตลอด 24 ชม. เพื่อประสานให้หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดมาตรวจสอบโดยด่วน

“สุเทพ” อ้าง ศอ.รส.สั่งดิสเครดิตม็อบ

เมื่อเวลา 21.10 น. ที่เวทีปราศรัย กปปส.สวน ลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยว่า กรณี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว. แรงงาน ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ได้ประชุมและโกรธมาก เรื่องที่มีคนไปยิงบ้านปลัดกระทรวงสาธารณสุข เพราะยิงผิดบ้าน ถึงกับมีคนในที่ประชุมพูดขึ้นว่า “ไอ้ควาย จะยิงทั้งทียังไม่รู้บ้านปลัดหลังไหน ดันไปยิงบ้านน้องสาวมัน” ขอให้ ร.ต.อ.เฉลิมมายิงเอง หากคิดว่าแน่ จะส่งใครไปยิงกี่ครั้งกี่ครั้งเขาไม่กลัว ยิ่งทำให้แพทย์ พยาบาลลุกฮือทั้งประเทศ มีคนมาร่วมชุมนุมกับประชาชนมากขึ้น ถึงวันนั้น ร.ต.อ.เฉลิมจะรู้ว่า นรกมีจริง ในที่ประชุม ศอ.รส.สั่งให้ทำโฆษณาชวนเชื่อว่า การชุมนุมทำให้เศรษฐกิจเสียหาย 5 แสนล้านบาท มีลูกน้องรับลูกบอกว่า ทำได้ เพราะช่วงนี้โลว์ซีซั่นนักท่องเที่ยวน้อย จะได้โยนบาปให้พวกมัน อีกทั้งในที่ประชุมยังด่านายนุรักษ์ มาประณีต ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ว่าเป็นตัวการจัดการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ให้พ้นตำแหน่ง

ดักคอ “เฉลิม” วางแผนเล่นงานลูกชาย

นายสุเทพกล่าวต่อว่า ร.ต.อ.เฉลิมบ้าขนาดให้นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ไปดูว่าจะเล่นงาน สุเทพยังไง ถ้าเล่นงานไม่ได้ให้ไปเล่นลูกแทน ร.ต.อ.เฉลิมจะเซ็นเอง นอกจากนี้ พวกมันปรึกษากันต่อว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามันผิด ครม.จะต้องพ้นจากตำแหน่งไปหมด มันยืนยันว่าจะทำเรื่องกราบบังคม ทูลฯ ขอให้ทรงมีพระบรมราชวินิจฉัย ยืนยันพวกมันจะต้องอยู่ต่อไป เป็นการกระทำที่มิบังควรอย่างยิ่ง คนไทยทนไม่ได้ รับไม่ได้กับการกระทำอย่างนี้

23 เม.ย. 2557 07:14 23 เม.ย. 2557 07:14 ไทยรัฐ