วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท.เล็งลดเป้าหมายเที่ยวไทย

ททท.เล็งลดเป้าหมายเที่ยวไทย

  • Share:

นายอานุภาพ ธีรรัฐ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จากการที่ ททท.ตั้งเป้ารายได้ตลาดคนไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศในปีนี้ไว้ที่ 700,000 ล้านบาท จากการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทย 136.8 ล้านคน/ครั้ง อาจมีผลกระทบบ้างจากปัญหาความไม่แน่นอนทางการเมือง แต่คิดว่าจะไม่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในการเดินทางเท่ากับตลาดต่างประเทศ โดยกรอบของผลกระทบไม่น่าจะลดลงเกิน 7% จากเป้าที่ตั้งไว้ เพราะในช่วงโลว์ซีซั่นนี้ ททท.ยังทยอยจัดกิจกรรมใหญ่กระตุ้นตลาดต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากการเมืองยังมีผลต่อเนื่องอาจต้องพิจารณาปรับลดเป้าหมายในประเทศ หลังจากจบไตรมาส 3 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เป็นจริง แต่ยังเชื่อมั่นว่าตลอดปี 57 รายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวจะไม่ต่ำกว่าปีที่ผ่านมาที่ทำได้ 130 ล้านคน/ครั้ง คิดเป็นรายได้ 640,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ อัตราเข้าพักเฉลี่ยของเมืองท่องเที่ยวหลักในช่วงสงกรานต์ยังสูงราว 90% ขณะที่วันที่ 15-18 พ.ค.นี้ ททท.ก็ยังเตรียมจัดงานเที่ยววันธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อส่งเสริมการขายห้องพักในวันธรรมดาคาดจะมีผู้เข้าชมกว่า 250,000 คน โดยปีนี้จะแบ่งโซนตามราคา 1,000 บาท, 2,000 บาท, 3,000 บาท และ 4,000 บาทขึ้นไปส่วนวันที่ 4-8 มิ.ย.จะถึงงานใหญ่ประจำปีคือ เทศกาลเที่ยวเมืองไทย

ขณะเดียวกันยังมีการเดินทางของกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงที่ ททท.เข้าไปกระตุ้นเพิ่มเติม เช่น กลุ่มผู้ขับขี่รถยนต์ปอร์เช่ 40 คันที่จะเดินทางท่องเที่ยว จ.ระยอง ในเดือน พ.ค.นี้ พร้อมเริ่มจัดทำแผนกลยุทธ์การตลาดปี 58 โดยมีโครงการใหญ่คือ โดเมสติก เดสติเนชั่น มาร์เกตติ้ง มอบหมายให้ 5 ภูมิภาคคัดจังหวัดท่องเที่ยว 10 จังหวัดที่จะส่งเสริมขึ้นมาเพื่อให้คนไทยมีความหลากหลายในตัวเลือกท่องเที่ยว หลังจากที่จังหวัดหลักๆติดตลาดไปแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้