วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อกะซวกอดีตบิ๊กบางจาก

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ทีมกฎหมายปตท.ไปรวบรวมหลักฐานกรณีที่นายโสภณ สุภาพงษ์ อดีตผู้บริหารบริษัท บางจาก จำกัด (มหาชน) ขึ้นเวที กปปส.โจมตี ปตท.ในหลายประเด็น ซึ่งไม่ เป็นความจริงและทำให้ ปตท.ได้รับความเสียหาย โดยหากพบหลักฐานที่ชัดเจนจะฟ้องร้องเอาผิดต่อไป “ไม่เข้าใจว่านายโสภณออกมาโจมตี ปตท.ต้องการอะไร โดยเฉพาะประเด็นการปรับโครงสร้างราคา นายโสภณก็มีส่วนในการกำหนดโครงสร้างราคามาตั้งแต่ต้นจึงน่าจะเข้าใจดี แต่กลับพูดเหมือนไม่เข้าใจ พูดเอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น ซึ่งเป็นเรื่องแปลก เป็นการพูดเอามัน โกหกคำโต”

ทั้งนี้ ยืนยันว่าประเด็นราคาน้ำมันที่อ้างว่าสิงคโปร์ขายถูกกว่าไทย ทั้งที่สิงคโปร์ไม่มีการผลิตน้ำมันของตัวเอง ได้ให้เจ้าหน้าที่ ปตท.ตรวจสอบราคาขายปลีกล่าสุดคำนวณจากอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบันยืนยันได้ว่าราคาขายปลีกน้ำมันทุกประเภทของสิงคโปร์แพงกว่าไทย

ส่วนประเด็นกล่าวหา ปตท.ผูกขาด ขอชี้แจงว่าธุรกิจน้ำมันของไทยมีการเปิดเสรีมานานแล้ว ตามกฎหมายกำหนดให้ผู้ค้าน้ำมันตามมาตรา 7 เป็นผู้ดำเนินการ ปัจจุบันมีประมาณ 40-50 ราย ซึ่ง ปตท.เป็นหนึ่งในนั้น และหากไม่มี ปตท.อยู่ บริษัทที่เหลือสามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ ซึ่งเรื่องนี้กลับไม่มีการพูดถึงระบบบริหารราคาพลังงานที่ควรเป็นไปตามกลไกตลาด.

ได้สั่งการให้ทีมกฎหมายปตท.ไปรวบรวมหลักฐานกรณีที่นายโสภณ สุภาพงษ์ อดีตผู้บริหารบริษัท บางจาก จำกัด (มหาชน) ขึ้นเวที กปปส.โจมตี ปตท.ในหลายประเด็น ซึ่งไม่ เป็นความจริงและทำให้ ปตท.ได้รับความเสียหาย ... 23 เม.ย. 2557 04:18 23 เม.ย. 2557 04:19 ไทยรัฐ